fbpx

Khắc phục tình trạng loạn thông tin khi nghe IELTS Listening

loạn thông tin khi nghe ielts listening

Chắc hẳn trong quá trình luyện nghe IELTS bạn cũng đã từng không ít lần bị rối khi không biết bài đang nói tới đâu? Hoặc phải chọn nội dung nào để trả lời câu hỏi? Nếu bạn đã từng gặp trường hợp trên. Hãy cùng đọc bài viết này để giải quyết vấn đề nhức nhối này nhé. Cùng The IELTS Workshop (TIW) khám phá cách xử lý lúc loạn thông tin khi nghe IELTS Listening bạn nhé.

Trước tiên, chúng ta cần phân tích nguyên nhân dẫn đến việc bị loạn thông tin khi nghe. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, cụ thể là:

1. Bạn chưa đọc kỹ đề.

Việc không đọc kỹ đề, hiểu được tình huống và gạch chân các thông tin quan trọng sẽ làm cho bạn bị mơ hồ về mục đích của bài nghe. Do đó, trong thời gian được cho phép để đọc đề. Bạn cần nhanh chóng đọc tất cả nội dung liên quan đến câu hỏi. Hiểu được ngữ cảnh/ tình huống sắp được nói tới.
Ngoài ra, bạn còn cần đoán trước nội dung câu trả lời đặc biệt là đối với các câu hỏi điền vào chỗ trống. Hãy dùng kiến thức ngữ pháp để đoán trước loại từ cần điền vào chỗ trống trước khi nghe. Các bước chuẩn bị này nhằm giúp bạn không bị phân tâm trong quá trình nghe.

2. Bạn chưa hiểu được cách thức ra đề

Các câu hỏi trong bài thi IELTS Listening thường được ra bằng cách PARAPHRASE nội dung được nói tới trong file nghe. Do đó, bạn cần tập trung nghe lấy ý và hiểu được nội dung tổng quan chứ không nên cố gắng nghe từng câu chữ của người đọc. Nếu bạn chưa biết paraphrase là gì, hãy làm thử các bài nghe có sẵn trên internet. Luôn chọn các bài có transcipt và tập xác định vị trí các câu trả lời. Nội dung câu hỏi và nội dung câu nói trong audio thường là như nhau nhưng được cố tình nói bằng một cách khác nhằm kiểm tra khả năng NGHE – HIỂU của thí sinh.

3. Bạn bị mất tập trung trong quá trình thi

Đây là vấn đề nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng có khả nhiều bạn gặp phải trong quá trình thi. Giải pháp cho nó là rèn luyện sự tập trung ngay từ lúc bạn làm đề ở nhà. Trong quá trình luyện tập, bạn cần ngồi ở nơi yên tĩnh không có sự tác động của các yếu tố bên ngoài, để điện thoại và máy tính ở chế độ máy bay, và cuối cùng là tập trung và CÂU CHUYỆN mà người đọc đang kể trong bài thi.

4. Hãy tập trung vào dòng chảy của câu chuyện

Như ở trên mình vừa nhắc đến, bạn hãy tập trung HIỂU ĐƯỢC CÂU CHUYỆN mà người đọc đang kể. Các bài nghe IELTS đều có một trình tự từ đầu đến cuối rất mượt mà kể cả khi nội dung có là một đoạn hội thoại hay là một bài giảng. Nếu có một câu nào đó bạn không nghe được thì hãy bỏ qua đừng suy nghĩ nhiều về nó vì khả năng cao là bạn không biết từ hoặc cụm từ đang được nói tới. Hãy tập trung theo dõi câu chuyện và lấy các thông tin mà bạn cần trong quá trình theo dõi câu chuyện đó.

Cuối cùng, mình muốn nhắn nhủ rằng kỹ năng Listening phụ thuộc phần lớn vào 2 yếu tố là Vocabulary và Pronunciation. Do đó, bạn hãy siêng năng luyện tập 2 yếu tố này cho thật nhuyễn nhé.

Tác giả: Thầy Quang Đức – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn tránh việc loạn thông tin khi nghe IELTS Listening. Tham khảo thêm khóa học Senior của The IELTS Workshop để tăng trình Listening bạn nhé.