fbpx

Những cách khắc phục sự mất tập trung trong IELTS Listening

mất tập trung trong ielts listening

Listening và Reading là 2 kỹ năng mà bạn có thể đạt được band điểm tối đa dễ dàng hơn so với Speaking và Writing. Vì thế, cố gắng đạt được band điểm cao nhất có thể ở cả 2 kỹ năng này có thể giúp bạn cải thiện band điểm overall của mình một cách đáng kể. Tuy nhiên, nhiều bạn lại gặp khó khăn trong việc tập trung tối đa để nghe trong vòng 30’ liên tục. Từ đó dẫn đến việc bỏ lỡ đáp án. Cùng The IELTS Workshop (TIW) điểm qua những cách để khắc phục sự mất tập trung trong IELTS Listening nhé. 

Những vấn đề thường gặp với những bạn mất tập trung khi nghe  

  1. Không đọc kỹ câu hỏi, chưa nắm được keywords (từ khóa) và ý chính của câu 
  2. Quá tập trung vào bắt keywords mà quên mất rằng. Những keywords có thể được paraphrase (được diễn đạt lại bằng những từ ngữ khác)
  3. Chưa quen với các đặc điểm về connected speech (nối âm) trong tiếng Anh
  4. Không bắt kịp tốc độ của người nói 
  5. Vốn từ vựng hạn chế 
  6. Tâm lý phòng thi không ổn định

Cách khắc phục tình trạng “mất tập trung”

1. Luyện tập việc đọc câu hỏi và xác định keywords. 

Bạn cần tận dụng thời gian trước khi recording chạy để đọc thật nhanh câu hỏi. Và xác định ngay những từ cho mình nội dung chính của cả câu hỏi đó. Việc nắm được câu hỏi sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc chọn lọc và xử lý thông tin từ audio để chọn ra được đáp án chính xác. Thay vì ngồi nghe một cách bị động, mơ hồ về thông tin mình cần tìm dẫn đến việc mất dần sự tập trung.

2. Khi nghe, cố gắng nghe hiểu ý chung để xác định được đoạn đáp án cần tìm thay vì chỉ chờ nhắc keywords. 

‘Paraphrase’ là một kỹ thuật mà mọi bạn IELTS đều phải làm quen và thành thạo ở cả 4 kỹ năng để đạt được band điểm như ý. Trong hầu hết mọi trường hợp, các keywords sẽ được diễn đạt lại theo một cách khác thay vì được lặp lại y hệt như ở câu hỏi. Vì thế, việc chờ và bắt keywords có thể sẽ khiến bạn bị “mắc bẫy” dẫn đến việc chọn đáp án không chính xác. 

3. Luyện nghe chép chính tả để làm quen với cách phát âm 1 từ và cách nối các từ trong 1 câu

Để làm quen với các âm trong tiếng Anh, cách chúng được phát âm. Cũng như cách chúng được nối lại với nhau trong 1 câu nói, nghe chép chính tả sẽ là một phương pháp tuyệt vời. Cách này giúp bạn cải thiện được nhận thức về những âm mình đọc sai. Và chú ý hơn đến cách người bản xứ nối các âm lại với nhau, từ đó sẽ cải thiện việc nghe hiểu nói chung. 

4. Mở rộng vốn từ vựng 

Tuy từ vựng không phải là tất cả khi nhắc đến việc học một ngôn ngữ. Nó lại là yếu tố quan trọng trong việc giúp bạn đủ vốn để thể hiện suy nghĩ của bản thân. Cũng như hiểu được người khác đang truyền đạt những gì. Vì thế, việc mở rộng vốn từ vựng sẽ tăng khả năng hiểu của bạn. Từ đó khiến bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc trả lời câu hỏi trong bài. 

5. Cố gắng giữ 1 tâm lý thoải mái nhất có thể 

Vì bài thi Listening nằm ở phần đầu tiên của bài test, tâm lý hồi hộp lo sợ là điều khó tránh khỏi. Khi ngồi vào phòng thi, hãy cố gắng hít một hơi thật sâu và thở ra thật chậm. Lặp lại việc này đến khi bạn cảm thấy cơn lo lắng bồn chồn phòng thi của mình được giảm bớt. Tâm lý càng thoải mái sẽ giúp bạn làm bài càng hiệu quả.  

6. Chia nhỏ thời gian luyện tập, rồi tăng dần theo thời gian 

Trong quá tình luyện tập, bạn hãy thử tăng dần thời gian mình dành cho việc nghe. Hãy bắt đầu với việc nghe một đoạn băng dài 5 phút ở chủ đề bất kì. Sau đó tăng thời lượng của đoạn băng lên thành 7 phút, rồi 10 phút. Điều này giúp bạn làm quen từ từ với việc tập trung trong 1 khoản thời gian nhất định. Tương tự, khi áp dụng luyện các bài nghe IELTS, bạn có thể bắt đầu với việc tập nghe Part 1. Sau đó là Part 1 và Part 2. Cứ như vậy đến lúc bạn hoàn thành cả 4 parts trong một lần nghe. 

Tác giả: Cô Thiên Thương – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Bài viết trên đã nêu một số cách giúp bạn khắc phục tình trạng mất tập trung trong IELTS Listening. Để có thêm những kiến thức cần thiết cho phần Listening, khóa học Senior nhà TIW chính là giải pháp dành cho bạn đấy.