fbpx

Tổng hợp mẹo làm bài tiếng Anh thi THPT Quốc Gia hiệu quả

Bạn đang loay hoay trước kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới bởi lượng kiến thức khổng lồ. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia hiệu quả do TIW mang đến dưới đây sẽ giúp ích cho những bạn thi tổ hợp có môn này hoặc tiếng Anh là nỗi ám ảnh của các thi sĩ. Cùng theo dõi bài viết hữu ích này nhé!

Hiểu rõ được yêu cầu đề bài

Đọc kỹ yêu cầu đề bài môn tiếng Anh
Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Hiểu rõ đề bài là một trong những mẹo làm bài thi THPT Quốc Gia hiệu quả mà TIW giới thiệu đầu tiên. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói phù hợp với trường hợp này. Bạn cần đọc kĩ yêu cầu đề bài trước khi bắt đầu vào làm. Mỗi bài tập sẽ có một yêu cầu khác nhau. Nắm rõ những điều này giúp bạn làm đúng vào trọng tâm. Nếu đi sai phương hướng sẽ vừa tốn thời gian vừa dẫn đến việc mất điểm oan uổng. Chính vì vậy, hãy chắc chắn bạn biết mình phải làm gì. 

Lướt qua nội dung của toàn bộ đề thi

Việc thứ hai bạn cần làm là đọc sơ qua toàn bộ đề thi. Mục đích chính của việc này là hiểu được khái quát ma trận đề và phân chia các phần trong bài. Phần nào là dễ nhất? Phần nào khó nhất? Phần nào tốn nhiều thời gian để giải quyết? Phần nào có thể hoàn thành trong tích tắc? Để có thể trả lời tất cả các câu hỏi trên, bạn phải đọc hết nội dung đề thi. Sau đó đánh dấu cụ thể các phần vào tờ đề sẽ giúp bạn có chiến lược làm bài đúng đắn.

Phân chia thời gian làm bài

Có chiến lược hoàn thành đề thi cụ thể, đúng đắn là một trong những mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia hiệu quả. Một điều mà bạn cần ghi nhớ là phần dễ làm trước, phần khó làm sau. Ưu tiên làm những câu đơn giản, có thể giải quyết trong tích tắc.

Những câu tốn nhiều thời gian nên để lại sau. Bởi lẽ, trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia, dù là câu khó hay dễ thì chúng đều có giá trị 0.2 điểm. Vì vậy, nên làm câu dễ trước để nắm chắc điểm trong tay. Ví dụ cụ thể như, bạn nên ưu tiên hoàn thành các câu riêng lẻ ở Part 1 và Part 2. Làm bài Reading có các câu hỏi liên kết với nhau khi bạn đã hoàn thành những phần trước đó.

Phân chia thời gian hợp lý khi làm bài thi tiếng Anh
Phân chia thời gian hợp lý

Phương pháp làm bài với “multiple choice questions”

Phương pháp làm bài tập trắc nghiệm tiếng Anh
Phương pháp làm bài tập trắc nghiệm

Trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc Gia có 50 câu hỏi, mỗi câu có 4 đáp án tương ứng. Đây chính là “multiple choice question”. Việc lựa chọn một đáp án đúng duy nhất từ 4 đáp án cho trước nếu không có mẹo sẽ tốn nhiều thời gian. TIW sẽ mang cho bạn 3 bước làm bài tập trắc nghiệm nhanh chóng mà có tỷ lệ chính xác cao:

  • Bước 1: Đọc nhanh đề bài nắm ngữ cảnh và nội dung. Dự đoán trước đáp án cần chọn nên ở dạng gì.
  • Bước 2: Lướt nhanh qua 4 đáp án. Loại bỏ những đáp án không thích hợp.
  • Bước 3: Xếp các đáp án theo khả năng từ cao đến thấp. Khoanh câu trả lời thích hợp nhất.

Mẹo nhỏ cho các thi sĩ, nếu không biết đáp án chính xác khi đọc đề, bạn nên loại bỏ từ từ các đáp án không có khả năng nhất. Đáp án còn lại cuối cùng chính là câu trả lời thích hợp.

Đoán đáp án

Guessing
Guessing

Vì tiếng Anh là một ngôn ngữ nên kiến thức môn này sẽ không có giới hạn. Khi bạn không có tí manh mối nào về việc nên chọn đáp án A, B hay C, hay D. Hoặc khi gặp những từ vựng mới toanh, không biết nghĩa của chúng thì làm sao chọn được?

Việc nên làm trong trường hợp này là tự mình đoán xem đáp án nào có khả năng nhất. Từ nào từng xuất hiện trong trí nhớ của bạn hay khi đọc nguyên câu kết hợp lại với nhau rất thuận miệng thì chọn câu trả lời đó. Nhưng bạn vẫn nên học chắc kiến thức hơn vì việc đoán này không có tỷ lệ chính xác 100%.

Không bỏ trống câu nào

Dù bạn không biết bất cứ thứ gì về đề bài, bạn cũng không nên bỏ trống. Nên khoanh bừa hay chọn câu thuận mắt nhất biết đâu được đấy lại là đáp án chính xác. Bạn nên biết rằng 0.2 điểm trong tổng điểm xét nguyện vọng đại học rất quan trọng, có tính quyết định đậu hay rớt và cả tương lai của bạn phía trước.

Kiểm tra bài làm trước khi nộp

Bài thi có đến 50 câu hỏi, chính vì vậy sau khi làm xong bài nên bỏ ra từ 5 – 10 phút cuối giờ để kiểm tra lại lần nữa. Đọc kỹ xem bạn có chọn khoanh lộn câu A sang B hay không? Có bỏ sót câu nào không? Trong phiếu làm bài tô đủ 50 ô chưa? Có ô nào bị lệch không?

Vì tâm lý hồi hộp và thời gian gấp rút nên dễ thiếu sót. Từ đó, việc có chiến lược làm bài hiệu quả kết hợp cùng phân chia thời gian hợp lý, và kiểm tra lại một lần nữa trước khi hết giờ là những điều quan trọng trong mẹo làm bài tiếng Anh THPT Quốc Gia mà chúng tôi muốn nhấn mạnh.

Test Review
Test Review

Trên đây là các mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia mà TIW cung cấp đến bạn học. Hy vọng chúng sẽ giúp cho bạn trong các kỳ thi sắp tới. Đừng quên theo dõi The IELTS Workshop để có thêm nhiều bí kíp cũng như các bài giảng tiếng Anh hay và phương pháp học hiệu quả.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo