fbpx

So sánh chứng chỉ IELTS, TOEIC và TOEFL iBT tại Việt Nam 2022

so sánh ielts toeic toefl

Học IELTS, TOEIC hay TOEFL là khó hơn? Nên chọn học IELTS, TOEIC hay TOEFL trong năm 2022 và tương lai? Hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) so sánh IELTS, TOEFL và TOEIC đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé! 

A. Tổng quan về IELTS, TOEFL và TOEIC

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. IELTS được sáng lập bởi Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

  • Với IELTS, bạn có thể lựa chọn thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. Riêng phần thi Nói, bạn sẽ phải thi trực tiếp với những người chấm thi được chứng nhận. 

TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi được tổ chức bởi ETS.

  • Có 2 hình thức làm bài TOEFL là TOEFL iBT (thi trên máy tính có nối mạng)TOEFL PBT (chỉ dành cho những khu vực không có mạng).

TOEIC là chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh cho môi trường công sở. Tuy vậy, nguồn gốc của bài thi này lại xuất phát từ Nhật Bản, cụ thể là viện ETS của Nhật.

  • TOEIC được biết đến nhiều là bài thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc và được thực hiện trên giấy. Hiện tại, đã xuất hiện kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng tại Việt Nam, tuy nhiên nó chưa thực sự phổ biến.

B. So sánh IELTS, TOEFL và TOEIC

1. Hệ thống điểm số

  • Thang điểm TOEIC

0 – 990 điểm, chia đều cho 2 kỹ năng Nghe (0 – 475 điểm) và Đọc (0 – 475 điểm).

phiếu điểm toeic
  • Thang điểm IELTS:

Mỗi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều được đánh giá theo thang trình độ 0 – 9.0. Điểm IELTS là điểm trung bình của 4 kỹ năng.

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm

Thang điểm TOEFL:

0 – 120 điểm, chia đều cho 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi kỹ năng 0 – 30 điểm.

Bảng quy đổi và so sánh thang điểm của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL IBT hay TOEIC. Lưu ý rằng so sánh này chỉ mang tính tương đối.

quy đổi ielts toeic toefl cefr

2. Hình thức thi và Format

Nếu tính đến 2022 hiện tại, TOEIC chỉ có hình thức thi giấy, TOEFL thi hoàn toàn trên máy tính – thì IELTS có 2 hình thức là thi hoàn toàn trên giấy hoặc thi trên máy tính (trừ kỹ năng Speaking là thi trực tiếp với giám khảo).

Bên cạnh đó, format của 3 bài thi cũng rất khác biệt.

so sánh ielts toeic toefl

Cũng cần lưu ý rằng bài thi TOEIC sẽ diễn ra liên tục và hoàn thành trong 1 buổi.

Đối với IELTS, thí sinh sẽ thi liên tục 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết trong 1 buổi và được đăng ký giờ thi Speaking sang buổi khác cùng ngày hoặc khác ngày.

Đối với TOEFL, thí sinh sẽ thi 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong 1 buổi. Có 10 phút nghỉ sau 2 kỹ năng Nghe – Đọc trước khi thí sinh bước vào bài thi Viết – Nói.

3. Lệ phí thi

Tính đến 2022, lệ phí thi của 3 bài thi ở Việt Nam như sau

  • Lệ phí thi TOEIC (2 kỹ năng): 1.390.000VND. Riêng học sinh, sinh viên là 990.000 VND
  • Lệ phí thi IELTS: 4.750.000VND
  • Lệ phí thi TOEFL iBT: 3.980.000VND

4. Mức độ khó/ dễ

Nếu so sánh giữa IELTS 4 kỹ năng, TOEFL 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS và TOEFL là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thêm với TOEIC Writing và Speaking thì khó đánh giá được.

IELTS và TOEFL nghiêng về học thuật nhiều hơn. Do đó thường được đánh giá khó hơn. Độ khó của TOEFL đứng đầu nhưng nếu xét về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC VÀ IELTS được đăng ký thi và sử dụng nhiều nhất.

Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp

5. Địa điểm thi

Đối với TOEIC và TOEFL, thí sinh sẽ dự thi tại văn phòng IIG (Đơn vị tổ chức 2 kỳ thi này ở Việt Nam) hoặc đơn vị được cấp phép. Tính đến 2021, có khoảng 16 điểm thi TOEIC và TOEFL trên toàn quốc, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hải Phòng.

Đối với IELTS, thí sinh dự thi tại điểm thi của Hội đồng Anh (British Council), IDP hoặc đơn vị được cấp phép. Tính đến 2021, có không dưới 50 điểm thi IELTS trên toàn quốc, tập trung tại 17 tỉnh thành. (Xem lịch thi và địa điểm thi IELTS mới nhất)

Nên chọn IELTS, TOEIC hay TOEFL?

Nên lựa chọn TOEFL, IELTS hay TOEIC? Các chứng chỉ này có những ưu thế riêng, do đó cần xác định được mục đích học tiếng Anh để có thể lựa chọn chứng chỉ sao cho phù hợp.

Lợi thế của IELTS, TOEIC, TOEFL tại Việt Nam

Cả IELTS, TOEIC và TOEFL đều được Bộ Giáo dục công nhận khi quy đổi sang điểm thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng sử dụng các chứng chỉ này để xét tuyển thẳng/ưu tiên xét tuyển.

Nếu theo yêu cầu của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, TOEIC và IELTS có ứng dụng đa dạng hơn.

  • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở. Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu. Cũng lưu ý rằng do yêu cầu bài thi giới hạn 2 kỹ năng nên thời gian ôn luyện sẽ không quá dài.
TOEIC được sử dụng phổ biến trong công việc
  • IELTS và TOEFL phù hợp cho các mục đích học thuật, như học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập và định cư tại nước ngoài. Nếu IELTS được công nhận rộng rãi tại các nước châu Âu và Anh thì TOEFL lại phổ biến tại Mỹ.

IELTS và TOEFL cần được đầu tư nhiều thời gian và công sức ôn luyện hơn.

IELTS và TOEFL phục vụ tiếng Anh học thuật, du học, định cư nước ngoài

Tạm kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên học IELTS, TOEIC hay TOEFL tốt hơn. Hãy xác định mục đích và quỹ thời gian mà mình có, từ đó lựa chọn chứng chỉ và lên kế hoạch ôn luyện phù hợp.

Hiện nay, IELTS đã trở thành một trong những chứng chỉ tiếng Anh “quyền lực” nhất nhì tại Việt Nam. Với tiêu chuẩn đánh giá toàn diện 4 kỹ năng, IELTS ngày càng được các trường đại học, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Luôn đứng hàng top những trung tâm tiếng Anh uy tín nhất, The IELTS Workshop sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình phù hợp, chần chờ gì mà không liên hệ ngay nào.

lộ trình ielts