fbpx

Luyện nghe thụ động (Passive Listening) hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Đối với những bạn mới luyện thi IELTS hoặc ít giao tiếp tiếng Anh sẽ thường gặp khó khăn trong việc luyện nghe. Việc rèn luyện kỹ năng nghe không chỉ cần yếu tố chăm chỉ mà còn cần một phương pháp đúng đắn. Nghe thụ động là một trong những phương pháp mà người mới học có thể áp dụng. Bài viết sau đây The IELTS Workshop sẽ giúp bạn sử dụng Passive Listening hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

1. Passive Listening là gì?

Passive Listening (nghe thụ động) là phương pháp nghe một thứ mà không đặt sự chú ý vào bài nghe, nghe mà không hiểu hết tất cả những gì mà người nói đang trình bày và bạn có thể kết hợp thực hiện đồng thời với nhiều việc khác.

2. Các phương pháp luyện Passive Listening hiệu quả dành cho người học mới bắt đầu

2.1. Passive listening phù hợp khi bạn trong quá trình mới bắt đầu học tiếng Anh

Nó sẽ giúp bạn tập cách lắng nghe hiệu quả để bổ trợ cho khả năng nghe hiểu và phát âm tiếng Anh được tốt hơn đồng thời không bị xao nhãng bởi những kỹ năng khác khi chưa thực sự thành thạo.Nhưng khi ở một mức độ nâng cao hơn như Comprehension listening (nghe hiểu), người học cần phải thật sự tập trung, chú ý đến nội dung bài nghe, thì mới có thể thật sự cải thiện kỹ năng tiếng Anh. 

2.2. Chọn những nguồn nghe chính thống

Để luyện nghe tiếng Anh thụ động hiệu quả, bạn nên tìm những nguồn nghe chính thống. Có rất nhiều nguồn khác nhau, phổ biến nhất là đài CNN (giọng Anh – Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh Bạn, có thể tìm các kênh podcasts, kênh radio hay video Youtube của người bản ngữ để luyện tập. Và có thể nghe nhiều nguồn nghe khác nhau để nghe và tham khảo các accent khác nhau, với nhiều cách diễn đạt khác nhau. 

Luyện nghe Passive Listening với kênh BBC 

2.3. Chọn những chủ đề bạn yêu thích

Việc luyện nghe tiếng Anh phải trải qua thười gian dài và cần kiên trì. Đôi khi rất dễ khiến bạn chán nản, thế nên việc chọn nghe những chủ đề bạn yêu thích khi mới bắt đầu luyện nghe sẽ giúp bạn hứng và có động lực hơn.

2.4. Nguồn nghe phù hợp với trình độ

Việc bạn tìm chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ của bản thân là điều quan trọng, nhưng làm sao để xác định đâu là nguồn nghe thực sự hợp với bản thân mỗi người. BạBn phải chắc rằng mình có thể nghe khoảng 70 – 80% những gì họ nói. Hãy bắt đầu từ những video ngắn, đơn giản.. đừng ép bản thân phải nghe những video quá khó hiểu.

2.5. Học từ vựng

ghi chép từ vựng

Từ vựng rất quan trọng và cần thiết để có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Nên trong quá trình nghe hãy cố gắng hãy nhớ ghi chép những từ vựng liên quan đến chủ đề và đặt câu với chúng từ những gì mình nghe được để tăng thêm vốn từ vựng nhé.

2.6. Nghe lặp lại

Khi bạn nghe lặp đi lặp lại một bài nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều vô cùng thú vị. Việc nghe đi nghe lại giúp bạn có sự ghi nhớ và phản xạ tốt hơn.

Ngày đầu tiên, bạn hiểu được 60% nội dung trong video, hôm sau bạn lại hiểu được một đoạn kiến thức nhỏ nữa, cứ nghe 3 – 4 lần, chắc chắn bạn sẽ nắm được trọng tâm chủ đề và thậm chí bạn có thể học thuộc những gì bạn đã nghe. Và điều quan trọng là nghe thụ động bài nghe này sau đó một vài tuần hoặc một vài tháng để củng cố kiến thức cũ.

Tạm kết

Trên đây là tổng quan về phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động Passive Listening, từ những ưu và nhược điểm cũng như gợi ý cách rèn luyện. Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ áp dụng trong quá trình học để cải thiện tiếng Anh của bản thân.

Để nắm rõ hơn về các điểm ngữ pháp và từ vựng ứng dụng trong tiếng Anh, hãy tham khảo ngay các khóa học Sophomore tại The IELTS Workshop ngay nhé.

khóa học sophomore

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo