fbpx

Làm sao để tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading? Bí kíp cho người band 4.0 – 5.0

Làm sao để tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading? Đọc tiếng Anh nhanh là một kỹ năng không chỉ quan trọng khi thi IELTS mà còn cả khi chúng ta đọc sách, báo, truyện nữa. Hôm nay TIW sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để giúp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading nhé.

1. Hiểu lý do khiến bản thân đọc chậm

tăng tốc độ đọc hiểu trong reading

Một số lý do phổ biến khiến bạn đọc chậm:

  • Bị xao nhãng trong quá trình đọc.
  • Không có đủ vốn từ vựng, ngữ pháp không chắc chắn khiến bạn chỉ đọc được các từ riêng lẻ. Đọc không hiểu hết ý nghĩa của câu nên phải đọc lại.
  • Sợ làm sai câu hỏi nên đọc đi đọc lại nhiều lần.
  • Muốn hiểu từng từ trong câu. Thường dừng lại mỗi khi gặp một từ nào đó không biết nghĩa để tra từ điển.
  • Không biết chỗ nào cần đọc lướt, chỗ nào cần đọc kĩ, dẫn đến không hiểu nội dung bài.

2. Giải pháp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading

đọc hiểu nhanh hơn ielts reading

Tạo các thói quen tốt khi đọc

Bạn nên loại bỏ những thứ gây xao nhãng như điện thoại, máy tính. Cố gắng tập trung đọc trong một khoảng thời gian nhất định. Không gian đọc cũng quan trọng. Ánh sáng, âm thanh, thậm chí nhiệt độ phù hợp cũng giúp bạn không bị căng thẳng khi đọc. Ngoài ra bạn không nên đọc nhẩm thành tiếng, vì điều này cũng làm tăng tốc độ bạn xử lý thông tin từ các từ và câu trong đoạn văn. 

Luôn đọc tiêu đề và phần in nghiêng (nếu có) của đoạn/ bài đọc

Điều này giúp bạn hiểu được nội dung chính của cả bài. Với IELTS nói riêng, các từ xuất hiện ở tiêu đề và in nghiêng sẽ xuất hiện nhiều lần trong bài đọc đó. Bạn sẽ biết rằng chúng chính là những keywords cần tập trung. Quá hiệu quả trong việc xác định thông tin trong lúc làm bài.

Cải thiện ngữ pháp và từ vựng

Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn không phải đọc lại lần 2-3 với một câu văn, đoạn văn nữa mà bạn có thể hiểu ý nhanh hơn rất nhiều. Tham khảo cách tận dụng các bài Reading để cải thiện từ vựng.

Cải thiện kỹ năng skimming và scanning

Skimming là kĩ năng mà bạn đọc nhanh để hiểu nội dung chính. Scanning giúp bạn tìm được một thông tin cụ thể. Hai kĩ năng này đều giúp tăng tốc độ đọc hiểu trong reading hơn là đọc thật kĩ và chậm toàn bộ văn bản, thậm chí đọc kỹ cả những từ loại từ không quan trọng như giới từ, mạo từ,…

Xem thêm: Cách áp dụng skimming và scanning trong IELTS Reading

Đánh dấu quá trình đọc hoặc ghi lại nội dung chính của đoạn

Nên tóm tắt nội dung đoạn bằng 1-2 câu ra lề để không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm. Điều này cũng hiệu quả với IELTS. Khi có những câu hỏi mà đáp án có thể nằm ở cùng một đoạn, bạn có thể không cần phải đọc lại đoạn đó thêm nữa.

Sử dụng các app hỗ trợ tăng tốc độ đọc như Speedread hoặc Spreeder

Các app với thiết kế đơn giản có thể giúp bạn đọc 1 văn bản nhanh hơn. Bạn có thể chỉnh tốc độ đọc từ 200 – 250 từ mỗi phút đến 300 từ mỗi phút và thậm chí là 450 từ mỗi phút.

Trên đây là một số bí kíp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading, đặc biệt hữu hiệu cho những ai đang ở band 4.0 – 5.0. Chúc các bạn sớm cải thiện được tốc độ đọc để Reading không còn là “ác mộng”. Tham khảo khóa học Junior tại The IELTS Workshop để biết phương pháp ôn luyện toàn diện cho kỹ năng Reading nói riêng và IELTS nói chung.

Kiều Trang

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo