TEST
IELTS

FREE TEST

[Review] Trọn bộ Strategies for the IELTS Test – Liệu có luyện thi IELTS 4 kỹ năng hiệu quả?

strategies for the ielts test

Strategies for the IELTS test được giới thiệu là bộ sách luyện thi IELTS 4 kỹ năng dành cho những người đã có nền tảng cơ bản và muốn làm quen với kỳ thi IELTS. Về cá nhân mình sau khi sử dụng bộ sách, mình thấy sách không thật sự “thần thánh” như nhiều trang nhận xét.

I. Tổng quan sách

Sách được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh và bằng tiếng Trung, Khi về Việt Nam sách đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt 100%. Xét đối tượng sử dụng sách hầu hết là các bạn còn đang ở trình độ cơ bản, chưa thể dịch và thông hiểu toàn bộ bài học bằng tiếng Anh, đây là một ưu điểm của bộ sách này so với nhiều đầu tài liệu luyện thi khác.

Sách bao gồm 4 cuốn tương ứng với 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS: Reading, Listening, Writing và Speaking.

Bạn có thể tham khảo 1 bộ sách khác từ NXB này là Basic IELTS 4 kỹ năng.

II. Nội dung sách

1. Reading Strategies for the IELTS test

Sách chia thành 2 phần:

 • Phần 1: 6 units tương ứng với 6 dạng câu hỏi trong phần thi Reading. Với từng dạng, tác giả đưa chiến thuật làm bài viết bằng tiếng Việt, sau đó có bài tập ứng dụng.
 • Phần 2: Bài tập tổng hợp và thực hành.

Ưu điểm: Cách bố cục sách dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề. Rất nhiều bài tập (mỗi unit có 4 – 18 bài) cho các bạn thực hành.

reading strategies for the ielts test

Nhược điểm:

 • Sách không cung cấp những thông tin chung về bài thi IELTS Reading như cấu trúc, cách tính điểm, khiến người học lại phải đi tìm thông tin này ở nơi khác.
 • Sách chỉ đưa ra các bước giải đề chung chung. Đọc lần đầu tưởng là đơn giản, nhưng khi bước vào làm đề thật thì người học rất dễ lúng túng vì không được hướng dẫn cụ thể.
 • Không cung cấp từ vựng, không có các tips phòng thi. Về phần này, bộ sách Get Ready for IELTS làm tốt hơn hẳn.

2. Listening Strategies for the IELTS test

Tương tự với cuốn Reading, sách Listening Strategies for the IELTS Test cũng chia các unit theo từng Section của phần thi Nghe.

 • Unit 1 – 2 : Luyện kĩ thuật nghe phục vụ cho Section 1, như nghe Số, Địa chỉ,…
 • Unit 3: Luyện nghe cho phần miêu tả cho các dạng Labelling (điền vào Diagram, Map,…) Đây là một phần không hề đơn giản trong bài thi, nên mình đánh giá khá cao về unit này.
 • Unit 4: Luyện nghe Section 3, cụ thể là phần trắc nghiệm, điền từ.
 • 3 Unit còn lại: Tập trung vào Section 4. Phần này dành cho bạn nào có ý muốn đạt band 7.0 trở lên.

3. Writing Strategies for the IELTS test

Trái với 2 cuốn ở trên, cuốn này làm mình khá hài lòng bởi nó được trau chuốt về nội dung. Cuốn sách gồm 5 phần:

 • Phần 1: Tập hợp các bài mẫu (sample) , giúp người đọc hình dung 1 bài viết theo “tiêu chuẩn” của bài thi IELTS Writing là như thế nào. Đặc biệt, cuốn này có cả General Training module và Academic module nhé.
 • Phần 2: Bài test trình độ của thí sinh
 • Phần 3 + 4: Tác giả hướng dẫn cách để viết 1 bài Writing hoàn thiện, từ bước phân tích đề bài cho đến viết từng câu, từng đoạn.
 • Phần 5: Tập hợp các bài mẫu.

4. Speaking Strategies for the IELTS test

Cuốn này là cuốn khiến mình thất vọng nhất trong số 4 cuốn.

Sách chỉ tập trung vào các cuộc hội thoại tiếng Anh đơn giản chứ chưa cung cấp các kiến thức cho kỳ thi. Ví dụ như Telephone (Đàm thoại qua điện thoại), Apologizing (Xin lỗi), Complaining (Than phiền),… đây là những nội dung phù hợp giao tiếp hơn là bài thi học thuật như IELTS Speaking. Các bạn có thể xem ở phần Mục lục sách Speaking dưới đây:

speaking strategies for the ielts test

Sách có hẳn phần Pair Work (Làm việc theo nhóm) nên mình cũng nghĩ sách phục vụ mục đích bổ trợ bên cạnh bài học trên lớp hơn là tự học. Do đó, các bạn có mong muốn tự ôn luyện IELTS nên cân nhắc với cuốn này nhé.

Ở trình độ tương tự, mình đề xuất một vài tài liệu (mà theo quan điểm riêng của mình) là hiệu quả hơn:

 • Basic IELTS Speaking (cũng là học qua các cuộc hội thoại – nhưng những cuộc hội thoại này được xây dựng rất khéo léo, lồng ghép nhiều chủ đề trong IELTS Speaking)
 • How to crack the IELTS Speaking Test Part 1 (Câu trả lời mẫu và hướng dẫn trả lời cho band 6, 7, 8)

Tạm kết

Trên đây là review của mình về bộ Strategies for the IELTS Test. Mình nghĩ đây là bộ sách phù hợp để bổ trợ thôi chứ không thể thay thế được quá trình ôn luyện trên lớp. Ngoài ra, với những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS, mình nghĩ thay vì tải nhiều sách về rồi “bơi” giữa đống tài liệu, bạn nên xác định rõ trình độ của mình, từ đó lên lộ trình ôn luyện phù hợp, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc của mình hơn đấy.