Hướng dẫn học tiếng Anh qua phim bài bản cho người mới bắt đầu

học tiếng anh qua phim cho người mới bắt đầu

Bắt đầu một kỹ năng mới đều là việc không đơn giản với tất cả mọi người, đặc biệt là trong lĩnh vực học ngoại ngữ như tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm cách học hiệu quả cho người mới bắt đầu thì hãy thử tham khảo phương pháp học tiếng Anh qua phim mà The IELTS Workshop (TIW) giới thiệu ở dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Được học tiếng Anh thực tế

Bạn hẳn đã từng thấy những cụm như “How do you do?” (dùng để chào hỏi) hay “Raining cats and dogs” (thành ngữ để miêu tả cơn mưa to). Nhưng trên thực tế, những cụm này rất hiếm khi được sử dụng trong giao tiếp hiện đại. Người ta sẽ nói “How have you been?” (Dạo này thế nào) hoặc “It’s pouring” (Mưa như trút nước).

Bạn biết tìm những cụm tiếng Anh sử dụng trong giao tiếp thực tế này ở đâu dễ nhất không? Chính là ở trong phim.

Nói cách khác, tiếng Anh trong phim rất gần với tiếng Anh của người bản địa.

Trau dồi khả năng Nghe – Nói

Một sự thật hiển nhiên là khi xem phim, bạn sẽ được luyện Nghe với giọng và ngữ điệu của người bản xứ.

Bên cạnh 2 giọng (accent) phổ biến nhất là Anh – Anh và Anh – Mỹ, việc xem phim còn cho phép bạn tiếp xúc với tiếng Anh của rất nhiều vùng lãnh thổ khác như Anh – Úc, Anh – Canada… Đây là điều rất có lợi bởi bài thi IELTS sử dụng đa dạng các giọng Anh.

Phim ảnh cho bạn tiếp xúc với nhiều kiểu giọng (accent) tiếng Anh đa dạng

Khi nghe đúng, bạn sẽ nói đúng. Chúng ta có thiên hướng lặp lại những gì chúng ta đã nghe một cách tự nhiên. Nghe nhiều sẽ giúp bạn hình thành phản xạ nói.

Có phải trong lúc xem phim, bạn có xu hướng nhập tâm và nhại theo lời nói của nhân vật? Bạn có để ý trẻ con hay nhại theo lời thoại không? Người lớn cũng vậy. Những câu thoại hay khiến chúng ta thích thú và nhại lại theo.

Khi nhại lại như thế, bạn sẽ luyện được không chỉ cách phát âm đúng mà còn “bắt chước” được cả ngữ điệu, bao gồm cách nhấn nhá, lên giọng xuống giọng, nối âm, kể cả biểu cảm trong khi nói.

Nâng cao vốn từ vựng cho kỹ năng Đọc – Viết

Học được nhiều từ hơn: Theo một nghiên cứu năm 2006, để nghe – hiểu một bộ phim, một người cần trung bình 6000 – 7000 từ vựng.

Tùy theo chủ đề phim bạn xem mà lượng từ vựng tiếng Anh có thể trải dài từ tiếng Anh thường thức đời sống cho tới tiếng Anh học thuật phục vụ cho kỳ thi IELTS.

Nhớ từ vựng tốt hơn: Khác hẳn với việc học từng từ vựng đơn lẻ từ sách giáo khoa, những từ vựng trong phim luôn đi cùng với ngữ cảnh. Nói cách khác, bạn không chỉ học thuộc mặt chữ và biết dịch nghĩa của một từ, mà còn học được cách dùng từ vựng đó sao cho phù hợp và chính xác.

Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú và biết cách dùng từ, kỹ năng Đọc – hiểu và Viết tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện theo.

2. Các bước học tiếng Anh qua phim cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn bộ phim phù hợp

Tiêu chí chọn một bộ phim học tiếng Anh là gì?

Một số lưu ý để chọn bộ phim giúp bạn học tiếng Anh tốt nhất:

 • Chọn phim phù hợp với trình độ. Ví dụ, nếu bạn ở trình độ sơ cấp (mới bắt đầu – beginner) thì có thể tham khảo các bộ phim hoạt hình. Người mới học cũng giống như trẻ con vậy – cần những nội dung dễ xem, dễ hiểu. Các bạn ở trình độ trung cấp hoặc cao cấp thì có thể chọn các phim sitcom.
 • Đề tài phim: Người mới học tiếng Anh nên chọn những phim có đề tài gần gũi. Ví dụ: cuộc sống thường ngày, trường học, thiên nhiên, tình yêu…
 • Thời lượng phim: Mỗi lần xem phim chỉ nên từ 15 – 25 phút.

Bước 2: Xem phim với phụ đề

Nên xem phim có phụ đề hay không có phụ đề

Có rất nhiều cách để học tiếng Anh qua phim, đây là 3 cách nổi bật nhất:

 1. Xem phim song ngữ: Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua phim song ngữ là giúp bạn tiết kiệm thời gian. Phụ đề tiếng Việt giúp bạn ôn lại từ và chỉnh lại phát âm. Phụ đề tiếng Anh giúp bạn học từ mới. Nhược điểm của phương pháp này là không giúp bạn luyện Nghe (bởi bạn phải tập trung đọc phụ đề)
 2. Xem phim 2 lần trở lên: Lần 1 có phụ đề và lần 2 không phụ đề. Ưu điểm của cách này so với cách 1 là giúp bạn luyện Nghe (trong lần Nghe không phụ đề). Tuy nhiên, đây lại là cách khá mất thời gian. Người học cũng dễ chán nản và mất tập trung khi xem phim tới lần thứ 2.
 3. Xem phim với phụ đề trì hoãn: Với cách này, người học sẽ cài một phần mềm để phụ đề phim hiển thị chậm hơn khoảng 2 giây so với phim. Cách này khắc phục được nhược điểm của cả 2 cách trên. Chi tiết cách xem phim với phụ đề trì hoãn

Bước 2: Tra cứu và ghi chép

Trong quá trình học tiếng Anh thông qua xem phim, bạn sẽ gặp rất nhiều từ vựng. Do đó, từ điển và sổ tay ghi chép từ vựng cần được chuẩn bị.

Một số lưu ý khi học từ vựng qua phim:

 1. Sử dụng từ điển Anh – Anh: Đôi lúc, bạn tra từ điển tiếng Việt nhưng vẫn không hiểu nhân vật đang muốn diễn đạt điều gì. Từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 2. “Nhại” lại từ vựng: Bằng lặp lại lời nhân vật, bạn không chỉ đang luyện Phát âm mà còn đang “vô thức” giúp não mình ghi nhớ từ vựng đó.

Bước 3: Nhại lại theo ngữ điệu và biểu cảm nhân vật

Sau khi luyện Phát âm từ vựng, bạn tiếp tục luyện tập Ngữ điệu, thậm chí là cả biểu cảm nhân vật để xây dựng kỹ năng Nói tự nhiên, trôi chảy.

3. Hạn chế của việc học tiếng Anh qua phim và cách khắc phục

 • Phim không có phụ đề

Hầu hết các phim hay và nổi tiếng gần đây đều có phụ đề, cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Tiện nhất, các bạn có thể xem trên một số nền tảng phim trực tuyến như Netflix, HBO,… và lựa chọn phụ đề theo ngôn ngữ phù hợp. Ngoài ra, bạn có thử tìm phụ đề trên Google và sử dụng phần mềm VLC Player để bật phụ đề khi xem phim.

 • Phải dừng liên tục để nghe lại và tra từ

Có thể phim bạn đang chọn ở trình độ quá cao so với trình độ hiện tại của bạn. Nếu chưa biết mình đang ở trình độ nào, bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh và xác định phim phù hợp hơn.

 • Có quá nhiều từ mới phải tra

Lợi ích của việc xem phim là có ngữ cảnh. Vì vậy có nhiều từ tuy mới nhưng bạn vẫn có thể đoán được nghĩa mà không nhất thiết phải tra từ điển.

Tạm kết

Phim ảnh là nguồn tốt để hỗ trợ học tiếng Anh, nâng cao vốn từ cũng như các kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, để có đủ hành trang hoàn thành các bài thi chứng chỉ như IELTS, PTE,… và xa hơn là sử dụng tiếng Anh trôi chảy, người học cần một nền tảng vững chắc thông qua học tập bài bản.

Thông qua khóa học Foundation & Freshman của The IELTS Workshop, các bạn mới bắt đầu sẽ được rèn luyện tiếng Anh trong một môi trường hoàn toàn thoải mái; nắm vững các kiến thức tiếng Anh cơ bản và cần thiết nhất thông qua sự hướng dẫn của các thầy cô giáo nhiều năm kinh nghiệm và đạt chứng chỉ quốc tế về giảng dạy tiếng Anh.

Trả lời