So sánh 3 chứng chỉ IELTS, TOEIC và TOEFL iBT

so sánh ielts toeic toefl

Học IELTS, TOEIC hay TOEFL là khó hơn? Nên chọn học IELTS hay TOEFL? Hãy cùng thầy Đặng Trần Tùng so sánh IELTS, TOEFL và TOEIC đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé! 

A. So sánh điểm giống nhau giữa IELTS, TOEIC và TOEFL

Chứng chỉ IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT đều là những chứng chỉ quốc tế khách quan, được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi theo mục đích và tiêu chí riêng. Các chứng chỉ này đều có hạn sử dụng là 2 năm.

Đối với việc thi IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT, bạn sẽ không có áp lực đỗ hay trượt. Các chứng chỉ đều đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể.

Tùy theo mục đích làm việc, học tập hay định cư mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình.

Hiện nay tại Việt Nam, điểm thi của các chứng chỉ này đã được sử dụng trong thi tốt nghiệp và xét tuyển, tuyển thẳng đại học.

Bảng quy đổi điểm IELTS TOEIC sang điểm thi tiếng Anh của một trường Đại học

B. So sánh điểm khác nhau giữa IELTS, TOEFL IBT và TOEIC

1. Thang điểm thi

Bảng quy đổi và so sánh thang điểm của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL IBT hay TOEIC. Lưu ý rằng so sánh này chỉ mang tính tương đối.

quy đổi ielts toeic toefl cefr

Trình độ theo thang điểm TOEIC

TOEIC là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh với tổng điểm là 990 điểm. Đây là bài kiểm tra trình độ dành riêng cho môi trường giao tiếp làm việc quốc tế. TOEIC xuất hiện tại Việt Nam lần đầu năm 2001, do Đại diện là IIG Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức. 

Thang điểm của TOEIC từ 100 – 990, được đánh giá cụ thể như sau: 

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức trung bình, nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp. 
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Đây thường là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình – khá. Biết giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều. 
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở trình độ tốt. Có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh với lượng từ vựng khá phong phú. Ở trình độ này có thể làm trong những doanh nghiệp quốc tế hoặc giáo viên dạy tiếng Anh phổ thông.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát, linh hoạt như người bản ngữ.  

Trình độ theo thang điểm IELTS

IELTS là bài kiểm tra có tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh cho đối tượng du học sinh và những người có nhu cầu định cư, làm việc tại nước ngoài. Chứng chỉ này ra đời vào năm 1989 và được quản lý bởi 3 tổ chức là Hội đồng Anh, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge. Đây là một trong những bài kiểm tra được nhiều người trên thế giới tham gia dự thi.

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm

Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:  

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

Trình độ theo thang điểm TOEFL 

TOEFL là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường khả năng tiếng Anh của đối tượng muốn theo ngành nghiên cứu học thuật, mang tính hàn lâm tại nước ngoài. Chứng chỉ này được quản lý bởi Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS). 

Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
 • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
 • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
 • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm

2. Hình thức thi (Format bài thi) giữa IELTS, TOEFL và TOEIC

Hình thức thi của 3 loại chứng chỉ này có những điểm giống nhau nhưng cũng có sự khác biệt. Cùng là thi nghe, song phần nghe của IELTS là 40 phút còn TOEIC là 45 phút. Tuy nhiên đến chứng chỉ TOEFL thời gian tăng lên là 60 – 90 phút.  

Hình thức thi TOEIC

 • Dạng bài thi: TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần: phần nghe hiểu Listening (100 câu) và phần đọc hiểu Reading (100 câu).
 • Hiện đã có bài thi TOEIC 4 kỹ năng
 • Hình thức thi: Giấy

Hình thức thi IELTS 

 • Dạng bài thi: IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng Nghe và Nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

Xem thêm: Nên thi IELTS Academic hay General?

Hình thức thi TOEFL

 • Dạng bài thi: Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kỹ năng. Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. TOEFL có 2 dạng: TOEFL quốc tế và TOEFL nội bộ. 
 • TOEFL quốc tế (International TOEFL): Đây là chứng chỉ do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng, được quốc tế công nhận.
 • TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): Chứng chỉ này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. TOEFL nội bộ không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

3. Mức độ khó/ dễ

Nếu so sánh giữa IELTS 4 kỹ năng, TOEFL 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS và TOEFL là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thêm với TOEIC Writing và Speaking thì khó đánh giá được.

IELTS và TOEFL nghiêng về học thuật nhiều hơn. Do đó thường được đánh giá khó hơn. Độ khó của TOEFL đứng đầu nhưng nếu xét về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC VÀ IELTS được đăng ký thi và sử dụng nhiều nhất.

Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp

4. Đối tượng sử dụng

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh lại phù hợp với một nhóm đối tượng đặc thù, do đó bạn cần lựa chọn nên học TOEFL, IELTS hay TOEIC. Các chứng chỉ này có những ưu thế riêng, do đó cần xác định được mục đích học tiếng Anh để có thể lựa chọn chứng chỉ sao cho phù hợp. 

 • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.
 • IELTS và TOEFL phù hợp cho các mục đích học thuật, như học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập và định cư tại nước ngoài. Nếu IELTS được công nhận rộng rãi tại các nước châu Âu và Anh thì TOEFL lại phổ biến tại Mỹ

Nếu theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

5. Mục đích sử dụng và lợi thế của từng chứng chỉ

Lợi thế của chứng chỉ TOEIC

Ở Việt Nam, TOEIC thường chỉ mang tính chất luyện thi do hầu hết mọi người mới tiếp cận 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening.

TOEIC được sử dụng phổ biến trong công việc

Hai kỹ năng còn lại phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking & Writing. Với TOEIC 4 kỹ năng, bạn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

Chi phí thi TOEIC cũng rẻ hơn các chứng chỉ khác (890.000VND, thêm $80 nếu thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking). Việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi không phức tạp.

Lợi thế của chứng chỉ IELTS

Nếu như bạn có mong muốn du học, làm việc ở nước ngoài hoặc oặc apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia hoặc thì IELTS là lựa chọn tối ưu.

Hiện nay, nếu sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có một số ưu thế sau: 

 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT (IELTS 4.0 trở lên);
 • Miễn học phần tiếng Anh tại một số trường đại học;
 • Là tiêu chí xét tuyển ưu tiên hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học lớn;
 • Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học;
 • Là công cụ hữu hiệu trong quá trình ứng tuyển vào các công ty quốc tế;
 • Là yêu cầu cần thiết nếu muốn săn học bổng và du học nước ngoài.
IELTS và TOEFL phù hợp cho mục đích du học, định cư nước ngoài

Lợi thế của chứng chỉ TOEFL

TOEFL hướng đến các đối tượng chuyên biệt như những người làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,…Sở hữu một tấm bằng TOEFL, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

 • Nâng cao cơ hội học tập tại các trường quốc tế
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài
 • Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia (45 TOEFL iBT)
 • Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp và định cư tại nước ngoài.

Nên chọn học IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT tốt hơn?

Từ những lợi ích mà từng chứng chỉ mang lại, có thể nhận thấy mục đích riêng biệt cho sự lựa chọn của từng chứng chỉ. Tuy nhiên, với tính phổ biến và mức độ của đề thi, bạn nên cân nhắc chọn học IELTS làm hành trang cho mình.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS hiệu quả từ con số 0

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên học IELTS, TOEIC hay TOEFL tốt hơn.