fbpx

4 nhầm lẫn về kỳ thi IELTS nhất định bạn phải biết

4 nhầm lẫn về kỳ thi IELTS nhất định bạn phải biết

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống các bài kiểm tra được công nhận trên toàn thế giới, đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh của các bạn thông qua cả bốn khía cạnh, bao gồm Listening, Reading, Speaking, Writing. Bài test được phối hợp điều hành bởi ba tổ chức danh tiếng là ESOL (Đại học Cambridge), Hội đồng Anh và IDP. Năm 1989, kỳ thi chính thức được triển khai toàn cầu.

Để học tốt và đạt được target IELTS như mong muốn, trước hết, bạn cần hiểu rõ về kỳ kiểm tra này, đặc biệt là những quan niệm dễ gây nhầm lẫn. Cùng The IELTS Workshop tham khảo một số thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

IELTS là một chứng chỉ, mục tiêu cuối cùng của người học vẫn là tiếng Anh

Không phải cứ thi IELTS là nhất định phải đạt 9.0. Mục tiêu cho band điểm tùy thuộc hoàn toàn vào dự định của bạn trong tương lai. Bạn có thể thi IELTS để đi du học, đi dạy, tìm kiếm công việc trong các tập đoàn nước ngoài, … Và phải luôn biết rằng điểm đến cuối cùng của bạn chính là có thể sử dụng được tiếng Anh một cách thành thạo trong công việc, học tập.

Mục tiêu cuối cùng của kỳ thi IELTS chính là đánh giá khả năng tiếng Anh
Mục tiêu cuối cùng của kỳ thi IELTS chính là đánh giá khả năng tiếng Anh

IELTS chứng chỉ đánh giá tiếng Anh toàn diện cho thí sinh, và trên hết, bài kiểm tra trình độ đó được thiết kế với mong muốn người học có thể đúng khả năng của mình, cố gắng để đạt được mức yêu cầu của một cơ quan, đơn vị hay bất cứ trường học nào. Khi vừa bắt đầu học, hãy định hướng rõ ràng đâu là target mình cần? Tuy nhiên, lúc bắt tay vào học, đừng nghĩ vội đến chuyện 5.5, 6.5 hay 8.0 IELTS mà hãy quan tâm nhiều hơn đến mục đích cuối cùng là có thể dùng được tiếng Anh. Điều này sẽ phần nào khiến bạn đỡ áp lực và có kế hoạch học hợp lý, khoa học hơn.

Trả lời đúng kiến thức, nội dung câu hỏi mới được điểm

Tương tự như ở trên, IELTS không phải là kỳ thi kiểm tra kiến thức của bạn, do vậy bạn không cần quá sợ hãi vì những thiếu sót đó. Trọng tâm của cuộc thi là trình độ Anh ngữ, chính vì vậy, ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chuẩn liên quan đến mức độ thành thạo. Chẳng hạn, đối với IELTS Writing, bài thi của bạn sẽ được xác định band điểm theo 4 hạng mục:

  • Task Response: Khả năng giải quyết vấn đề mà đề bài đặt ra
  • Coherence and Cohesion: Sự liên kết và dẫn dắt giữa các câu trong bài
  • Lexical Resource: Sử dụng từ vựng linh hoạt
  • Grammatical Range and Accuracy: Vận dụng ngữ pháp chính xác

Giám khảo phải nhất nhất đồng tình với ideas của mình thì mới được điểm cao

Đây là điều mà rất nhiều bạn nhầm lẫn về ban giám khảo coi thi IELTS. Hầu hết thí sinh đều bị ảnh hưởng bởi sắc mặt, biểu cảm của giám khảo, đặc biệt là trong phần Speaking. Một số người giữ nét mặt nghiêm túc khiến bạn thấy thực sự căng thẳng. Trong khi đó, có nhiều lại vô cùng thân thiện, thường xuyên mỉm cười với bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những giám khảo đó chấm điểm dễ hơn hoặc nới lỏng hơn cho bạn trong phòng thi.

Mục tiêu cuối cùng của kỳ thi IELTS chính là đánh giá khả năng tiếng Anh
Trong kỳ thi IELTS liệu giám khảo này có khó tính hơn giám khảo kia?

Quan điểm “giám khảo này thì khó tính hơn giám khảo kia” là điều hoàn toàn không chính xác. Bởi vì, kỳ thi IELTS luôn có một quy chuẩn điểm cố định và nếu bạn muốn đạt band điểm cao, bạn phải đáp ứng được những điều đó.

Trên đây là 4 nhầm lẫn cực kỳ phổ biến. The IELTS Workshop hy vọng rằng với những chia sẻ này, các bạn phần nào có thêm được nhiều thông tin hữu ích về kỳ thi IELTS và sẵn sàng cho mục tiêu của mình trong tương lai. Đừng quên tham khảo các khóa học của chúng mình tại đây nhé.

The IELTS Workshop sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình phù hợp, chần chờ gì mà không liên hệ ngay nào.

lộ trình ielts