fbpx

Cách trình bày đáp án phần thi IELTS Listening

Trong bài viết hôm nay, The IELTS Workshop (TIW) sẽ giải đáp những câu hỏi thường nhận được từ các bạn học viên về cách trình bày đáp án IELTS Listening. Đôi khi chúng ta nghe rất rõ đáp án, nhưng chỉ vì chút bất cẩn, sơ suất. Hay chưa hiểu kỹ nội quy viết đáp án mà bị mất điểm oan. Vậy nên hãy đọc hết bài viết này để tránh những sai lầm không đáng có đó nhé!

1. Viết hoa hay viết thường?

Khi điền đáp án vào Answer sheet, các bạn chắc hẳn đôi khi sẽ phân vân. Không biết nên viết hoa toàn bộ các tên riêng hay viết thường thôi cũng được, ví dụ như ‘kristine’, ‘Kristine’ hay ‘KRISTINE’?

Câu trả lời theo hướng dẫn chính thức của IELTS là, ‘You may write your answers in lowercase or capital letters.’ – tức là các bạn có thể viết Hoa hay Thường đều được chấp nhận nhé!

2. Có được viết tắt các đơn vị không?

Câu trả lời là các bạn nên hạn chế nhiều nhất có thể việc viết tắt này! Mặc dù có những từ viết tắt được chấp nhận như ‘am – pm’, ‘a.m-p.m’, ‘m-km’, ‘g-kg’. Hay thậm chí những từ viết tắt phổ biến hẳn như US, USA, UK, các bạn vẫn nên viết hẳn từ ra (nhớ là đảm bảo đúng chính tả) để tránh mất điểm oan nhé!

Đặc biệt là những từ như ‘grams – kilograms’, ‘miles – meters – kilometers’, ‘seconds – minutes – hours’ hãy luyện tập và để ý từ khi làm bài tập để quen tay hơn nha.

3. Nếu viết sai chính tả thì sao?

Thì đáp án viết sai chính tả của bạn sẽ không được công nhận! Nếu trong câu trả lời có 2-3 từ mà các bạn viết sai một từ thôi thì đáp án đó cũng không được tính điểm. Không có chế độ tính điểm 0.25, 0.5 và 0.75 trong bài thi IELTS, nên hãy luyện tập viết các từ thật nhiều nha!

4. Nên viết số hay viết chữ?

Trong một số đáp án ngắn có chứa số như “2 weeks” , “50 dollars” thì nên viết dạng chữ ‘two’ ‘fifty’ hay ghi số? Câu trả lời là cách nào cũng được tính điểm. Tuy nhiên những dãy số dài như số điện thoại hay năm thì các bạn nên viết số hết để giám khảo dễ đọc – dễ chấm và bản thân mình đỡ nhầm nữa nha!

5. Nếu có hai đáp án phân vân và viết cả hai thì có được tính điểm đáp án đúng không?

Rất nhiều trường hợp khi đi thi, các bạn nghe được từ nhưng không chắc về cách viết. Hay không nhớ nổi là có đuôi ‘s’‘ed’ hay không. Thì mình có nên viết cả hai vào cho giám khảo “chọn” và cho điểm đáp án đúng không? “

Trong trường hợp này, một ô đáp án có cả 2 options như vậy sẽ bị tính là invalid answer – câu trả lời không hợp lệ và đương nhiên là không có điểm. Vậy nên hãy cố gắng lựa chọn thật kỹ trước khi đặt bút viết vào Answer Sheet nha!

6. Trong bài MCQ thì nên điền thứ tự đáp án ra sao?

Trong Section 3 sẽ có những bài Trắc nghiệm – Multiple Choice Question với đề bài “Chọn 2 đáp án đúng trong các đáp án sau”. Khi ghi vào Answer sheet, các bạn có thể viết đáp án nào trước cũng được, không nhất thiết phải theo thứ tự nào cả! Bởi lẽ trong Answer Key, đáp án cho 2 câu liền nhau theo dạng này sẽ là A/B và B/A, vậy nên đừng lo lắng bạn nhé!

7. Nên ghi ngày tháng như thế nào cho đúng?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của thí sinh IELTS Listening. Ví dụ, nếu muốn viết ngày 30 tháng 10, chúng ta sẽ có những cách viết chính xác sau đây:

10 October, October 10, the 10th of October, October the 10th.

Mặc dù cách viết 30/10 là cách viết đúng. Nhưng với những con số nhỏ hơn như ngày 2 tháng 9. Cách viết 02/09 và 09/02 rất dễ gây nhầm lẫn với ngày mùng 9 tháng 2.

Vậy nên, dù cách viết số gạch chéo số là rất nhanh và tiện, TIW không khuyến khích các bạn cách viết này. Hãy viết đầy đủ cả tháng ra bằng chữ nhé, và phải đọc thật kỹ đề bài nữa.

Ví dụ đề bài yêu cầu thí sinh viết “No more than 1 word and/or a number”. Nhưng bài nghe nói “the 6th of June”, các bạn hãy ghi June 6th, June 6, 6 June, 6th June thôi nhé. Nếu thêm ‘the’‘of’ là sai đề bài rồi nha!

Tác giả: Thầy Duy Anh – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Hy vọng với 7 tips này, các bạn có thể tránh được những lỗi thường gặp trong khi trình bày đáp án IELTS Listening. Và không bị mất điểm ‘oan’ do chưa hiểu cách viết đáp án. Chúc các bạn luyện tập thật tốt và đạt những kết quả mong muốn nha.

Tham khảo thêm khóa Senior tại TIW để nâng trình Listening của mình bạn nhé!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo