fbpx

Đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading

Kỹ năng Reading là một kỹ năng khá khó nhưng nếu bạn biết cách đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading thì sẽ thấy không khó như đã nghĩ. Bạn có thể tự học và ôn luyện để nâng band điểm cho phần này tại nhà. Nhưng trong giai đoạn gấp rút, bạn không thể nào luyện một lượng từ vựng lớn nhanh chóng. Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để đoán từ mới dựa vào ngữ cảnh của bài đọc.

Quy tắc cách đoán nghĩa từ tiếng Anh

Một số các quy tắc quan trọng các bạn cần nắm vững trước khi bắt đầu đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS reading:

  1. Chú ý word formation – loại từ, cụ thể là prefixes/suffixes (tiền tố/hậu tố). Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nghĩa của từ.
  2. Nắm chắc ngữ pháp, cụ thể là trật tự từ trong câu (chủ ngữ, trạng ngữ….) hay trong 1 cụm. Ví dụ trong tiếng Anh tính từ hay đứng trước danh từ để bổ sung nghĩa cho danh từ,…
  3. Đọc cả câu/đoạn để hiểu ngữ cảnh. Sau đó, bạn dựa vào những từ đã biết trong câu/đoạn để đoán nghĩa của từ mình không biết.

Ví dụ về cách đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS Reading

Chúng ta cùng theo dõi ví dụ về các bước đoán từ dựa vào đoạn text sau đây:

Despite the tradition’s religious history, New Year’s resolutions today are a mostly secular practice. Instead of making promises to the gods, most people make resolutions only for themselves and focus purely on self-improvement (which may explain why such resolutions seem so hard to follow through on).

Hãy coi từ được in đậm là từ mới mà bạn chưa biết, chúng ta cùng đoán thử nghĩa của nó.

Bước 1:

Phân tích word form (loại từ) dựa trên tiền tố (prefixes) hoặc hậu tố (suffixes).

Như chúng ta thấy ở đây, từ “secular” có hậu tố là “ar”- một trong những đuôi phổ biến của tính từ (vd: popular, particular,….) 

Bước 2:

Nhìn xung quanh nó xem tính từ này bổ sung nghĩa cho danh từ nào. Ở đây ta thấy có danh từ “practice” ngay đằng sau. Nó có nghĩa là phong tục, sự thực hành 

=> “secular” ở đây dùng để miêu tả 1 phong tục nào đó (cụ thể là phong tục đặt mục tiêu cho năm mới của thời xưa – “tradition’s religious history”).

Bước 3:

Dựa vào ngữ pháp của câu để đoán nghĩa của từ.

Cùng phân tích câu có chứa từ “secular”:

“Despite the tradition’s religious history, New Year’s resolutions today are a mostly secular practice”.

Ở đây chúng ta có thể thấy mệnh đề “Despite” chỉ sự nhượng bộ. Điều này, thể hiện sự tương phản giữa 2 mệnh đề được sử dụng. 

Khi dịch câu này ra tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu làBất chấp/Mặc dù là 1 truyền thống có lịch sử tôn giáo, việc đặt mục tiêu cho năm mới ngày nay chủ yếu là một phong tục mang tính “secular”

=> từ “secular” ở đây phải mang nghĩa đối lập với “religious” (tôn giáo). 

=> “secular” có thể có nghĩa trái với tôn giáo, có thể là từ “trần tục” hoặc “trần thế”.

Bước 4:

Tra lại từ điển để double-check 

Sau khi tra từ điển thì có thể thấy dự đoán của mình về nghĩa của từ “secular” là hoàn toàn chính xác. Như từ điển có giải nghĩa là “không có bất kỳ mối liên hệ nào với tôn giáo”.

Bước này cũng khá quan trọng đặc biệt là khi các bạn tự luyện Reading ở nhà và có đủ các công cụ tra từ điển để tra từ.
Các bạn nên làm việc này cuối cùng sau khi mình đã thực hiện tất cả các bước đoán từ ở trên. Việc này sẽ giúp các bạn nhớ nghĩa của từ nhanh hơn. Đồng thời có thể vận dùng được kiến thức ngữ pháp mình đã học.

Vừa rồi là những quy tắc và các bước đoán từ mới dựa trên ngữ cảnh của bài Reading. Để có thể đoán được một từ mới, chúng ta cũng phải nắm thật chắc các chủ điểm ngữ pháp và cần có 1 lượng nhất định các từ vựng thuộc chủ đề để có thể dịch câu và hiểu được ngữ cảnh.

Vậy nên đừng quên học thật chắc ngữ pháp và trau dồi từ vựng thường xuyên trước khi bắt tay vào quá trình luyện đề nhé! Nếu bạn còn có thắc mắc chưa biết đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh IELTS reading như thế nào hãy tìm hiểu chi tiết hơn tại với The IELTS Workshop.

Chúc các bạn học và thi tốt!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo