fbpx

Cách khắc phục lỗi sai khi làm Listening trong IELTS mà bạn cần lưu ý 

Có khá nhiều lỗi sai khi làm Listening IELTS mà nhiều thí sinh dễ mắc phải. Dẫn đến việc mất điểm không mong muốn. Vậy những lỗi sai thường gặp trong bài nghe là gì? Cùng The IELTS Workshop (TIW) điểm qua 6 lỗi thường gặp trong phần thi nghe của bài thi IELTS nhé. 

lỗi sai khi làm bài nghe IELTS

Điểm qua những lỗi sai khi làm bài nghe IELTS khiến bạn mất điểm

Viết vượt số lượng từ được cho phép

Trong một số dạng bài của phần Listening IELTS. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh điền một số lượng từ giới hạn vào chỗ trống. Tuy nhiên, đôi khi không đọc kỹ yêu cầu của đề bài khiến thí sinh dễ mắc lỗi. Việc này gây mất điểm đáng tiếc vì viết nhiều hơn số lượng từ được cho phép. 

Để giúp bạn tránh mắc phải lỗi sai này. Trước khi bắt đầu làm bài, bạn nên đọc kỹ phần yêu cầu của đề. Sau đó highlight hoặc khoanh lại số lượng từ được cho phép điền. Qua đó, bạn có thể tự nhắc bản thân mình tránh viết quá mức lượng từ cho phép. 

loi sai khi lam listening

Cần đọc kỹ đề bài để tránh viết vượt số lượng từ cho phép

Thói quen viết tắt trong bài thi

Thói quen viết tắt này là một thói quen khi làm Listening mà khá nhiều bạn thí sinh gặp phải. Trong yêu cầu bài thi hiện không có quy định nào về việc viết tắt. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn khi làm bài, bạn vẫn nên chọn cách trình bày rõ ràng. Vì quy định hoàn toàn có khả năng sẽ thay đổi trong tương lai và bạn chưa kịp cập nhật. Hoặc việc tẩy xóa trong bài thi cũng khiến giám khảo khó nhìn ra đáp án khi bạn viết tắt. Vì thế, để tránh mọi rủi ro gây mất điểm, bạn nên viết rõ ràng trong bài thi nhé. 

Trong ngôn ngữ giao tiếp, bạn có thể sử dụng nhiều từ viết tắt nhưng khi vào bài thi sẽ không được chấp nhận. Ngoài ra, có một số từ bạn sẽ không thể viết tắt khi làm bài như Physical Education hay Prime Minister. Và cũng có một số từ được chấp nhận cách viết tắt như The USA, The UK, Maths (từ gốc là Mathematics). Hoặc đối với những từ nhân xưng như I’m, he’s, she’ll,… thì lối viết tắt vẫn được chấp nhận. 

lỗi sai khi làm bài listening

Bạn nên hạn chế sử dụng cách viết tắt trong bài thi nghe 

Sai quy chuẩn về cách viết đơn vị

Đơn vị là thứ tưởng như dễ “ăn điểm” nhưng lại cực kỳ dễ sai trong bài thi nghe IELTS. Lỗi mà thí sinh hay mắc phải chính là viết sai quy chuẩn. Một số đơn vị thường thấy nhất là ngày tháng và tiền tệ. 

Đây là những đơn vị dễ viết sai quy chuẩn. Bởi sự khác biệt về cách viết ở mỗi quốc gia. Ví dụ ở từ 100 đô la Mỹ, tương ứng với cách đọc ở Việt Nam. Nhiều thí sinh thường thường viết là “100$”. Tuy nhiên, đây lại là cách viết không được công nhận trong bài thi khiến bạn mất điểm. Một số cách viết đúng bạn có thể chọn như $100, 100 USD hoặc 100 US Dollars. 

Một ví dụ tiếp về cách viết ngày tháng. Nếu bạn muốn viết ngày 15 tháng 1, thì có một số cách viết như 15/1, 1/15, Jan 15th, 15th Jan, 15th January, January 15th. Tuy nhiên, với cách viết 15/1 và 1/15 khá dễ gây nhầm lẫn. Vì người đọc khó phân biệt được đâu là ngày và đâu là tháng. Bạn cũng nên hạn chế cách viết tắt Jan 15th và 15th Jan vào bài thi. Như vậy cách viết 15th January hay January 15th là hai cách mà bạn có thể sử dụng trong bài thi.

Bên cạnh đó, tùy theo giới hạn từ mà đề bài yêu cầu. Bạn có thể lựa chọn cách viết phù hợp. 

Viết sai chính tả

Lỗi sai chính tả thường gặp nhất đó là những từ số ít và số nhiều. Ngoài việc sai lỗi thêm “s” hay “es” trong bài thi ra. Thí sinh còn dễ mắc lỗi khi có một số từ đổi hẳn cách viết khi chuyển sang số nhiều. Một số ví dụ như: 

  • Shelf – Shelves
  • Goose – Geese
  • Mouse – Mice
  • Child – Children 

Để tránh lỗi này, bạn nên học cách dự đoán câu trả lời cũng như kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài nhé. 

Xem thêm: Mẹo dự đoán câu trả lời trong phần thi IELTS Listening

Viết sai chính tả là lỗi khá thường gặp ở các bạn thí sinh

Viết sai chính tả là lỗi khá thường gặp ở các bạn thí sinh

Kết

Trên đây là một số lỗi sai khi làm Listening mà nhiều thí sinh mắc phải. Ngoài ra, có nhiều tips giải đề, những dạng đề khó cần lưu ý sẽ được bật mí trong nhiều khóa học tại TIW. Liên hệ ngay với chúng mình để chọn khóa học phù hợp nhé.