fbpx

Cách tối ưu thời gian thi IELTS Speaking Part 2

IELTS Speaking Part 2 là một phần rất quan trọng trong bài thi nói. Vì nó thể hiện được sự lưu loát trong cách sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên đây cũng là phần mà nhiều bạn khi đi thi cảm thấy “ét o ét” nhất – khi chỉ được cho 1 phút để chuẩn bị một bài nói dài 2 phút.

Vậy hôm nay The IELTS Workshop (TIW) xin chia sẻ một số cách để các bạn có thể tối ưu thời gian thi IELTS Speaking Part 2 của mình nhé.

thời gian thi speaking ielts

Học cách tối ưu hóa thời gian khi làm bài Speaking IELTS 

Cần làm gì trong thời gian 1 phút chuẩn bị?

Phần 1 phút chuẩn bị sẽ trôi qua rất rất nhanh, nên nếu bạn không bình tĩnh, bạn sẽ dễ để nó trôi qua vô nghĩa mà không ghi chép được gì. Vậy bạn hãy:

Lên ý tưởng thật nhanh

Bạn không nên suy nghĩ quá lâu. Hãy chỉ dành 10 đến 15 giây cho phần này để lựa chọn một ý tưởng hợp lý – và bám lấy nó. Đừng cân nhắc quá lâu, bạn chỉ có một phút thôi mà! Bạn có thể luyện tập trước ở nhà cho quen nhé. 

Ghi chép theo thứ tự

Trong phần Part 2, bạn sẽ thấy kèm theo chủ đề có khoảng 3 đến 4 câu hỏi phụ để gợi ý cho bạn nội dung cần nói. Bạn không cần phải trả lời hết tất cả các câu hỏi phụ này. Tuy nhiên để tối ưu hóa thời gian ghi chú trong vòng 45 giây còn lại. Bạn hãy dựa vào các câu hỏi phụ để dễ nghĩ ra ý tưởng hơn nhé.

Ví dụ mình có một chủ đề như sau:

Describe something you own which is very important to you. You should say:

  • what it is
  • where you got it from
  • how long you have had it
  • what you use it for
  • and explain why it is important to you

Các câu hỏi sẽ theo thứ tự: what, where, how long, what to do, why. Luôn nhớ câu cuối cùng sẽ là lúc chúng mình nói về cảm nhận của bản thân về chủ đề này nhé. Các bạn có thể ghi chú theo thứ tự như sau:

  • what: laptop
  • where: first thing bought for self
  • how long: 4 yrs
  • what to do: learn, present, play, teach, entertain, design
  • why: valuable, cannot live without
tối ưu thời gian thi ielts speaking

Cần ghi chép theo thứ tự để giúp bài viết của bạn được trình bày khoa học hơn 

Những điều cần lưu ý khi ghi chú

Bạn không cần để ý đến ngữ pháp hoặc chính tả. Hãy ghi chép nhanh gọn, làm sao để trông nó dễ hiểu và dễ theo dõi nhé. Ngoài ra bạn nên dùng nhiều số, chữ viết tắt và ký hiệu để tối ưu hóa thời gian.

Cần làm gì trong 2 phút thực hiện bài thi?

Chuẩn bị trước cách mở đầu bài thi

Thay vì chỉ nói “Today, I will talk about…,” bạn nên chuẩn bị sẵn một số cách mở bài đơn giản. Như nói về sở thích (bạn có thích nội dung của chủ đề này hay không) hoặc kinh nghiệm cá nhân (bạn đã từng trải qua việc này hay chưa, nếu chưa thì bạn có sẵn sàng để nói về nó không). Mở bài như thế này cũng có thể giúp bạn “cứu cánh” thời gian bị dư nếu mình nói quá nhanh nhé.

>>> Xem thêm: Có nên diễn đạt formal trong IELTS Speaking hay không?

Nói với một tốc độ vừa phải

Thường đến lúc thi các thí sinh sẽ bị lo lắng. Nên khúc đầu của bài nói các bạn sẽ nói khá nhanh. Sau đó khi hết ý tưởng để nói thì chúng ta sẽ lại ngập ngừng hoặc im lặng, làm mất điểm lưu loát. Vì thế hãy cẩn thận với tốc độ nói của bản thân, đừng quá nhanh hoặc quá chậm nhé. Việc này cũng góp phần rất quan trọng giúp bạn tối ưu thời gian thi IELTS Speaking Part 2 đấy. 

Cuối cùng là, phải luôn luôn trong tư thế chuẩn bị nhé!

Vì thời gian thi Part 2 là cố định (2 phút), nên bạn có thể dễ dàng làm quen với khoảng thời gian này bằng cách luyện tập thường xuyên ở nhà. Hãy tạo cho mình một thói quen nói dài trong Part 2 – nhắm chừng khoảng 1 phút 30 trở lên là tốt. Nếu đến 1 phút 30 giây mà bạn đã dừng, thì giám khảo sẽ hỏi thêm một số câu hỏi đơn giản. Nếu bạn nói hơn 2 phút, ban giám khảo sẽ ngắt lời bạn để tiếp tục qua Part 3. Nhưng bị ngắt lời sẽ tốt hơn là nói hụt giờ đúng không nào? 

Tạm kết

Với những cách được đề cập trong bài viết trên. Hy vọng có thể giúp bạn tối ưu thời gian thi IELTS Speaking Part 2 để hoàn thành bài thi tốt nhất. Chúc các bạn chuẩn bị tốt cho kì thi Speaking sắp tới nhé!

Đừng quên đọc thêm tại chuyên mục IELTS Speaking của The IELTS Workshop để “bỏ túi” thêm cho mình nhiều chiến lược làm bài nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo