fbpx

Bí quyết luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện từ vựng, ngữ pháp bằng cách luyện tập giải đề, thường xuyên ôn luyện. Nhưng có phần khác biệt so với những kỹ năng khác trong bài thi, kỹ năng Speaking đòi hỏi bạn phải thực hành để có thể cải thiện. Vậy làm cách nào để có thể “nâng tầm” Speaking đối với người mới bắt đầu? Cùng The IELTS Workshop (TIW) theo dõi bài viết dưới đây để “bỏ túi” những bí quyết luyện Speaking IELTS đơn giản mà cực kỳ hiệu quả nhé

bí quyết luyện speaking ielts

Để cải thiện kỹ năng nói, bạn cần thực hành thường xuyên

Luyện tập cách phát âm chính xác

Một trong những yếu tố “ăn điểm” phần Speaking chính là cách phát âm (Pronunciation) và độ lưu loát (Fluency). Có thể nói, việc phát âm chính xác chính là nền tảng để bạn có thể phát triển kỹ năng nói của mình lên một mức nâng cao hơn. 

Học phát âm thường mất khá nhiều thời gian, đó cũng là lý do bạn nên điều chỉnh phát âm ngay từ bước đầu tiên. Và để tránh việc đọc sai ảnh hưởng không tốt về sau, đầu tư một khóa học phát âm bài bản tại các trung tâm uy tín là điều đáng để bạn cân nhắc. Một lưu ý nhỏ trước khi học, bạn nên chọn cách phát âm bạn muốn như Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh, nhằm tạo sự đồng nhất xuyên suốt quá trình học.

Tiếp đến, để cải thiện mức độ lưu loát khi nói, bạn cần tự thực hành ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể bắt chước những cách nói từ phim ảnh, tự ghi âm lại để đối chiếu và phát hiện lỗi sai. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các app học tiếng Anh để tăng hiệu quả nhanh chóng hơn. 

Luyện tập phát âm thường mất khá nhiều thời gian 

Luyện tập phát âm thường mất khá nhiều thời gian 

Điều chỉnh tốc độ nói phù hợp

Một lỗi khá phổ biến đối với những người mới học Speaking đó là nói quá nhanh. Trong giai đoạn mới bắt đầu, khi phát âm còn yếu và độ lưu loát chưa cao, bạn không cần quá hấp tấp để học theo cách nói nhanh của người bản xứ. Khi mới bắt đầu, bạn không cần quá quan tâm đến độ nhanh, mà phải quan tâm đến độ “chuẩn”. Tức là bạn cần nói chậm để đảm bảo độ chính xác của từng từ vựng, cách phát âm thế nào, nhấn âm ra sao.

Bạn nên hạn chế ngập ngừng, thêm những từ “ờ, à” không cần thiết khi nói. Khoảng trống trong câu càng nhiều càng chứng tỏ bạn đang lúng túng, dễ gây mất điểm trong mắt giám khảo. 

Sau khi ôn luyện một thời gian nhất định, bạn có thể tự tăng dần tốc độ nói và tập nói theo những bài thi Speaking mẫu để làm quen với bài thi. Việc làm này vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nói, vừa có thể kiểm soát thời gian để phân bổ thời gian tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy lưu ý lên “dàn bài” trước khi nói, tránh việc lặp ý hoặc nói lan man quá dài. Bạn có thể lên dàn ý theo từng bước như Idea – Explain – Example để dễ trình bày hơn. 

Trong giai đoạn đầu, bạn không nên tập nói theo tốc độ quá nhanh của người bản xứ

Trong giai đoạn đầu, bạn không nên tập nói theo tốc độ quá nhanh của người bản xứ

Thường xuyên luyện tập kết hợp nghe – nói

Kỹ năng nói thường đi đôi với kỹ năng nghe. Để có thể nói tốt, thì kỹ năng nghe của bạn cũng phải ở mức ổn. Việc nghe tốt giúp bạn bắt chước “chuẩn” hơn về phát âm của người bản xứ khi nghe nhạc, xem phim, nghe tài liệu,… từ đó cũng giúp bạn nâng “trình” nhanh hơn.

Để quá trình ôn luyện đạt hiệu quả, bạn nên có thời gian biểu cụ thể và đều đặn. Và việc luyện tập mỗi ngày là điều cực kỳ cần thiết, sắp xếp thời gian hiệu quả cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi mức tiến bộ của mình hơn.  Đây cũng là một bí quyết luyện Speaking IELTS bạn cần đặc biệt lưu ý.

Lựa chọn những trung tâm ôn luyện uy tín

Việc học sai cách hay học sai tài liệu rất dễ xảy ra, nhất là đối với những người mới học. Vì thế, để tránh mất nhiều thời gian và công sức, bạn có thể tìm kiếm những khóa học chất lượng tại những trung tâm uy tín. 

Tại các khóa học ở TIW, không những bạn được cải thiện kỹ năng nói, các kỹ năng khác như nghe, đọc, viết, ngữ pháp, từ vựng,… của bạn cũng được cải thiện. Đặc biệt hơn, khi tham gia test trình độ tại TIW, bạn còn được tư vấn lộ trình học hoàn toàn miễn phí. Một số điểm đặc biệt tại các khóa học nhà TIW mà bạn nên biết như:

  • Lộ trình ôn luyện rõ ràng
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, trợ giảng hỗ trợ ngoài giờ 
  • Thường xuyên được kiểm tra tiến độ
  • Đảm bảo mức độ tương tác cả về mặt lý thuyết và thực hành 
Các khóa học tại TIW luôn đảm bảo mức độ tương tác giữa các học viên

Các khóa học tại TIW luôn đảm bảo mức độ tương tác giữa các học viên

Kết

Trên đây là một số bí quyết luyện Speaking IELTS mà The IELTS Workshop mang đến cho bạn. Không có kỹ năng nào quá khó nếu bạn có một tinh thần ôn luyện cùng một lộ trình ôn tập chất lượng. Trong quá trình chinh phục IELTS, đừng bên luôn có TIW đồng hành cùng bạn nhé.

Tham khảo khóa học Sophomore để nắm vững kĩ năng Speaking IELTS cho người mới bắt đầu.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo