fbpx

Phân tích ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021

Kỳ thi THPT Quốc gia đang ngày một đến gần. Bạn đang ôn luyện để có thể vượt qua được kỳ thi “khó nhằn” này một cách trọn vẹn nhất. Với mong muốn giúp các thí sinh nắm rõ được cấu trúc bài thi và chinh phục được số điểm 9+. Ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 đã được TIW tổng hợp lại. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về xu hướng ra đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia.

1.  Ma trận chính thức đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021

Dưới đây là ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 được TIW cập nhật. Các bạn thí sinh đang ôn thi có thể tham khảo ma trận này để hiểu rõ hơn về đề thi sắp tới. Mặc khác, khi nắm vững được những thông tin cơ bản về đề thi. Bạn sẽ không bị lúng túng trong quá trình tự ôn luyện tại nhà cũng như lúc tham gia thi thực tiễn.

Ma trận chính thức đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021
Ma trận chính thức đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021

Ma trận chính thức đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021

Có thể thấy phần lớn những câu hỏi trong ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 đều thuộc thể loại nhận biết và đọc hiểu. Bên cạnh đó, là một số ít câu hỏi ở mức khó và không có câu cực khó. Thông thường, kỳ thi sẽ phân loại học sinh dựa trên các câu hỏi ở mức khó này. Nhìn chung đối với đề thi tiếng Anh năm 2020 thì độ khó năm 2021 giảm đi đáng kể.

2. Phân tích từng phần trong ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021

2.1. Phần ngữ âm 

Đối với đề thi môn tiếng Anh năm 2021, sẽ gồm 4 câu hỏi liên quan đến phần phát âm và trọng âm. Nên các bạn cần nắm vững nguyên tắc phát âm và nhấn trọng âm như -ed, -s, -es,…

Ví dụ phần thi ngữ âm:

Ví dụ về câu hỏi phần thi ngữ âm trong đề thi THPT Quốc gia
Ví dụ về câu hỏi phần thi ngữ âm trong đề thi THPT Quốc gia

2.2. Phần ngữ pháp

Các điểm ngữ pháp cơ bản trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 như: câu hỏi đuôi, câu bị động, câu chủ động, câu so sánh, trật tự từ,… Bên cạnh đó, ma trận đề thi còn đưa ra một số kiến thức về ngữ pháp về rút gọn mệnh đề, động từ khuyết thiếu, câu điều kiện, đảo ngữ,… Vậy nên, để đạt được điểm cao thì ngoài việc nắm chắc ngữ pháp cơ bản thì ngữ pháp chuyên sâu là điều không thể bỏ qua.

Ví dụ về câu hỏi phần thi ngữ pháp trong đề thi THPT Quốc gia
Ví dụ về câu hỏi phần thi ngữ pháp trong đề thi THPT Quốc gia

2.3. Phần từ vựng

Trong bài thi sẽ có 12 câu hỏi về từ vựng được đưa vào. Những câu hỏi về từ vựng tiếng Anh yêu cầu sự phân hóa kỹ năng và kiến thức từ vựng liên quan đến collocations, phrasal verbs, idioms,… Vậy nên, phần bài này đòi hỏi bạn có vốn từ rộng, kỹ năng đoán nghĩa và phân biệt cụm từ.

Ví dụ về phần thi từ vựng trong đề thi THPT Quốc gia
Ví dụ về phần thi từ vựng trong đề thi THPT Quốc gia

2.4. Phần hoàn thành hội thoại

Ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 đưa ra phần bài hội thoại. Bài thi sẽ đưa ra các tình huống trong giao tiếp thông thường gần gũi với cuộc sống. Chủ đề chính trong phần bài này là hỏi thông tin và bày tỏ ý kiến. Nếu nhận diện được mục đích của đoạn hội thoại và chức năng của từng câu trả lời. Bạn sẽ có thể hoàn thành được bài thi này một cách dễ dàng

Ví dụ về phần thi hoàn thành hội thoại trong đề thi THPT Quốc gia
Ví dụ về phần thi hoàn thành hội thoại trong đề thi THPT Quốc gia

2.5. Phần đọc hiểu 

Trong phần thi này, chủ yếu là yêu cầu các thí sinh phải đọc và hiểu được nội dung đoạn văn. Sau đó tìm ra được các ý chính, thông tin cụ thể, đoán được nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh. Cuối cùng là suy luận và loại trừ những thông tin gây nhiễu.

Ví dụ về phần thi đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia
Ví dụ về phần thi đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia

Để xử lý tốt dạng đề bài này, các bạn cần có vốn từ vựng vững chắc thuộc các chủ đề trong đề thi THPT Quốc gia. Cùng với đó là khả năng vận dụng từ vựng trong các ngữ cảnh mới. Thông thường thí sinh sẽ mất khá nhiều thời gian cho phần bài này. Nên bạn cần luyện tập thuần thục từng dạng câu hỏi và có cho mình chiến thuật làm bài hiệu quả.

2.6. Phần viết lại câu

Viết lại câu hay tìm từ đồng nghĩa tương quan là một trong các phần thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021. Dạng bài này thường không xuất hiện kiến thức mới so với chương trình được đào tạo. Nó sẽ gồm các câu hỏi về thì của động từ, câu tường thuật và động từ khuyết thiếu. Dù vậy, bạn cũng cần nắm vững ngữ pháp để có thể trả lời được câu hỏi vận dụng nâng cao.

Ví dụ về phần thi viết lại câu trong đề thi THPT Quốc gia
Ví dụ về phần thi viết lại câu trong đề thi THPT Quốc gia

3. Một số lưu ý khi làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

3.1. Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi

Với 60 phút bạn sẽ hoàn thành 50 câu, nên việc phân bổ thời gian cho từng phần là rất cần thiết. Hợp lý nhất là trong 45 – 50 phút đầu bạn dùng để làm bài và 10 – 15 phút còn lại sẽ là thời gian xem lại bài. Dưới đây là thời gian TIW gợi ý cho từng dạng bài dựa trên ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021. Phần ngữ âm: 3 phút

  • Phần chức năng giao tiếp: từ 1 – 2 phút
  • Phần hoàn thành câu: 15 phút
  • Phần từ đồng nghĩa, trái nghĩa: 3 – 4 phút
  • Tìm lỗi sai: 3 phút
  • Hoàn thành đoạn văn: khoảng 5 phút
  • Phần bài đọc hiểu: từ 20 – 25 phút
  • Kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút

Bạn cũng có thể tự điều chỉnh thêm để phù hợp với tốc độ và khả năng làm bài của mình.

3.2. Tips làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Để có thể làm tốt bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả khác, chẳng hạn như tìm ra phương pháp học giúp bạn ghi nhớ các dạng câu hỏi lâu hơn. Khi bạn có cách ghi nhớ hiệu quả thì có thể áp dụng nó để xử lý nhiều đề thi tiếng Anh khác như IELTS, TOEIC, SAT.

Trên đây là những thông tin về ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2021. TIW hy vọng các phân tích trên sẽ giúp bạn ôn luyện hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi trong kỳ thi sắp tới. Bên cạnh đó là có thể chinh phục được cánh cổng trường Đại học mơ ước nhé!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo