fbpx

Bí quyết luyện thi IELTS 5.0: kinh nghiệm, mẹo thi và tài liệu

Đạt IELTS 5.0 là mục tiêu ban đầu của rất nhiều người khi mới quyết tâm luyện thi IELTS. Mức điểm này không quá khó khăn nếu bạn có phương pháp ôn thi IELTS 5.0 đúng cách. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm ra lộ trình ôn luyện đúng đắn trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Kinh nghiệm và lộ trình luyện thi IELTS 5.0 theo từng giai đoạn

Quỹ thời gian và khả năng tiếp thu của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, người học cần có lộ trình nhất định. Tuy nhiên, các lộ trình ôn luyện đều trải qua những giai đoạn như sau:

1.1. Giai đoạn 1: Tập trung nâng cao và mở rộng kiến thức 

Kiến thức rộng và chắc là yếu tquyết định đến khả năng hiểu đề và xử lý bài tốt. Do đó, khi có ý định luyện thi IELTS 5.0, trước tiên chúng ta cần tập trung ôn tập và nâng cao kiến thức tiếng Anh để phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của mình. 

1.1.1. Ôn luyện về từ vựng

Phương pháp ghi nhớ từ vựng khoa học giúp bạn dễ dàng chinh phục IELTS 5.0 

Phương pháp học từ vựng

Ở band điểm 5.0 IELTS, từ vựng ở mức cơ bản, không quá gây khó dễ cho người học. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có phương pháp học và ghi nhớ từ vựng một cách khoa học để không bị mất điểm. The IELTS Workshop sẽ “bật mí” cho bạn những cách học từ vựng tốt nhất như sau:  

 • Tìm hiểu cách phát âm

Khi học từ vựng, đừng chỉ ghi nhớ mặt chữ, bạn nên học cả cách phát âm của từ. Hãy ghi từ vựng vào sổ tay theo thứ tự từ vựng – phiên âm – nghĩa của từ. Việc này rất hữu ích khi bạn thi Speaking. Khi thực hiện bài thi nói, bạn sẽ nhớ được từ vựng này có nghĩa gì và phát âm chuẩn nhất. 

 • Tìm hiểu về cách chuyển đổi từ loại

Một từ tiếng Anh có thể được biến đổi thành các từ loại khác nhau như thêm đuôi “ly”, “ness”, “ity”,… Do đó, hãy học từ gốc và các quy tắc để nhớ thêm các từ loại danh từ, động từ hay tính từ khác nhau. Cách học này vừa giúp bạn mở rộng vốn từ, vừa giúp ích cho việc suy luận chính xác nếu bạn gặp một từ mới chưa biết nghĩa. 

 • Học đều đặn và thường xuyên

Thực tế, chúng ta chỉ dùng được 10% khả năng của não bộ nên việc quên đi kiến thức đã học là điều dễ hiểu. Việc quên giúp não tiếp thu những kiến thức mới hơn và đây được cho là cơ chế tự nhiên. Tuy nhiên, khi ôn thi, việc ghi nhớ từ vựng rất quan trọng nên bạn nên học từ thường xuyên.

1.1.2. Ôn luyện về ngữ pháp

Để tạo thành những câu đúng, câu hay và truyền tải tốt nhất ý của mình, ngữ pháp chính là công cụ quan trọng nhất. Band điểm 5.0 IELTS chỉ yêu cầu ngữ pháp ở mức độ cơ bản. Dưới đây là một số phương pháp học ngữ pháp bạn nên chú ý: 

 • Xác định ngữ pháp cơ bản

Nắm vững những lý thuyết tiếng Anh cơ bản như 12 thì trong Tiếng Anh, cấu trúc câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ,… Đây là ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS, đặc biệt đối với band điểm 5.0. 

 • Làm file tổng hợp ngữ pháp

Sau khi xác định rõ những kiến thức cơ bản của band điểm 5.0 IELTS, bạn nên tổng hợp chúng thành tài liệu để ôn luyện dần. Mỗi cấu trúc ngữ pháp hãy ghi rõ trường hợp nên sử dụng, ví dụ cụ thể để ghi nhớ và biết cách sử dụng vào bài thi.

Tham khảo thêm: Tổng hợp ngữ pháp Tiếng Anh 

 • Loại bỏ những cấu trúc quá khó

Các band điểm cao hơn như 7.0, 8.0 sẽ yêu cầu những cấu trúc ngữ pháp khó. Do đó, nếu xác định mục tiêu 5.0 IELTS, bạn không nên quan tâm đến những cấu trúc khó ở các band điểm cao hơn. Việc này giúp việc ôn luyện được tập trung hơn và người học không dễ nản khi phải tiếp nhận những kiến thức khó. 

1.1.3. Ôn luyện về kỹ năng Listening

Kỹ năng nghe tương đối khó đối với học viên nên cần ôn luyện nhiều hơn để quen với dạng thức đề. 
Ôn luyện kỹ năng nghe

Để có thể làm tốt kỹ năng Listening, bạn nên ôn luyện bằng cách:

 • Luyện nghe những bài nghe có sẵn transcript

Bạn có thể vừa nghe vừa nhìn vào transcript để hiểu bài khóa và biết các phát âm, cách luyến nối trong bài. Sau đó học thuộc từ mới và nghiên cứu kỹ các cấu trúc ngữ pháp có trong bài.

 • Nghe chép chính tả

Với những bạn vững kiến thức hơn có thể ôn luyện kỹ năng Listening bằng cách nghe chép chính tả. Bạn nghe từng câu trong audio và ghi lại toàn bộ những gì mình vừa nghe được. Hãy nghe đi nghe lại để chép được toàn bộ câu, sau đó kiểm tra lại với bản transcript để biết phần mình chưa đúng và cải thiện. 

 • Nghe những dạng bài trong cấu trúc đề thi

Hãy bắt đầu với những bài tập có trong đề thi IELTS 5.0. Việc làm này vừa giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, vừa giúp nâng cao khả năng nghe của mình. Bạn có thể tìm kiếm bộ đề thi IELTS qua các năm và tập nghe và chọn đáp án đúng. 

1.1.4. Ôn luyện về kỹ năng Speaking

Những bạn thí sinh mới ôn luyện IELTS thường rất lo lắng và thiếu tự tin với phần thi Speaking. Tuy nhiên, để đạt được band 5.0, giám khảo sẽ không yêu cầu bạn phải nói hay, nói giống người bản xứ mà chỉ yêu cầu bạn nói được một cách rõ ràng, đúng ngữ pháp và sử dụng từ vựng tốt. Vì vậy, bạn nên: 

 • Tìm hiểu kỹ dạng câu hỏi

Thông thường, mỗi band điểm sẽ có những dạng câu hỏi khác nhau để phù hợp với trình độ học viên. Do vậy, việc tìm hiểu dạng câu hỏi ở band điểm 5.0 rất quan trọng trong việc định hướng câu trả lời chính xác, chuẩn ý ban giám khảo. 

 • Ôn luyện theo chủ đề

Bên cạnh việc nắm vững dạng thức câu hỏi, việc tìm ra những chủ đề quen thuộc của band điểm 5.0 IELTS để ôn luyện cũng rất quan trọng. Thông thường, với band điểm này, các chủ đề tương đối gần gũi như thể thao, du lịch, sở thích cá nhân, thiên nhiên,… 

 • Tập nói trước gương hoặc tìm bạn đồng hành

Khi đã chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết cũng như một số mẹo làm bài, bạn nên chú ý đến cách trình bày sao cho hấp dẫn. Hãy luyện nói trước gương để tự quan sát được nét mặt, khẩu hình sao cho tự nhiên nhất. Bạn cũng có thể tìm bạn đồng hành để luyện nói để sửa lỗi phát âm cho nhau, cùng nhau tiến bộ.

1.1.5. Ôn luyện về kỹ năng Reading

Phần thi Reading chính là phần thi mà những bạn thí sinh có vốn từ vựng không quá rộng lo lắng nhất. Ở bài thi này, các đoạn đọc không chỉ dài mà còn có rất nhiều từ vựng học thuật hóc búa. Để nâng cao kỹ năng IELTS Reading bạn cần:

Các bài đọc thường xoay quanh các chủ đề phong phú, các kiến thức về xã hội học, thiên văn học, kinh tế,… Do đó, bạn nên trau dồi hiểu biết của mình qua việc đọc các tài liệu trên mạng như báo tiếng Anh, các báo cáo khoa học để làm tốt phần thi này. 

 • Sử dụng từ điển

Bài đọc là phần thi khiến bạn choáng ngợp vì có quá nhiều từ mới. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn từ điển bên cạnh để ghi nghĩa của từ và ghi nhớ dần các từ vựng đó. Việc này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới hơn, phục vụ cho việc thi thật của mình. 

 • Đọc lướt và đọc kỹ

Ở dạng bài đọc, rất nhiều đoạn văn bạn không thể hiểu hết nội dung. Do đó, bạn nên biết khi nào nên đọc lướt để lấy ý và khi nào nên đọc kỹ để lựa chọn đáp án chính xác. Kỹ năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng khả năng suy luận để tìm ra đáp án đúng ngay cả khi không nắm hết được nội dung của bài đọc. 

1.1.6. Ôn luyện về kỹ năng Writing

Trong bài thi viết IELTS, ngoài yêu cầu về từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt và triển khai ý cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá phần thi của bạn. Dưới đây là một số cách thức giúp bạn làm bài thi Writing hiệu quả: 

 • Tìm hiểu tiêu chí chấm bài thi IELTS Writing

Khi chấm bài thi Writing, yếu tố “văn hay” chưa đủ để đánh giá năng lực của thí sinh. Bạn nên tìm hiểu tiêu chí chấm bài ielts writing của giám khảo để thực hiện tốt các tiêu chí đó. Thông thường, có một số tiêu chí cơ bản như bài viết có kết cấu đủ 3 phần, bài viết phải được chia đoạn rõ ràng, hay bài viết phải sử dụng từ nối,… 

 • Tìm hiểu các chủ đề trong bài thi

Mỗi band điểm sẽ có những chủ đề viết khác nhau để đánh giá năng lực thí sinh. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các chủ đề này để không bị bỡ ngỡ khi làm bài. Hãy chuẩn bị các dẫn chứng, luận cứ cho từng chủ đề để khi triển khai bài, bạn sẽ không bỏ sót ý, để bài viết tròn trịa, đầy đủ hơn. 

 • Viết nhiều và chịu khó sửa bài

Viết nhiều sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy tiếng Anh, khiến câu văn trở nên mượt mà hơn. Hãy đưa những bài viết của bạn cho giáo viên để chấm điểm và tìm ra những lỗi sai. Lúc này, bạn sẽ biết bài viết của mình không ổn ở đâu để tìm ra phương án khắc phục tốt nhất. 

1.2. Giai đoạn 2: Rèn luyện kỹ năng làm các đề thi IELTS 

Sau khi đã có đủ kiến thức để làm bài thi, bạn cần bước đến giai đoạn luyện các kỹ năng làm đề. Hãy cùng tham khảo những kỹ năng cho từng bài thi IELTS trong phần dưới đây: 

Những kỹ năng làm bài sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn cho kết quả tốt. 
Những kỹ năng làm bài sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn cho kết quả tốt.

1.2.1. Kỹ năng làm bài thi Listening 

Đối với phần thi IELTS Listening, hãy thực hiện những việc như sau:

 • Đọc kỹ yêu cầu của đề bài để không khoanh nhầm đáp án. 
 • Nghe toàn bộ đoạn văn sau đó tìm ra những ý quan trọng. 
 • Hãy ghi đáp án vào đề thi và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi điền vào phiếu trả lời. 

1.2.2. Kỹ năng làm bài thi Speaking 

Những kỹ năng giúp bạn làm tốt bài thi Speaking band 5.0 như sau: 

 • Chú trọng vào vốn từ vựng, ngữ điệu, phát âm và cách thể hiện nhiều hơn. 
 • Tránh lặp lại từ vựng trong cùng một câu trả lời hoặc các câu trả lời khác nhau.
 • Trong thời gian chuẩn bị bạn bên gạch dàn ý những điều bạn muốn nói, khi nói bạn có thể nhìn lại để triển khai. Ngoài ra, cũng cần mở rộng thêm câu hỏi của mình bằng cách đưa ra dẫn chứng giải thích.
 • Nếu trong câu hỏi của giám khảo có từ bạn không hiểu, hãy mạnh dạn nhờ giám khảo giải thích từ hoặc lặp lại câu hỏi một lần nữa. Tuy nhiên, không nên hỏi quá nhiều bởi điều này có thể làm giám khảo khó chịu gây ảnh hưởng xấu đến kết quả thi của bạn.

1.2.3. Kỹ năng làm bài thi Reading

Bài thi Reading 5.0 IELTS sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi bạn nắm được những kỹ năng sau: 

 • Phân tích và xác định kỹ chủ đề, nội dung của mỗi đoạn. Đồng thời gạch chân các từ khóa quan trọng để tìm ra câu trả lời nhanh hơn.
 • Không giống phần thi Writing, phần thi Reading không có thời gian chuyển đáp án sang phiếu nên sau khi trả lời câu hỏi hãy điền đáp án vào phiếu trả lời ngay, tránh trường hợp không đủ thời gian chuyển đáp án. 
 • Nếu gặp câu hỏi khó, chưa tìm ra câu trả lời, hãy bỏ qua để trả lời câu hỏi tiếp theo và quay lại khi vẫn còn thời gian. 

1.2.4. Kỹ năng làm bài thi Writing

Sau quá trình trau dồi từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu và luyện viết ở giai đoạn một, khi bước vào làm bài thi thực tế bạn vẫn cần ghi nhớ những kỹ năng làm bài sau: 

 • Xây dựng cấu trúc bài viết, liệt kê những từ vựng cần phải dùng trong bài viết trước khi bắt tay vào viết bài. 
 • Ở phần thi IELTS Writing, nếu bạn sao chép lại câu hay từ vựng trong đề thi thì có khả năng cao sẽ bị trừ điểm. Vì vậy, dù muốn lấy lại ý ở trong đề, bạn hãy cố gắng dùng từ ngữ và cách diễn đạt tương đồng để viết lại câu.
 • Hạn chế dùng cách viết rút gọn và sử dụng những từ ngữ đơn giản, quen thuộc. 
 • Mỗi bài luận bạn đều phải triển khai nội dung theo đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. 

Qua lộ trình ôn tập trên, có thể thấy, để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi IELTS bạn không chỉ cần sự kiên trì mà còn cần có các kỹ năng để làm bài một cách khoa học, nhanh chóng và đạt kết quả tốt nhất. 

2. Bí quyết và mẹo luyện thi IELTS 5.0 không thể thiếu

Với những bạn mới thi IELTS lần đầu tiên và đặt mục tiêu đạt band trong khoảng 5.0, việc áp dụng các bí quyết, các mẹo làm bài thi là việc làm rất hữu ích.

2.1. Top 5 mẹo thi IELTS 5.0 Listening

Với phần thi IELTS Listening, để đạt band 5.0 bạn hãy nhớ kỹ những mẹo sau:

 • Đọc kỹ các hướng dẫn trước khi làm bài, nắm vững dạng câu hỏi

Trước khi bắt đầu vào nghe mỗi phần, bạn luôn có một khoảng thời gian được để trống. Hãy tận dụng thời gian này để đọc kỹ câu hỏi và các thông tin trong phần đáp án và dự đoán trước nội dung cần điền. Với phần bài yêu cầu hoàn thành các ghi chú, hãy đọc kỹ để xác định rõ số lượng từ phải điền ở đó.

 • Nên nghe hiểu toàn bộ đoạn văn thay vì nghe riêng lẻ theo từ khóa

Phần lớn các câu hỏi trong phần thi này đều là những câu hỏi về nội dung trong đoạn văn, không yêu viết lại lời nói trong đoạn văn. Vì vậy, thay vì nghe từng từ, cụm từ riêng lẻ, hãy cố gắng nghe toàn bộ để nắm bắt ý chính của bài.

 • Nên viết nháp đáp án vào đề thi trước khi viết vào phiếu trả lời

Sau thời gian nghe bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời vào phiếu đáp án. Vì vậy, hãy viết nháp đáp án trực tiếp vào đề thi trước để tránh mất thời gian và tránh sự tẩy xóa trên phiếu đáp án khi bạn muốn thay đổi câu trả lời.

 • Phải thật tập trung khi làm bài vì nếu không sẽ bỏ lỡ dữ liệu 

Mỗi nội dung bạn chỉ được nghe một lần, vì vậy bạn cần phải tập trung khi audio được phát. Chỉ cần 1 giây mất tập trung có thể làm bạn lạc mất bài nghe ngay lập tức. Vì vậy, hãy dồn hết mọi sự tập trung của bản thân vào thời gian này để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

 • Bỏ qua những câu không trả lời được và quay lại với chúng sau khi nghe hết toàn bộ bài

Thông thường các câu hỏi trong bài thi sẽ được sắp xếp theo nội dung của audio nên bạn hoàn toàn có thể nghe và trả lời lần lượt từng câu hỏi. Tuy nhiên, nếu có câu bạn không nghe được hoặc chưa tìm được đáp án, hãy bỏ qua nó và quay lại sau khi đã nghe hết toàn bộ bài.

2.2. Top 8 mẹo thi IELTS 5.0 Speaking

Phần thi Speaking chắc chắn là nỗi lo lắng của phần lớn những bạn thí sinh có mong muốn đạt band 5.0. Bạn sẽ không có nhiều thời gian suy nghĩ mà phải nói ra ý kiến của mình bằng tiếng Anh trước ban giám khảo theo những chủ đề không theo ý muốn của mình. Vì vậy, khi thi hãy nhớ kỹ những mẹo sau:

 • Nắm rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Ban giám khảo sẽ chú ý vào các điểm như nói trôi chảy mạch lạc, phát âm chuẩn, sử dụng từ vựng phong phú và nói đúng chủ đề nên hãy chú trọng những điểm này.

 • Bình tĩnh, tự tin, sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy

Nên sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, nói một cách trôi chảy và nói ra các từ với phát âm chính xác. Nên sử dụng các cách nói tắt, nói ngắn gọn phổ biến trong văn nói để câu văn được tự nhiên hơn.

 • Sử dụng những từ, cụm từ mà bản thân đã nhuần nhuyễn

Thay vì cố gắng tìm những từ ngữ khó, phức tạp để ghi điểm về mặt từ vựng, bạn nên sử dụng những từ, cụm từ không quá khó, những gì mà bản thân đã nhuẫn nhuyễn để diễn đạt ý một cách trôi chảy nhất nội dung muốn nói. 

 • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi

Bạn phải trả lời đúng câu hỏi và chủ đề được đưa ra, tránh tình trạng lan man, lạc đề. Hãy tìm những từ vựng tương đồng để diễn đạt lại câu hỏi để ghi điểm với giám khảo, tránh tình trạng lặp từ, thiếu sáng tạo. 

 • Không nên trả lời quá ngắn, mở rộng câu trả lời bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng

Khi giám khảo đưa ra câu hỏi, bạn cần phải trả lời đúng trọng tâm câu hỏi nhưng không nên trả lời quá ngắn gọn. Hãy cố gắng mở rộng thêm câu trả lời của mình bằng một vài dẫn chứng hoặc thêm một vài ý giải thích cho ý kiến đó.

 • Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi

Trước mỗi chủ đề nói của Task 2 bạn sẽ có thời gian một phút chuẩn bị, hãy tận dụng thời gian này và gạch ra những ý, những từ vựng mà bạn cần nói trong bài nói của mình. Trong khi nói bạn có thể xem lại dàn ý để chắc chắn rằng mình đã nói đủ ý.

 • Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời biết “câu giờ” đúng thời điểm

Ở phần Task 1 và Task 3 giám khảo sẽ đặt câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời ngay, lúc này nếu bạn chưa biết nói gì và để ra khoảng trống thì sẽ bị mất điểm. Vì vậy, hãy sử dụng chiến thuật “câu giờ” bằng cách sử dụng các từ nối, diễn đạt lại câu hỏi hoặc bình luận về câu hỏi đó.

 • Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi

Nếu trong câu hỏi giám khảo đưa ra có từ, cụm từ bạn chưa thể hiểu, hãy nhờ giám khảo giải thích hoặc lặp lại câu hỏi. Tuy nhiên, trong hơn 10 phút thi, không nên hỏi quá nhiều lần, điều này sẽ khiến ban giám khảo cảm thấy khó chịu.

2.3. Top 5 mẹo thi IELTS 5.0 Reading

Ở phần thi Reading, ngoài vốn từ vựng rộng bạn cần có chiến thuật để có thể hoàn thành tốt nhất 40 câu hỏi hóc búa. 

 • Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn

Trước tiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần phải làm với nội dung thi này đó chính là phải tập trung đọc kỹ câu hỏi, sau đó xác định chủ đề và nội dung mỗi đoạn để có thể trả lời câu hỏi một cách nhanh và chính xác nhất.

 • Đảm bảo không mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp

Đối với câu hỏi yêu cầu tóm tắt và điền đáp án vào chỗ trống, hãy đảm bảo những từ bạn viết ra không mắc lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp. Đặc biệt, cần phải viết đúng đủ số từ theo yêu cầu của đề bài, ở đây một chữ số hay một ký hiệu cũng sẽ được xem như một từ.

 • Phát triển các chiến thuật cho từng loại câu hỏi

Có nhiều dạng bài, dạng câu hỏi được đưa ra trong phần thi đọc như: Câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi điền vào chỗ trống, câu hỏi yêu cầu tìm chủ đề thích hợp cho các đoạn văn, câu hỏi trả lời Đúng/Sai/ Không có trong bài (hoặc Có/Không/Không có trong bài). Với mỗi dạng bài cần xác định cho mình chiến thuật làm bài riêng để có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

 • Nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian

Bạn nên điền đáp án vào phiếu trả lời sau khi đọc vì phần này không có thời gian trống để chuyển đáp án. 

 • Đánh dấu lại những câu không trả lời được và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian

Chắc chắn trong bài sẽ có những câu hỏi khó khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời, lúc này bạn hãy đánh dấu lại, bỏ qua nó và chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Khi đã làm xong, nếu còn thời gian thì hãy quay lại giải quyết chúng.

2.4. Top 7 mẹo thi IELTS 5.0 Writing

Phần thi IELTS Writing 5.0 sẽ không còn đáng sợ nếu bạn nắm chắc những mẹo làm bài sau: 

 • Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận để xác định rõ chủ đề 

Trước tiên, việc quan trọng nhất trong tất cả các phần thi đó chính là phải đọc kỹ câu hỏi và các hướng dẫn được đưa ra. Hãy nghiên cứu và phân tích thật kỹ đề bài để xác định rõ chủ đề, sau đó hãy xây dựng cấu trúc bài viết và note lại những từ vựng phù hợp cần sử dụng trong bài.

 • Không bê nguyên câu hỏi trong đề thi vào bài

Một điều tối kỵ mà rất nhiều thí sinh mắc phải đó là việc bê nguyên câu gợi trong đề bài vào bài viết của mình. Trên thực tế, điều này sẽ là một trong những cơ sở để giám khảo trừ điểm bài viết của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng những câu từ khác để diễn đạt lại trong bài viết của mình.

 • Sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp trong diễn đạt, nên sử dụng những cụm từ có tính học thuật cao

Trong bài thi viết, giám khảo sẽ tập trung chú ý vào từ ngữ sử dụng cũng như cách diễn đạt trong bài viết của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng nhiều từ, cụm từ mang tính học thuật cao và sử dụng những lối diễn đạt dài, cao cấp một cách nhuần nhuyễn để ghi điểm trong phần này. 

 • Phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết

Đây là phần thi viết bài luận nên mỗi bài viết đều phải trình bày theo đủ 3 phần mở bài, thân bài và kết bài. Nếu thiếu một trong ba phần thì bạn sẽ bị trừ điểm.

 • Viết đủ số từ theo yêu cầu – không nên viết quá ít, cũng đừng viết quá nhiều

Trong mỗi Task của Writing, đề bài đã yêu cầu rõ Task viết 150 từ và Task 2 viết 250 từ. Vì vậy, hãy ước lượng nội dung bạn cần viết để viết đủ số từ mà đề bài yêu cầu, nhất định không được viết ít hơn số từ yêu cầu. Không được viết quá ít nhưng bạn cũng không nên viết quá nhiều bởi viết dài sẽ dẫn đến lan man và nếu dẫn chứng của bạn không thuyết phục, cách diễn đạt không tốt sẽ bị trừ điểm.

 • Phân bổ thời gian viết bài phù hợp

Trước khi viết, hãy bấm thời gian, xác định trước khoảng thời gian viết Task 1 là bao nhiêu, Task 2 là bao nhiêu, tránh trường hợp sắp hết thời gian nhưng bạn mới chỉ viết được một phần. Bạn có thể lựa chọn viết Task 1 hay Task 2 trước đều được. Tuy nhiên, Task 2 là phần dài hơn, nhiều điểm hơn, vì vậy hãy ưu tiên viết Task 2 trong thời gian dài hơn. 

 • Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Chữ đẹp hay trình bày đẹp không phải tiêu chí cho điểm nhưng nếu bạn viết rõ ý, trình bày khoa học và sạch sẽ giám khảo sẽ dễ dàng hiểu ý của bạn và cho điểm tốt hơn.

3. Tài liệu luyện thi IELTS 5.0

Luyện thi IELTS là một quá trình khó khăn, cần bạn bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Để thời gian và công sức của bạn không trở nên vô ích, bạn cần phải tìm cho mình một hướng đi đúng đắn. Những tài liệu luyện thi dưới đây sẽ là kim chỉ nam tuyệt giúp bạn đạt dễ dàng IELTS 5.0.

3.1. Tài liệu luyện thi IELTS 5.0 Listening

Để luyện thi IELTS Listening band 5.0, bạn nên lựa chọn học theo một số tài liệu sau:

 • Bộ tài liệu IELTS Listening Recent Actual Tests

Bộ 4 cuốn sách IELTS Listening Recent Actual Tests cung cấp cho bạn 24 đề thi IELTS Listening thực tế với phần đáp án chi tiết để bạn có thể luyện tập và hiểu rõ hơn về cấu trúc, độ khó dễ của đề thi Nghe.

 • Bộ sách IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3

Đây là bộ sách luyện đề dành cho những bạn đang có trình độ trong khoảng 4.5 đến 6.0. Độ khó của bộ sách này tương đương với một đề thi IELTS thật, vì vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình ôn luyện và làm bài thi của các bạn.

 • Bộ sách Cambridge English IELTS

Đây là bộ sách 14 cuốn luyện thi IELTS nổi tiếng của Cambridge mà bạn không nên bỏ qua. Mỗi bộ sách sẽ gồm 4 bài test cơ bản với độ khó tương ứng với đề IELTS hiện tại. Các bài test này đều có đáp án chi tiết để các bạn có thể tự làm tại nhà

3.2. Sách luyện thi IELTS 5.0 Speaking

Một số bộ sách được khuyên dùng khi luyện thi IELTS Speaking bao gồm:

 • Intensive IELTS Speaking (NXB Tổng hợp TP. HCM)

Intensive IELTS Speaking có nội dung bám sát các dạng đề thi IELTS Speaking với nhiều câu hỏi và câu trả lời tham khảo theo từng chủ đề. Cuốn sách chia là làm 4 chương giúp bạn hiểu về IELTS Speaking, chuẩn bị các kiến thức cần thiết để thực hiện các phần thi và cung cấp những từ, cụm từ, cách diễn đạt hay nên sử dụng trong bài thi Nói.

 • Improve Your IELTS Speaking

Đây là cuốn sách tích hợp 2 kỹ năng Nghe và Nói. Sách cung cấp cho bạn đầy đủ các dạng bài để luyện thi. Mỗi cuốn sách sẽ gồm có 10 Unit, mỗi Unit lại được chia ra làm 4 phần, trong đó có 2 phần giúp cho học viên cải thiện kỹ năng nghe và 2 phần giúp cải thiện kỹ năng nói.

 • Các video luyện cách nói và phát âm trên Youtube

Ngoài ra, trên các kênh Youtube có rất nhiều video do người bản xứ, các thầy cô, những người giỏi tiếng Anh dạy cách luyện phát âm cũng như cách nói hay để bạn có thể học một cách sinh động, thú vị và hiệu quả nhất. 

3.3. Sách luyện thi IELTS 5.0 Reading

Để luyện thi IELTS Reading, hãy lựa chọn các tài liệu sau:

 • Bộ sách IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3

Đây là bộ sách cung cấp các đề thi và đáp án chi tiết có độ khó tương đương với đề thi thật rất phù hợp dành cho các bạn đang ở trình độ từ 4.5 đến 6.0. Vì vậy, để đạt được IELTS Reading 5.0 thì đây chính là một trong những cuốn sách bạn nhất định không nên bỏ qua.

 • Bộ sách Cambridge English IELTS

Bộ Cambridge English IELTS hiện có 14 cuốn. Mỗi cuốn cung cấp cho bạn 4 đề thi Reading với độ khó tương tương với độ khó của các đề thi IELTS theo từng năm. Phần đáp án của cuốn sách cũng được giải chi tiết để bạn có thể tự luyện đề tại nhà.

 • Intensive IELTS Reading (NXB Tổng hợp TP. HCM)

Intensive IELTS Reading được đánh giá là một trong những cuốn sách luyện thi IELTS có phần Reading tốt nhất. Nội dung các bài đọc được xây dựng rất khoa học, không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn giúp việc luyện thi Reading trở nên dễ chịu hơn.

 • Các nguồn sách báo khác: BBC, The New York Times, The Guardian, CNN,…

Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng đọc của mình, bạn nên thường xuyên đọc tin tức, báo chí trên các nguồn chính thống như BBC, The New York Times, The Guardian, CNN,… để nâng cao vốn từ của mình và làm quen với lối hành văn chính thống.

3.4. Sách luyện thi IELTS 5.0 Writing

Một số tài liệu luyện thi IELTS Writing cần kể đến đó là:

 • Intensive IELTS Writing (NXB Tổng hợp TP. HCM)

Cuốn sách gồm 6 chapter lần lượt giúp người đọc hiểu được cấu trúc đề thi và tiêu chí chấm điểm phần thi viết; hướng dẫn người đọc các bước cơ bản để viết một bài luận hoàn chỉnh; giới thiệu phong cách viết chuẩn, đồng thời chỉ ra những lỗi sai để tránh lặp trong bài thi của mình; hệ thống các từ nối nên sử dụng; đưa ra mẹo làm bài cho từng dạng; đưa ra các bài thi mẫu để bạn đọc tham khảo.

 • Các bài viết mẫu đạt điểm cao. Ví dụ: IELTS Simon,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết IELTS hay, đã đạt điểm cao để học hỏi văn phong, cách viết, cách triển khai ý. Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết hay, đúng chuẩn trên website IELTS Simon. Luyện thi IELTS 5.0 nói riêng và IELTS nói chung là một quá trình dài, cần sự chăm chỉ và kiên trì không ngừng nghỉ của học viên.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ bí quyết ôn thi IELTS 5.0: tổng hợp kinh nghiệm, mẹo thi và tài liệu mà The IELTS Workshop muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo