fbpx

Thi IELTS có thực sự bị giới hạn về độ tuổi?

Để học và thi IELTS, người học cần phải có một lộ trình rõ ràng và định hướng ban đầu từ rất sớm. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến kỳ thi IELTS cho người học. Độ tuổi thích hợp để học và thi IELTS là bao nhiêu khiến nhiều người còn đang cân nhắc. Bao nhiêu tuổi được thi IELTS? Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Độ tuổi được thi IELTS

Tổ chức sáng lập IELTS công bố chính thức rằng:

Các bài kiểm tra IELTS được tạo ra trên toàn thế giới, dành cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, giới tính, sắc tộc, tôn giáo nhưng không khuyến nghị cho người dưới 16 tuổi.

Thực tế thì các tổ chức thường khuyến nghị bạn nên đủ 16 tuổi để tham gia bài thi IELTS. Lý do cho sự khuyến nghi này là chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm. Cho nên, khi đăng kí thi, thí sinh cần cân nhắc đến mục đích và thời gian nộp chứng chỉ để xác định thời điểm thi phù hợp nhất. Thông thường, các bạn sẽ đăng kí thi IELTS cho mục đích du học hoặc xét tuyển vào đại học nên độ tuổi 16 khi tham dự thi là hợp lý.

Hiện nay, Canada hiện tại là quốc gia duy nhất đặt quy định về độ tuổi tham dự kỳ thi IELTS, cụ thể là 14 – 64 tuổi. Còn ở Việt Nam, dù bao nhiêu tuổi cũng được thi IELTS, thế nên bạn hãy cứ yên tâm và vạch ra kế hoạch học tập phù hợp với mục đích, nhu cầu của bản thân.

Bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí tại đây để xác định được lộ trình học tập phù hợp cho bản thân nhé.

2. Độ tuổi thích hợp để học và thi IELTS

2.1. Độ tuổi từ 13 – 16 (Học sinh THCS)

Ưu điểm:

 • Đây là thời điểm học sinh phát triển tư duy rất tốt, tiếp thu rất nhanh. Giúp trẻ rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh và phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) sớm. Từ đó giúp luyện được kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và hùng biện tiếng Anh chuyên nghiệp.
 • Các em sẽ không bị quá áp lực của kỳ thi lớn như tốt nghiệp và đại học.
 • Trong trường hợp kết quả chưa được như mong muốn chúng ta còn có thời gian để ôn luyện, thi thêm lần nữa để kết quả cao hơn.
 • Kiến thức tốt nhờ học IELTS sẽ giúp các em dễ dàng đạt được điểm cao môn thi này khi muốn đăng ký trường chuyên hơn. Cơ hội để được du học tại những trường cấp ba tại nước ngoài dành cho các em cũng vô cùng rộng mở.

Nhược điểm: Bài thi IELTS sử dụng nhiều từ ngữ học thuật và các kiến thức văn hoá – xã hội ở nhiều lĩnh vực. Học sinh THCS chưa có nhiều kiến thức văn hóa – xã hội để lập luận trong bài thi viết và nói.

2.2. Độ tuổi từ 17 – 18 (Học sinh THPT)

Ưu điểm:

 • Ở độ tuổi này, học sinh có sự nhạy bén và tư duy tốt
 • Học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chỉ cần có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên
 • Được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học TOP đầu hoặc các trường quốc tế.
 • Nhiều cơ hội săn học bổng toàn phần tại các trường ĐH trong và ngoài nước.
 • Nhiều cơ hội làm việc, phát triển sự nghiệp trong nước và định cư nước ngoài sau du học
 • Độ tuổi có thể dành thời gian tập trung ôn luyện IELTS tốt nhất. Tạo nền tảng và có kinh nghiệm học những ngôn ngữ khác về sau 
 • Rèn luyện tư duy ngôn ngữ, tư duy logic và giao tiếp, tiếp thu những nguồn thông tin mới nhanh nhất

Nhược điểm: Cũng tương tự học sinh THCS, học sinh THPT dễ lúng túng khi gặp đề khó liên quan đến kiến thức văn hóa – xã hội. Đòi hỏi học sinh rèn luyện nhiều.

2.3. Độ tuổi từ 18 – 22 (Sinh viên)

độ tuổi thi ielts hợp lý

IELTS trở thành một công cụ hữu hiệu, thậm chí là “đầu vào” của nhiều trường Đại học

Ưu điểm:

 • Đã có kiến thức chuyên ngành một số lĩnh vực xã hội ứng dụng được trong bài thi IELTS;
 • Có khả năng tư duy phản biện và phân tích qua quá trình học tập và rèn luyện tại trường
 • Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm học bổng và việc làm, cơ hội du học và định cư tại nước ngoài 
 • Trở thành ứng viên có ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng nhờ khả năng ngoại ngữ lưu loát với chứng chỉ IELTS. Có cơ hội phát triển sự nghiệp tại các công ty lớn trong và ngoài nước
 • Tiếp thu những nguồn thông tin mới nhanh nhất, rèn luyện tư duy và kỹ năng mềm

Nhược điểm:

 • Sinh viên thường có lịch học dày đặc cùng các hoạt động ngoại khóa nên khá bận rộn. Đặc biệt, xu hướng sinh viên hiện nay đi làm thêm từ rất sớm nên cần quản lý thời gian hợp lý.

2.4. Từ 22 tuổi trở lên (Người đi làm)

ielts cho người đi làm

IELTS đã và đang trở thành một chứng chỉ phục vụ cho tuyển dụng đầu vào tại nhiều công ty

Ưu điểm:

 • Có vốn kiến thức văn hoá xã hội nhất định trong nhiều lĩnh vực. Có khả năng ứng biến linh hoạt bài thi IELTS tốt hơn
 • Nhiều cơ hội tìm kiếm học bổng và việc làm tốt hơn. Cơ hội du học và định cư tại nước ngoài
 • Cơ hội phát triển sự nghiệp tại các công ty lớn trong và ngoài nước 
 • Tiếp thu những nguồn thông tin mới nhanh nhất, rèn luyện tư duy và kỹ năng mềm

Nhược điểm:

 • Đối với người đã đi làm, việc ôn luyện IELTS dễ bị ảnh hưởng về mặt thời thời gian bởi thường bận rộn với các công việc hoặc gia đình.
 • Cùng với hạn chế về thời gian, khi càng lớn khả năng tập trung không cao và khả năng học tập không được hiệu quả như lúc trước.

Bạn có thể tham khảo cách xây dựng lộ trình ôn luyệnkinh nghiệm luyện thi IELTS dành cho người đi làm của The IELTS Workshop.

Bắt đầu học từ đâu cho người mới học IELTS

Bước 1: Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn

Bạn có thể làm bài kiểm tra hoàn toàn miễn phí và ngay lập tức TẠI ĐÂY. Thời gian kiểm tra là 1 tiếng 30 phút.

Ngoài ra, bạn có thể đến kiểm tra trực tiếp tại 5 cơ sở của The IELTS Workshop. Bạn hoàn toàn không phải đóng 1 đồng phí nào cho việc này.

the ielts workshop hà nội

Bước 2: Xác định lộ trình và bắt đầu ôn luyện

Nếu trình độ của bạn:

 • Từ 4.0 IELTS trở xuống: Bạn cần tăng kiến thức tiếng Anh trước.
 • Từ 4.0 – 6.0 IELTS: Bạn có thể bắt đầu làm quen với các câu hỏi và phương pháp làm bài IELTS 4 kỹ năng. Đồng thời, tiếp tục tăng tiếng Anh.
 • Từ 6.0 IELTS trở lên: Bạn tập trung học chiến thuật cho bài thi 4 kỹ năng IELTS để tăng band điểm. Lúc này, bạn cũng cần tiếp tục tăng tiếng Anh.

Để ôn luyện hiệu quả và đạt số điểm IELTS mong muốn nhanh nhất, bạn nên đầu tư và thời gian công sức liên tục, thay vì ôn luyện dàn trải, không có phương hướng.

Bạn có thể tham khảo Cẩm nang luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Tạm kết

Như vậy, không có quy chuẩn hay yêu cầu bắt buộc nào về độ tuổi của thí sinh khi tham gia thi IELTS hay độ tuổi bắt đầu học IELTS. Mỗi người học sẽ có nhu cầu và mục tiêu riêng của bản thân. Việc xác định rõ những khía cạnh này sẽ giúp mỗi người lựa chọn được thời điểm phù hợp để bắt đầu học và tham gia kì thi IELTS.

The IELTS Workshop có lộ trình luyện thi IELTS từ 0 đến 7.5 hiệu quả cho bạn. Sở hữu môi trường dạy học sáng tạo, cởi mở với đội ngũ giáo viên 8.0+ IELTS kinh nghiệm và đội ngũ trợ giảng 7.0+ IELTS nhiệt huyết, The IELTS Workshop sẽ là địa chỉ ôn luyện IELTS uy tín để cho người học IELTS “chọn mặt gửi vàng”. Hãy liên hệ ngay để nhận được lộ trình được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

lộ trình ielts hiệu quả từ 0 đến 7.5+

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo