fbpx

Khắc phục lỗi nghe sai chính tả trong IELTS Listening

Listening là một trong những kỹ năng giúp bạn đạt được điểm cao trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, việc nghe nhầm, nghe sai rất thường hay xảy ra. Hôm nay bạn hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) khắc phục lỗi nghe sai chính tả trong IELTS Listening nhé.

Học từ vựng cẩn thận

  • Cải thiện từ vựng được xem là một cách hiệu quả để phát triển kỹ năng nghe. Đồng thời giúp thí sinh hạn chế lỗi sai chính tả trong IELTS Listening. 
  • Bên cạnh học cách đọc từ vựng mới, thí sinh nên chú ý đến việc ghi nhớ cách viết từ. 
  • Để ghi nhớ từ vựng mới hiệu quả, thí sinh nên học từ trong ngữ cảnh sử dụng, sau đó luyện tập viết câu sử dụng các từ vựng vừa học.

Bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ nhỏ. Sau đó lưu lại danh sách những từ mà máy tính/ hay giáo viên của bạn nói rằng bạn viết sai

Học cách dự đoán bài nghe

Ngoài việc hiểu âm các từ trong ngữ cảnh và biết các manh mối từ ngữ cảnh đó. Điều quan trọng không kém trong IELTS Listening là dự đoán một số loại thông tin trước khi âm thanh bắt đầu. Bạn sẽ có thể dự đoán.

  • Loại âm thanh bạn sẽ nghe
  • Thông tin cụ thể mà câu hỏi yêu cầu bạn tìm

Nếu không có dự đoán từ trước, bạn có thể gặp khó khăn với bài thi IELTS Listening trong việc tìm phản ứng với những gì mình nghe được. Gạch chân những điểm chính hoặc từ khóa là một cách để dự đoán. 

Khi đoạn ghi âm đang được phát, bạn cần tập trung vào chỗ các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa và cụm paraphrase của nó được sử dụng. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời của mình ở đâu đó trong phần ghi âm đó.

>>> Xem thêm: Có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS khi luyện Listening?

Kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài

Bất cứ phần kỹ năng nào, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ trước khi nộp. Và phần Listening IELTS cùng không ngoại lệ. Việc kiểm tra lại đáp án cũng giúp bạn tránh được các lỗi sai chính tả đáng tiếc.

Trang bị thêm kiến thức về từ đồng âm

Sai chính tả trong IELTS Listening là một trong những lỗi phổ biến nhất và nguy hiểm nhất được thường mắc của các thí sinh trong bài thi nghe IELTS! 

Các bạn thường trở nên lo lắng và họ vội vàng viết ra câu trả lời của mình rồi từ đó mắc những lỗi chính tả không đáng có! Làm thế nào để tránh sai lầm này? Câu trả lời là bạn nên chậm lại! Hãy nhẩm lại từng từ một cách chậm rãi trong đầu và chú ý sắp xếp thứ tự của từng chữ cái. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách viết chính xác cụm từ là gì.

Để hạn chế gặp các lỗi như thế này các bạn tiên quyết phải nhớ mặt chữ. Hãy nghiêm túc sửa chữa bằng cách viết ra và đọc to thật nhiều lần. Khi đó cả mắt và miệng quen với mặt chữ bạn sẽ dễ dàng biết được mình có đang viết sai hay không. 

Để tìm được list từ để luyện tập hãy tra “Frequently misspelled the world”. Đừng để mất điểm IELTS Listening oan vì những lỗi sai chính tả trong IELTS Listening ngớ ngẩn, bạn phải thật sự luyện tập nhiều và chuẩn bị chu đáo nhất trước kì thi. Một khi đã có vốn từ vựng và khả năng chính tả tốt, bạn sẽ tránh được tối đa lỗi sai chính tả cũng như bổ trợ phần nào kỹ năng nghe của bản thân.

Tác giả: Cô Ngọc Thương – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Với những điều cần lưu ý trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi sai chính tả trong IELTS Listening. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục Luyện thi IELTS bạn nhé.

Ngoại ra, xây dựng lộ trình phù hợp là yếu tố bạn không thể bỏ lỡ, tham khảo ngay tại The IELTS Workshop nào.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo