fbpx

Có nên học IELTS sớm từ cấp 2, cấp 3? Khi nào thì nên bắt đầu học IELTS?

Trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng được coi như chiếc chìa khóa để mở rộng cánh cửa tri thức và cơ hội sự nghiệp trong tương lai cho bất kỳ ai có thể làm chủ nó. Vậy có nên học IELTS sớm từ cấp 2, cấp 3? Khi nào thì nên bắt đầu học IELTS?. Cùng The IELTS Workshop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc học IELTS sớm

Có thể thấy IELTS sẽ đem lại cho bạn cực nhiều lợi thế to lớn:

1. Phát triển tiếng Anh toàn diện với ôn thi IELTS 4 kỹ năng

Bài thi IELTS yêu cầu khá cao về mặt ngôn ngữ. Trong khi chương trình tiếng Anh phổ thông ở Việt Nam tập trung vào ngữ pháp, từ vựng thì IELTS yêu cầu người học:

  • Nghe, phân tích lựa chọn và nhanh nhạy trong việc tìm đáp án chính xác;
  • Đọc cẩn thận, biết chọn lọc và phân tích thông tin;
  • Với bài thi Nói, thí sinh phải thi trực tiếp với giáo viên bản xứ. Hơn nữa, để đạt điểm cao, cần phải mạch lạc với ý tưởng, biết sắp xếp câu chữ; 
  • Với bài thi Viết, người học phải lên ý tưởng, phân tích thông tin và liên kết các ý một cách mạch lạc;
có nên học ielts sớm

Học sinh tiếp xúc với bài thi IELTS đúng cách sẽ tăng khả năng tư duy và sử dụng tiếng Anh đáng kể

Thầy Đặng Trần Tùng – chủ nhiệm của trung tâm The IELTS Workshop – 1 trong 5 người Việt đầu tiên đạt 9.0 IELTS, chia sẻ:

“Cái sức hút lớn nhất của IELTS đối với mình là nó bắt cái người học phải đạt được sự bứt phá về tiếng Anh. Đó là cái cớ để người ta chuyên tập học tập, bởi nếu không có chứng chỉ này thì rất nhiều người sẽ trì hoãn việc học tiếng Anh.

Sau khi học xong mình sẽ được hoàn thiện về nhiều thứ không chỉ riêng tiếng Anh, khả năng tư duy logic của mỗi người sẽ tăng lên rất nhiều, đây có lẽ là giá trị lớn nhất của IELTS mang đến cho người học.”

2. Miễn thi tốt nghiệp THPT bài thi ngoại ngữ với IELTS 4.0 trở lên

3. Chuẩn bị cho xét tuyển, cơ hội tuyển thẳng các đại học TOP đầu cả nước. Như Đại học quốc gia, Đại học Ngoại thương,…

4. Chuẩn bị sẵn sàng săn học bổng tại các trường quốc tế, du học. Thống kê cho thấy có khoảng 10,000 trường đại học, cao đẳng trên thế giới xét IELTS như một tiêu chí trong quá trình xét tuyển, học tập và tốt nghiệp.

Phương Linh – học viên lớp Senior tại The IELTS Workshop – đạt IELTS 8.5 từ năm lớp 12 và nhận học bổng của Đại học danh giá Vin Uni

5. Cơ hội đi trao đổi, thực tập, làm việc với bằng IELTS ngay khi còn là học sinh cấp 3, sinh viên đại học.

Đó là lý do tại sao nên ôn IELTS sớm, vậy phải chăng học IELTS ngay từ cấp 2 và cấp 3 là lợi nhất?

Có giới hạn về độ tuổi tham gia thi IELTS hay không?

Tổ chức sáng lập IELTS công bố chính thức rằng: Không có giới hạn nào về độ tuổi cho các thí sinh có mong muốn tham gia bài thi này. Tuy nhiên, họ không đề xuất bài thi IELTS cho các thí sinh dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, Canada hiện tại là quốc gia duy nhất đặt quy định về độ tuổi tham dự kỳ thi IELTS. Cụ thể là 14 – 64 tuổi.

Tại sao độ tuổi học thi IELTS lại được gợi ý từ 16 tuổi trở nên? Công bố này từ phía đơn vị tổ chức thi IELTS có thể bắt nguồn từ 2 lí do sau:

  • IELTS thường được sử dụng nhằm mục đích du học hoặc di cư (thường cho công dân từ 18 tuổi trở lên), trong khi bằng IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm. Nếu bạn thi trước 16 tuổi, rất có thể chứng chỉ sẽ hết hạn trước thời điểm cần đến nó.
  • Người 16 tuổi trở lên thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của bài thi IELTS, mà cụ thể là khả năng tiếp thu kiến thức. Điều này sẽ được phân tích chi tiết ở phần sau.

Thực tế đằng sau việc nhiều học sinh Việt đạt 7.0, 8.0 từ cấp 2

Việt Nam ghi nhận không ít các thí sinh đạt 7.0, 8.0 khi còn là học sinh lớp 8, lớp 9. Nhưng nếu để ý kĩ, ta hoàn toàn có thể thấy các bạn học sinh này có một đặc điểm chung: Được đầu tư cho học tiếng Anh từ khi còn bé.

Nói cách khác, sự tiếp xúc liên tục với ngôn ngữ và xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc từ nhỏ là đòn bẩy giúp các bạn ôn luyện IELTS tốt hơn – chứ không phải chỉ ôn luyện trong 3 – 4 tháng mà đạt được kết quả như vậy.

Những trường hợp đạt 7.0 – 8.0 IELTS từ cấp 2 chủ yếu là các em được đầu tư học tiếng Anh từ nhỏ, học trường song ngữ và có tố chất ngôn ngữ

Do đó, phụ huynh cần xem xét kỹ lưỡng trước khi cho con mình học IELTS từ cấp 2. Tránh trường hợp bị “dụ dỗ” bởi một số trung tâm tiếng Anh không uy tín, dẫn đến tốn kém tiền bạc, thời gian mà lại không đem lại hiệu quả cho việc học IELTS của con.

Vậy có nên học IELTS sớm từ cấp 2, cấp 3?

Cho con em đi học IELTS từ cấp 2 đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây – nhưng điều này có thật sự hiệu quả?

Khi nói về học ngoại ngữ, chúng ta dễ nghĩ rằng trẻ em là giỏi nhất. Nhưng sự thật không không hẳn là như vậy.

Trên thực tế, khi trẻ lớn lên và đã đạt một độ tuổi nhất định, lại có thêm những lợi thế để bắt đầu học, đặc biệt là đối với một bài thi chứng chỉ như IELTS.

IELTS (International English Language Testing System) là một bài thi tiêu chuẩn nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh do 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học danh tiếng Cambridge, British Council (BC) và Tổ chức Giáo dục IDP (Úc) sáng lập. Có thể khẳng định IELTS là một trong những bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giớivới hệ thống khảo thí 4 kỹ năng toàn diện Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh.

Có thể thấy rằng các giai đoạn khác nhau của cuộc sống cho chúng ta những lợi thế khác nhau trong việc học ngôn ngữ. (Xem bảng 1)

Trẻ emNgười lớn
PP tiếp thuDựa vào khả năng học tập bẩm sinhDựa vào chiến lược và kỹ năng
Lợi thế– Khả năng tiếp nhận âm thanh tốt
– Khả năng bắt chước giọng bản địa nhanh
– Khả năng tập trung cao
– Khả năng phát triển các kỹ năng quan trọng như Đọc – Viết
– Đã có kinh nghiệm về ngôn ngữ
– Có thể ứng dụng kiến thức xã hội để xử lí các thông tin mới
Giới hạn– Khả năng tập trung thấp
– Bị giới hạn về kiến thức thường thức và các kỹ năng ngôn ngữ
– Có thể hình thành thói quen ngôn ngữ từ trước nên khó thay đổi
– Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tâm lí, xã hội,….
Bảng 1: Khái quát một số ưu – nhược điểm về việc học ngoại ngữ (Nguồn tham khảo: BBC Article)

Vậy tóm lại, phụ huynh có nên cho con em mình học IELTS từ cấp 2 hay không?

Câu trả lời là CÓ THỂ: Nếu phụ huynh định hướng cho con mình đi du học ngay từ cấp 3. Ngoài ra, được tiếp xúc và ứng dụng tiếng Anh 4 kỹ năng từ sớm cũng là một lợi thế cho các em luyện thi IELTS hiệu quả.

Câu trả lời là KHÔNG NÊN: Nếu hiện tại các em chưa có nhu cầu sử dụng IELTS trong vòng 2 năm tới. Thay vào đó, phụ huynh có thể định hướng cho các em học IELTS từ lớp 10 trở đi để đạt hiệu quả cao nhất.

Việc có nên học IELTS từ cấp 2 3 sẽ phù thuộc vào trình độ và nhu cầu của mỗi người. Do đó, các phụ huynh cũng như các em học sinh hãy tìm đến những cơ sở luyện thi IELTS uy tín, chất lượng để được tư vấn tốt nhất.

Học IELTS từ cấp 2, cấp 3 nên bắt đầu từ đâu?

Các bước để bắt đầu ôn luyện IELTS bài bản cho học sinh cấp 2, cấp 3 như sau:

Bước 1: Xác định trình độ tiếng Anh và mục tiêu IELTS của bản thân

Như đã chia sẻ ở trên, để xác định thời điểm và lộ trình học IELTS hợp lí nhất cho bản thân, bạn nên thực hiện làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh IELTS.

The IELTS Workshop cung cấp cho bạn bài test trình độ miễn phí với cả hình thức trực tuyến (online) và offline (trực tiếp).

Sau bài test, đội ngũ tư vấn của The IELTS Workshop sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để tư vấn về lộ trình cũng như thời gian ôn tập phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định lộ trình học IELTS phù hợp cho học sinh cấp 2, cấp 3

Tham khảo lộ trình luyện thi IELTS chi tiết, bài bản cho người Việt của The IELTS Workshop

Vậy nên học IELTS ở đâu là tốt nhất?

Học sinh THCS, THPT cần có một môi trường học tập năng động, sáng tạo để làm nguồn cảm hứng học tập cho các em, nhưng cũng cần đủ sát sao để giúp các em tiến bộ nhanh chóng

The IELTS Workshop tự hào là trung tâm luyện thi IELTS tiên phong về phương pháp ôn luyện cởi mở, sáng tạo. Đội ngũ giáo viên của trung tâm 100% 8.0 IELTS trở lên, có kinh nghiệm và chuyên môn trong giảng dạy.

Được dẫn dắt và định hướng chuyên môn bởi thầy giáo Đặng Trần Tùng – từng 4 lần đạt số điểm tuyệt đối 9.0 IELTS (tính đến năm 2021), trung tâm The IELTS Workshop đã hỗ trợ thành công cho gần 30000 học viên đạt đầu ra như kỳ vọng và vượt kỳ vọng.

Lộ trình luyện thi IELTS tại The IELTS Workshop được xây dựng bài bản với hệ thống 7 khóa học chính, đầu ra đa dạng từ 6.0; 6.5 cho đến 7.5 IELTS; phù hợp với người học tại nhiều trình độ và mục tiêu khác nhau. 

Học viên được kiểm tra đầu vào khóa học chính xác, được trung tâm cam kết đầu ra và hỗ trợ giải đáp trọn đời.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo