So sánh độ khó dễ giữa IELTS, TOEIC và TOEFL IBT – Nên chọn học IELTS hay TOEFL IBT tốt hơn?

Học IELTS, TOEIC hay TOEFL là khó hơn? Nên chọn học IELTS hay TOEFL? Hãy cùng Đặng Trần Tùng so sánh IELTS, TOEFL và TOEIC đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé! 

1. So sánh điểm giống nhau giữa bằng IELTS, TOEIC và TOEFL IBT

Chứng chỉ IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT đều được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng anh của người thi theo các tiêu chí của riêng mình. Các chứng chỉ đều khách quan do được các tổ chức uy tín trên thế giới tổ chức thi và công nhận.

Đối với việc thi IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT, bạn sẽ không có áp lực đỗ hay trượt các chứng chỉ đều đánh giá khả năng tiếng anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể.

Các chứng chỉ IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT đều có thời hạn 2 năm và được công nhận ở hầu hết các nước trên thế giới. Tùy theo mục đích làm việc, học tập, du lịch mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình.

2. So sánh điểm khác nhau giữa bằng IELTS, TOEIC và TOEFL IBT

2.1 So sánh thang điểm thi của IELTS, TOEFL IBT và TOEIC

Một ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh sẽ có rất nhiều chứng chỉ chứng nhận năng lực ngoại ngữ. Tuy nhiên, có 3 chứng chỉ được quốc tế công nhận mà bạn nên lựa chọn học đó là IELTS, TOEFL và TOEIC. Các chứng chỉ có đặc điểm riêng, cách chấm điểm cũng như hình thức thi khác nhau. Tùy vào mục đích đi du học, đi làm, định cư,… mà bạn có thể lựa chọn một chứng chỉ phù hợp với mình. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh điểm TOEFL, TOEIC và IELTS dưới đây.

TOEICTOEFL PaperTOEFL IBTIELTSVEC Online ScoreApproximate VEC Level
0 – 2500 – 3100 – 80 -10 – 342
310 -3439 – 181 – 1.535 – 383
255- 400347 – 39319 – 292 – 2.539 -454 – 5
397 – 43330 – 403 – 3.546 – 536 – 7
405 – 600437 – 47341 – 52454 – 578
477 – 51053 – 644.5 – 558 – 659 – 10
605 – 780513 – 54765 – 785.5 – 666 – 7311 – 12
550 – 58779 – 956.5 – 774 – 8113 -14
785 – 990590 – 67796 – 1207.5 – 982 – 10015
Top ScoreTop ScoreTop ScoreTop ScoreTop ScoreTop Score
990677120910015

Bảng quy đổi và so sánh thang điểm của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL IBT hay TOEIC

Trình độ theo thang điểm TOEIC

TOEIC là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh với tổng điểm là 990 điểm. Đây là bài kiểm tra trình độ dành riêng cho môi trường giao tiếp làm việc quốc tế. TOEIC xuất hiện tại Việt Nam lần đầu năm 2001, do Đại diện là IIG Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức. 

Thang điểm của TOEIC từ 100 – 990, được đánh giá cụ thể như sau: 

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức trung bình, nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp. 
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Đây thường là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình – khá. Biết giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều. 
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở trình độ tốt. Có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh với lượng từ vựng khá phong phú. Ở trình độ này có thể làm trong những doanh nghiệp quốc tế hoặc giáo viên dạy tiếng Anh phổ thông.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát, linh hoạt như người bản ngữ.  

Trình độ theo thang điểm IELTS

IELTS là bài kiểm tra có tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh cho đối tượng du học sinh và những người có nhu cầu định cư, làm việc tại nước ngoài. Chứng chỉ này ra đời vào năm 1989 và được quản lý bởi 3 tổ chức là Hội đồng Anh, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, IDP. Đây là một trong những bài kiểm tra được nhiều người trên thế giới tham gia dự thi.

Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:  

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

Trình độ theo thang điểm TOEFL 

TOEFL là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường khả năng tiếng Anh của đối tượng muốn theo ngành nghiên cứu học thuật, mang tính hàn lâm tại nước ngoài. Chứng chỉ này được quản lý bởi Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS). 

Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
 • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
 • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
 • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm

2.2 So sánh hình thức thi giữa IELTS, TOEFL và TOEIC

Hình thức thi của 3 loại chứng chỉ này có những điểm giống nhau nhưng cũng có sự khác biệt. Ví dụ cùng là thi nghe, song phần nghe của IELTS là 40 phút còn TOEIC là 45 phút. Tuy nhiên đến chứng chỉ TOEFL thời gian tăng lên là 60 – 90 phút. Hãy tham khảo kỹ trước hình thức thi để lúc làm bài không bị áp lực tâm lý, bạn nhé! 

Hình thức thi TOEIC

 • Dạng bài thi: TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần: phần nghe hiểu (100 câu) và phần đọc hiểu (100 câu).
 • TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm.
 • TOEIC dành cho mọi đối tượng (giống như các chứng chỉ A, B, C của Việt Nam). Các doanh nghiệp, tổ chức coi đây là là 1 tiêu chí để đưa ra các quyết định về nhân sự như: tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, đánh giá các khóa đào tạo tiếng Anh,…

Hình thức thi IELTS 

 • Dạng bài thi: IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng Nghe và Nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.
 • IELTS cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.
 • Hình thức Học thuật (Academic) – Dành cho mục đích du học:  Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học. 
 • Hình thức không học thuật (General Training) – Dành cho mục đích định cư hay đi làm: Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức General Training phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

Hình thức thi TOEFL

 • Dạng bài thi: Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kỹ năng. Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. TOEFL có 2 dạng: TOEFL quốc tế và TOEFL nội bộ. 
 • TOEFL cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.
 • TOEFL quốc tế (International TOEFL): Đây là chứng chỉ do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng, được quốc tế công nhận.
 • TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): Chứng chỉ này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. TOEFL nội bộ không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

2.3 So sánh độ khó dễ giữa thi IELTS, TOEFL và TOEIC

Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn để có 1 công việc ổn định tại một số công ty thì chỉ cần bằng TOEIC. Chứng chỉ này nhằm đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày và quốc tế. 

Với mục đích đi du học hay làm việc, định cư tại nước ngoài, 2 loại bằng phổ biến và thông dụng phải có là IELTS, TOEFL. Dựa trên điểm của IELTS, TOEFL mà các trường nước ngoài sẽ tiếp nhận học sinh vào trường.

Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp

Mức độ khó của 3 loại này xếp theo thứ tự: TOEIC < IELTS < TOEFL. Độ khó của TOEFL đứng đầu nhưng nếu xét về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC VÀ IELTS được đăng ký thi và sử dụng nhiều nhất.

2.4 Lợi thế của từng chứng chỉ để xác định nên chọn học TOEFL IELTS hay TOEIC

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh lại phù hợp với một nhóm đối tượng đặc thù, do đó bạn cần lựa chọn nên học TOEFL, IELTS hay TOEIC. Các chứng chỉ này có những ưu thế riêng, do đó cần xác định được mục đích học tiếng Anh để có thể lựa chọn chứng chỉ sao cho phù hợp. 

Lợi thế của chứng chỉ TOEIC

Bỏ qua ngôn ngữ học thuật khô khan, TOEIC hướng đến tiếng Anh giao tiếp hàng ngày và trong công việc. Việc tiếp cận tiếng Anh như vậy sẽ dễ dàng hơn cho người học rất nhiều. Chính vì lẽ đó, trong 3 chứng chỉ thì TOEIC là chứng chỉ dễ học và thi nhất.

Những kiến thức và kỹ năng của chứng chỉ này không chỉ giúp giải quyết công việc hiệu quả và độc lập hơn, mà còn hỗ trợ đắc lực cho sự thăng tiến của bản thân. Chi phí thi TOEIC cũng rẻ hơn các chứng chỉ khác, việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi không phức tạp.

Lợi thế của chứng chỉ IELTS

Nếu như bạn có dự định xa hơn, mong muốn apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia hoặc làm việc, du học ở nước ngoài thì IELTS là lựa chọn tối ưu. Bên cạnh đó, chứng chỉ này còn thích hợp cho những ai muốn định cư tại quốc gia khác. 

IELTS là chứng chỉ đem lại nhiều giá trị cho học viên
IELTS là chứng chỉ đem lại nhiều giá trị cho học viên

Hiện nay, nếu sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có một số ưu thế sau: 

 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT
 • Miễn học tiếng Anh tại Đại Học
 • Được xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn
 • Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học
 • IELTS giúp bạn xin việc dễ dàng
 • Giúp bạn săn học bổng và du học nước ngoài
 • Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp
 • Phục vụ định cư tại nước ngoài

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tiếng Anh trở nên quan trọng. Việc bạn sở hữu chứng chỉ IELTS thực sự rất đáng tự hào về chính bản thân mình.

Lợi thế của chứng chỉ TOEFL

TOEFL là chứng chỉ “khó nhằn”, gây khó dễ nhất đối với những ai học tiếng Anh. Chứng chỉ này hướng đến các đối tượng chuyên biệt như những người làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,… Tuy nhiên, nếu sở hữu một tấm bằng TOEFL, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

 • Nâng cao cơ hội học tập tại các trường quốc tế
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài
 • Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia
 • Hoàn thiện, nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Nên chọn học IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT tốt hơn?

Từ những lợi ích mà từng chứng chỉ mang lại có thể nhận thấy mục đích riêng biệt cho sự lựa chọn của từng chứng chỉ. Tuy nhiên, với tính phổ biến cũng như tầm quan trọng của tiếng Anh, bạn nên lựa chọn học IELTS làm hành trang cho mình. Không quá khó đối với người học như TOEFL nhưng cũng không dễ chinh phục như TOEIC, IELTS sẽ giúp bạn vươn xa hơn và không giới hạn năng lực cũng như khả năng của bản thân.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên học IELTS, TOEIC hay TOEFL tốt hơn. Hãy cùng tham gia các khóa học IELTS tại The IELTS Workshop – một trong những trung tâm dạy IELTS tốt nhất hiện nay để có những trải nghiệm thú vị khi quyết định “tìm hiểu” tiếng Anh. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm với học viên, chúng tôi cam kết sẽ là người bạn đồng hành thân thiết nhất của bạn trên con đường chinh phục IELTS. 

Truy cập vào website: https://onthiielts.com.vn/ để cập nhật những thông tin về giáo trình cũng như khóa học IELTS bao nhiêu tiền và các kiến thức để ôn luyện IELTS một cách tốt nhất, bạn nhé! 

So sánh độ khó dễ giữa IELTS, TOEIC và TOEFL IBT – Nên chọn học IELTS hay TOEFL IBT tốt hơn?
5 (100%) 16 đánh giá

Đăng

nhận

vấn