fbpx

Phúc khảo điểm IELTS: Thủ tục, quy định và những điều cần lưu ý

Sau khi nhận được kết quả thi IELTS, đôi khi band điểm đạt được sẽ không được như bạn kỳ vọng. Khi đó ngoài lựa chọn tiếp tục ôn luyện để thi lại, bạn còn có thể chọn phúc khảo bài thi. Vậy thủ tục phúc khảo điểm IELTS gồm những gì? Địa điểm phúc khảo ở đâu? Chi phí thế nào? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu nhé.  

1. Phúc khảo IELTS là gì?

Tương tự như các bài thi ở trường, khi thí sinh cảm thấy chưa thỏa đáng với kết quả nhận được. Và muốn yêu cầu hội đồng chấm thi đánh giá lại bài của mình với một mức phí nhất định. Yêu cầu phúc khảo này được gọi là Enquiry on Results (EOR). 

Hoạt động phúc khảo này thể hiện tính công bằng và minh bạch của kỳ thi. Cho phép thí sinh phản hồi khi cảm thấy kết quả chưa thỏa đáng. Đồng thời tạo sự an tâm về điểm số nhận được cho thí sinh. Tạo sự uy tín về quy trình chấm thi và đánh giá kết quả.  

phuc khao diem IELTS

Việc phúc khảo điểm IELTS thể hiện tính minh bạch của kỳ thi 

2. Quy định, thủ tục và chi phí phúc khảo điểm IELTS

2.1 Quy định phúc khảo IELTS

Tại IDP

Để yêu cầu phúc khảo bài thi, bạn cần thông báo cho IDP trong vòng 4 tuần sau khi nhận được kết quả thi hoặc trong vòng 6 tuần sau khi thi. Sau đó, bạn phải đến IDP để đệ trình lại bảng điểm và hoàn tất các thủ tục thanh toán phí phúc khảo. 

Theo đó, bạn được phép đăng ký phúc khảo cho một hoặc nhiều kỹ năng. Trong trường hợp bất kỳ kỹ năng nào được cải thiện, bạn sẽ được hoàn trả lệ phí phúc khảo và nhận bảng điểm mới.

Tại British Council

Quá trình phúc khảo tại British Council có thể mất từ 2 đến 21 ngày. Tuy nhiên, để yêu cầu phúc khảo điểm IELTS, bạn cần gửi đơn trong vòng 6 tuần kể từ ngày đăng ký dự thi.

Trước khi đến British Council để thực hiện phúc khảo điểm IELTS, bạn cần chuẩn bị mẫu đăng ký phúc khảo. Sau đó, bạn có thể hoàn tất các thủ tục còn lại tại văn phòng nơi bạn đã đăng ký dự thi. 

Bạn có thể chọn phúc khảo cho hai hoặc bốn kỹ năng với cùng một lệ phí. Nếu phúc khảo thành công và điểm của bạn được cải thiện, bạn sẽ phải gửi lại bảng điểm gốc và nhận bảng điểm mới. 

2.2 Thủ tục phúc khảo IELTS

Tại IDP

 • Bước 1: Download và điền vào mẫu đơn đề nghị phúc khảo điểm IELTS. Bạn có thể gửi đến mail của IDP hoặc đến trực tiếp văn phòng để được hướng dẫn.
 • Bước 2: Nộp lệ phí chấm phúc khảo IELTS. Lưu ý phải giữ lại hóa đơn để trình nếu được hoàn lệ phí khi điểm phúc khảo tăng so với điểm gốc.
 • Bước 3: Đợi kết quả chấm phúc khảo IELTS và chờ hoàn lệ phí (nếu có).

Tại British Council

 • Bước 1: Bạn chỉ gần gọi điện đến trung tâm phúc khảo hoặc gửi email về việc mình muốn phúc khảo hoặc có thể tới trực tiếp văn phòng để đăng ký.
 • Bước 2: Nộp lệ phí phúc khảo qua nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt hoặc chuyển khoản. Nếu chuyển khoản, bạn cần ghi thông tin theo cú pháp: <Payment reference> <EOR> <số điện thoại>
 • Bước 3: Đợi kết quả chấm phúc khảo IELTS và chờ hoàn lệ phí (nếu có).
Cách phúc khảo IELTS
Quy định, thủ tục và chi phí phúc khảo điểm IELTS

2.3 Chi phí phúc khảo điểm IELTS

Tính đến đầu năm 2024, chi phí phúc khảo điểm IELTS tại các đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thi như sau:

Tại IDP, lệ phí phúc khảo điểm IELTS là:

 • Phúc khảo IELTS: 2.268.000 VND 
 • Phúc khảo Life skills: 2.268.000 VND 
 • Phúc khảo UKVI: 2.800.000 VND

Tại British Council, lệ phí phúc khảo điểm IELTS là:

 • Phúc khảo IELTS: 2.160.000 VND 
 • Phúc khảo IELTS for UKVI: 2.850.000 VND 
 • Phúc khảo IELTS Life Skills: 2.135.000 VND

Xem thêm: IELTS là gì? Những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

3. Thời gian phúc khảo điểm IELTS

Thời gian đăng ký phù hợp

Thí sinh nên đăng ký phúc khảo điểm IELTS trong vòng 6 tuần sau khi thi và phải đến trực tiếp văn phòng của hội đồng thi để thực hiện các thủ tục nộp đơn cũng như đóng phí. 

Quy trình phúc khảo IELTS được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên viên đào tạo và các giám khảo có kinh nghiệm. Cụ thể, bài thi của bạn sẽ được gửi đến hội đồng khảo thí cấp cao tại Cambridge và sẽ được đánh giá lại bởi một giám khảo khác hoàn toàn không biết về điểm của bạn từ lần thi trước. 

Bao lâu có kết quả phúc khảo?

Thường thì sau khi thực hiện quy trình phúc khảo kỳ thi IELTS xong, thông tin kết quả sẽ được cung cấp trong thời gian từ 2 đến 21 ngày, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại bài thi được yêu cầu phúc khảo. 

Nếu kết quả được cải thiện sau phúc khảo (tăng), một chứng chỉ kết quả mới sẽ được cung cấp và lệ phí phúc khảo sẽ được hoàn lại. Ngược lại, nếu phúc khảo không thành công, thí sinh sẽ được trả lại bảng điểm của mình.

Lưu ý: Trong trường hợp đã quá 28 ngày mà vẫn chưa nhận được phản hồi, thí sinh nên liên hệ với tổ chức tổ chức kỳ thi để được thông báo chi tiết về tiến độ phúc khảo.

4. Một số điểm lưu ý khi phúc khảo bài thi IELTS

 • Giám khảo đánh giá lại bài thi là một giám khảo khác và hoàn toàn không được biết về điểm số trước đó của thí sinh
 • Trong thời gian thực hiện phúc khảo, chứng chỉ IELTS gốc của thí sinh sẽ phải nộp lại cho hội đồng thi. Sau quá trình phúc khảo, nếu có sự thay đổi về điểm số, thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ mới. Ngược lại, thí sinh sẽ được hoàn trả chứng chỉ IELTS gốc của mình 
 • Trong thời gian phúc khảo, thí sinh không được phép sử dụng điểm số IELTS trong bất cứ trường hợp nào. Mọi bản điểm tạm thời cũng không được chấp nhận cho đến khi có kết quả chính thức 
 • Khi phúc khảo phần thi nói, giám khảo sẽ chủ động nghe lại đoạn thu âm của thí sinh. Thí sinh không cần tham gia thi nói lại 
 • Các kỹ năng còn lại được đánh giá thông qua phiếu trả lời của thí sinh
 • Kết quả phúc khảo là kết quả cuối cùng và không thể thay đổi. Bởi bạn chỉ được phép phúc khảo một lần duy nhất. 

Xem thêm: Cách kiểm tra điểm IELTS mới nhất 2024

5. Câu hỏi thường gặp

1. Có nên phúc khảo điểm IELTS không?

Việc phúc khảo điểm IELTS có thể tốn thời gian và chi phí, vậy nên bạn cũng nên suy nghĩ kỹ. Những trường hợp bạn nên cân nhắc để phúc khảo điểm IELTS gồm có:

 • Bạn tin rằng mình đã ôn tập rất cẩn thận.
 • Nếu điểm thi IELTS lần này thấp hơn so với lần trước (trong vòng 1 năm).
 • Giáo viên IELTS của bạn nghĩ rằng bạn đáng lẽ nên có band điểm cao hơn.

2. Khi nào nên phúc khảo điểm của bài IELTS?

Việc phúc khảo diễn ra khi bạn cảm thấy điểm mình nhận được chưa thỏa đáng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lại nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định. 

Nếu trong quá trình ôn luyện, bạn luôn được các giáo viên đánh giá cao về trình độ cũng như khả năng của mình. Bên cạnh đó, bạn đã từng làm bài thi thử và sự chênh lệch điểm số khá đáng kể. Bạn tự tin vào khả năng của mình và mức điểm mình có thể đạt được. Thì cứ mạnh dạn nộp đơn để phúc khảo nhé. 

3. Điểm thi như thế nào sau khi phúc khảo?

Khi phúc khảo điểm IELTS, hãy nhớ rằng Writing và Speaking được chấm bởi các giám khảo độc lập. Kết quả có thể thay đổi tùy người chấm và thường thì điểm số có thể tăng từ 0.5 đến 1. 

Tuy chỉ tăng 0.5 điểm có thể không ảnh hưởng đến điểm tổng, nhưng trong những trường hợp như du học hay xin học bổng, sự chênh lệch giữa điểm Writing 6.0 và 6.5 có thể rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn tin vào năng lực của mình, hãy cân nhắc phúc khảo điểm IELTS. 

Phúc khảo điểm IELTS là quyết định cá nhân và yêu cầu sự tự tin. Nếu bạn tin rằng mình đã đạt được kết quả tốt và có thể cải thiện, đừng ngần ngại thực hiện phúc khảo. Điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho kế hoạch du học hoặc xin học bổng của bạn.

Xem thêm: Cách đăng ký thi IELTS tại Việt Nam 2024: Toàn bộ những gì cần biết

Tạm Kết

Bài viết trên The IELTS Workshop đã nêu đầy đủ thủ tục, quy định và những điều cần lưu ý khi phúc khảo điểm IELTS. Hy vọng những chia sẻ đầy tâm huyết bên trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn cần một kế hoạch hoàn hảo cũng những phương pháp học phù hợp, hãy liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo