fbpx

12 nguồn Đọc tiếng Anh hằng ngày từ thầy Đặng Trần Tùng

Bạn đang tìm tài liệu để luyện nghe-đọc tiếng Anh hàng ngày? Bạn đang luyện những nguồn nghe-đọc tiếng Anh chưa hiệu quả? Vậy thì xin giới thiệu 12 nguồn đọc tiếng Anh hằng ngày hiệu quả mà thầy Đặng Trần Tùng muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng bạn sẽ tìm được 1 điều gì đó khiến bạn mất ăn mất ngủ trong những tuần tới.

1. Cách chọn nguồn đọc hiệu quả

  • Xác định mục tiêu

Trước khi bạn bắt đầu tìm nguồn đọc, hãy xác định mục tiêu của mình. Bạn đang muốn nâng cao từ vựng, cải thiện khả năng ngữ pháp, hoặc tìm hiểu về một chủ đề cụ thể nào đó? Mục tiêu sẽ giúp bạn chọn các nguồn phù hợp.

  • Sử dụng tài liệu có cấp độ phù hợp

Có nhiều trang web cung cấp bài viết và bài học được thiết kế cho các trình độ khác nhau. Hãy tìm các bài viết ở cấp độ của bạn để bắt đầu. Sau khi bạn cảm thấy thoải mái với tài liệu ở trình độ này, hãy bắt đầu tìm kiếm tài liệu ở trình độ cao hơn.

Cách chọn nguồn đọc hiệu quả

Cách chọn nguồn đọc hiệu quả

  • Bắt đầu với các chủ đề bạn thích và quan tâm.

Giai đoạn bắt đầu luyện đọc sẽ dễ khiến bạn chán nản nên hãy đọc những gì bạn thích và có liên quan đến mục tiêu học tập của bạn. Điều này giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng hơn khi đọc. Nếu bạn yêu thích thể thao, hãy đọc bài báo về thể thao. Nếu bạn đang học tiếng Anh vì công việc, chọn tài liệu liên quan đến ngành của bạn.

  • Chọn nguồn đọc đa dạng

Đa dạng hóa nguồn đọc là quan trọng để bạn có cơ hội làm quen với nhiều loại văn bản và từ vựng khác nhau. Điều này giúp bạn phát triển từ vựng phong phú và nâng cao khả năng đọc hiểu. Bạn có thể khám phá nhiều loại nguồn đọc như sách, bài báo, blog, truyện, tài liệu học thuật, và tin tức. 

Bước ngoặt trong quá trình ôn luyện là từ lúc mình đọc truyện tranh. Khi chuyển sang đọc truyện tranh, mình cảm thấy đầu óc rất thoải mái, và đặc biệt là việc nạp từ và nhớ từ cực kì dễ dàng và hiệu quả, vì bây giờ từ vựng được gắn kèm với ngữ cảnh và hình ảnh. Hơn thế nữa, vì nội dung nhẹ nhàng, có sự phát triển lên cao trào của các tình tiết, ngày nào mình cũng muốn giở truyện ra đọc, không bị cảm giác gượng ép“- Trích từ chia sẻ của thầy Tùng.

  • Sử dụng nguồn đáng tin cậy

Khi luyện đọc, bạn cần Kiểm tra nguồn của thông tin để đảm bảo rằng đáng tin cậy. Sử dụng các trang web, sách, và bài báo có uy tín.

2. Cách nghe/đọc tài liệu tiếng Anh hiệu quả

  • Ghi chú khi nghe/đọc

Khi bạn đọc hoặc nghe, ghi chép lại những điểm chính, từ vựng mới, và ý quan trọng. Điều này giúp bạn tập trung, nắm bắt thông tin tốt hơn và dễ dàng ôn lại sau này.

Cách nghe/đọc tài liệu tiếng Anh hiệu quả

Cách nghe/đọc tài liệu tiếng Anh hiệu quả

  • Tập trung vào ngữ cảnh

Khi bạn nghe một đoạn hội thoại hoặc đọc một đoạn văn bản, hãy cố gắng hiểu nghĩa của một từ hoặc câu từ ngữ cảnh khi nó xuất hiện trong tài liệu, cố gắng hiểu bản chất của nội dung. Điều này có nghĩa bạn đang nắm bắt ý chính, mục tiêu chính của tác giả hoặc người nói, và bối cảnh tổng thể. Xem xét thông tin liên quan hoặc thông tin trước và sau đoạn văn bạn đang đọc hoặc đoạn hội thoại bạn đang nghe để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ cảnh tổng thể.

  • Lặp lại và luyện ngữ điệu

Khi nghe, thử lặp lại câu và ngữ điệu của người nói để cải thiện phát âm và ngữ điệu. Đây được còn gọi là phương pháp Shadowing mà nhiều người học tiếng Anh sử dụng để cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

  • Sử dụng các phương tiện học tập

Hãy sử dụng và tận dụng tất cả các nguồn nghe/đọc có thể nhất. Bạn có thể luyện từ podcast, video học, và tài liệu có phụ đề để cải thiện khả năng nghe và đọc.

3. 12 nguồn tài liệu nghe/ đọc giúp cải thiện vốn tiếng Anh từ thầy Đặng Trần Tùng

1. Outliers by Malcolm Gladwell

nguồn tài liệu học tiếng anh

Cuốn sách Outliers của Malcolm Gladwell

Ngoài nội dung tuyệt vời, không thể không kể đến cách hành văn và phát triển ý tưởng của Malcolm Gladwell. Ông thực sự là một bậc thầy về Writing đáng để học tập.

2. The New Silk Roads: The Present and Future of The World

nguồn đọc tiếng Anh

Cuốn sách The New Silk Roads: The Present and Future of The World

Bạn muốn bắt kịp những diễn biến quan trọng về chính trị thế giới? Đặc biệt là khu vực Trung Đông và Trung Quốc luôn được báo đài đề cập rất nhiều. The New Silk Roads sẽ là công cụ hữu hiệu cho bạn. Bên cạnh đó, văn phong của Peter Frankopan cũng mang tính áp dụng rất cao cho IELTS. Bởi ông có cách hành văn súc tích, ngôn từ chính xác, lập luận chặt chẽ, ví dụ đanh thép.

3. Monocle Magazine

tài liệu luyện thi ielts

Tạp chí Monocle

Tạp chí Monocle có góc nhìn rất riêng về các vấn đề toàn cầu và du lịch. Bên cạnh nội dung hấp dẫn, giọng văn của tạp chí này thực sự đáng khen ngợi. Đây là một trong những tạp chí mà thầy Tùng luôn muốn viết được giống như vậy nhất.

4. The Dave Chang

nguồn đọc tiếng Anh

Podcast của David Chang

The Dave Chang là podcast của một đầu bếp. Nhưng nó lại mang tới nhiều kiến thức về văn hoá, xã hội, kinh doanh và con người. Bạn sẽ biết đến David Chang nổi tiếng nhất qua YouTube hoặc show Ugly Delicious trên Netflix. Nếu bạn biết đến show của anh này thì không nên bỏ lỡ podcast của anh ta. Bạn có thể nghe thử một trong những tập yêu thích nhất của thầy Tùng để xem điều gì thu hút thầy đến vậy nhé.

5. TV Series Madmen

nguồn đọc tiếng Anh

TV Series Madmen trên Netflix

Phim Madmen lúc đầu hơi … buồn ngủ. Hãy cố gặng trụ qua được một số tập đầu để làm quen các nhân vật. Sau đó, bạn sẽ thấy đây là một series rất cuốn. Người học IELTS cũng như tiếng Anh nói chung cũng chắc chắn sẽ thấy thích thú với cách nói chuyện formal của những năm 1960s.

6. The Times in Plain English

The Times in Plain English

Tạp chí The Times in Plain English

The Times in Plain English”là trang web giúp giải thích và tóm tắt các tin tức quốc tế và các bài viết từ tờ báo nổi tiếng “The New York Times” bằng một ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu hơn, đặc biệt dành cho người học tiếng Anh. Các chủ đề bao gồm sức khỏe, giáo dục, luật pháp, nhập cư, tiền bạc và công việc…

7. Casey Neistat

Youtuber nổi tiếng Casey Neistat

Youtuber nổi tiếng Casey Neistat

Casey Neistat là một kênh Youtube về cuộc sống cá nhân, du lịch, công việc, và những trải nghiệm cá nhân  về cuộc sống ở New York. Anh nổi bật với các video thực hiện các “stunts” hoặc trải nghiệm độc đáo, ví dụ như lái xe trên tuyết bằng một mảnh ván trượt tuyết trong thành phố New York. Bạn có thể vừa học tiếng Anh vừa trải nghiệm các hình thức nội dung khác nhau trên kênh của Casey Neistat.

8. TED Talks

Series các bài trình bày của TED Talks

Series các bài trình bày của TED Talks

TED Talks không còn xa lạ với những ai học tiếng Anh, là series về các bài giảng trình bày về các chủ đề đa dạng được thực hiện bởi các chuyên gia và người có uy tín trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo như tên gọi, nội dung series chia sẻ chính về Công nghệ, Giải trí, Thiết kế và đã mở rộng để bao gồm mọi chủ đề từ khoa học, nghệ thuật, xã hội, đạo đức, giáo dục, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác.

9. The Economist

Tạp chí The Economist

Tạp chí The Economist

Tạp chí The Economist nổi tiếng với việc cung cấp thông tin chính xác, phân tích sâu sắc, và quan điểm độc lập và một trong những nguồn thông tin uy tín nhất trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Phong cách viết của “The Economist” thường rất đặc trưng với sự súc tích, góc nhìn đa dạng,và sử dụng từ vựng phong phú.

10. Megapark

Web đọc truyện tranh - Megapark

Web đọc truyện tranh – Megapark

Đây là trang web đọc truyện tranh. Những series truyện nổi tiếng với ngôn ngữ dễ hiểu, đời thường cùng những hình ảnh và cốt truyện thú vị, đây có thể là một trong những cách học từ vựng và idiom hiệu quả. Một số bộ truyện thầy Tùng giới thiệu: Naruto Bleach, Kimi No Iru Machi, Liar Game…

11. Permanent Style

Tin tức thời trang - Permanent Style

Tin tức thời trang – Permanent Style

Là một tín đồ thời trang, thầy Tùng không thể bỏ qua việc cập nhật các tin tức về thời trang. Permanent Style là một trang web và blog của Anh nổi tiếng về thời trang dành cho nam giới. Permanent Style cung cấp hướng dẫn về cách lựa chọn trang phục, cách kết hợp, lịch sử thời trang nam và những người ảnh hưởng trong lĩnh vực này.

12. The IELTS Workshop Youtube – Nguồn tài liệu học tiếng Anh bổ ích

nguồn đọc tiếng Anh

Kênh Youtube dạy IELTS của TIW

Bên cạnh những nguồn nghe-đọc tiếng Anh nêu trên, bạn cũng có thể sử dụng thêm các video bài giảng của TIW. Tất cả bài giảng đều được thực hiện dưới dạng video. Mỗi video đều do giáo viên tại TIW đảm nhiệm và kiểm tra kĩ lưỡng. Bạn có thể yên tâm về chất lượng buổi 100% giáo viên TIW đều đạt từ 8.0 IELTS và có bằng giảng dạy trong nước và quốc tế.

Mỗi bài giảng không chỉ cung cấp kiến thức mà còn bao gồm cả kĩ năng, kinh nghiệm cho người học. Nếu bạn thiếu kiến thức hoặc kinh nghiệm, hoặc cả 2, bạn biết phải đi đầu rồi đó. Kênh Youtube của The IELTS Workshop là nơi bạn sẽ tìm được rất nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh tiếng Anh và IELTS.

Tạm kết

Trên đây là toàn những nguồn đọc tiếng Anh hiệu quả mà thầy Đặng Trần Tùng muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Chúc các bạn học và thi tốt!

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo