fbpx

Làm sao để đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 (kèm câu trả lời mẫu)

1. Đạt IELTS Speaking band 5 có khó không?

Dù hướng tới band điểm nào trong Speaking nói riêng và IELTS nói chung, bạn cũng cần để ý tới những tiêu chí chấm điểm. Từ đó, bạn đặt chúng cạnh trình độ hiện tại của mình: xem bản thân cần bổ sung thêm kỹ năng gì, làm thế nào,… để đạt mục tiêu.

Điểm IELTS Speaking trung bình của các thí sinh Việt

5.7 là số điểm trung bình cho kỹ năng Speaking (module Academic) của các thí sinh thi tại Việt Nam trong năm 2019 (số liệu chính thức của IELTS.org). Như vậy, có thể thấy 5.0 Speaking không phải là một số điểm khó để đạt được. Nếu bạn biết cách đầu tư thời gian và công sức ôn luyện, bạn hoàn toàn có thể đạt 5.0 Speaking nhanh chóng.

Bước đầu tiên trong hành trình chinh phục 5.0 IELTS là bạn cần xác định trình độ tiếng Anh hiện tại, sau đó mới vạch ra lộ trình ôn luyện.

Sự khác nhau giữa IELTS Speaking band 4 và IELTS Speaking band 5

Trong tiêu chí chấm điểm chính thức từ Tổ chức khảo thí kỳ thi IELTS (ielts.org), ta có thể rút ra một số điểm khác biệt giữa thí sinh đạt band 4 – 4.5 và thí sinh band 5 – 5.5 Speaking là:

  • Về độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency & Coherence): Thí sinh band 5 đã có thể trả lời liền mạch (dù còn lặp lại, vấp câu và tốc độ nói còn chậm). Câu trả lời band 5 cũng được MỞ RỘNG HƠN so với band 4.
  • Về vốn từ vựng (Lexical Resource): Sự khác biệt lớn nhất là thí sinh band 5 đã thể hiện nỗ lực PARAPHRASE trong câu trả lời. Đây là điều band 4 chưa làm được.
  • Về độ đa dạng và chính xác của Ngữ pháp (Grammatical range & Accuracy): Nếu band 4 chủ yếu sử dụng câu đơn, thì band 5 đã tiến tới dùng những cấu trúc phức tạp hơn 1 chút (dù có thể còn lỗi)
  • Về Phát âm (Pronunciation): Không có sự khác biệt quá lớn. Tiêu chí chấm điểm có chỉ ra band 5 “sở hữu tất cả những ưu điểm về mặt Phát âm của band 4, tuy nhiên chưa đủ để đạt tới band 6”

Các bạn có thể đọc chi tiết trong: TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM IELTS SPEAKING

2. Một số tài liệu IELTS Speaking band 5

Bạn có thể chọn 1 trong 3 cuốn dưới đây làm tài liệu bổ trợ để tăng từ band 4 đến band 5 – 5.5:

Đây là những đầu sách từ các NXB uy tín, được cộng đồng luyện thi IELTS review và công nhận mức độ hiệu quả của nó. Để biết mình phù hợp với cuốn nào nhất, bạn có thể click vào từng đường link trên và xem review chi tiết nhé.

3. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Band 5 (Sample Answer)

Câu trả lời band 5 IELTS Speaking trông như thế nào?

4. Lưu ý khi ôn luyện để đạt band 5 + trong IELTS Speaking

  • Tìm cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1 bằng cách diễn giải hoặc đưa ra ví dụ cho câu trả lời trong khi nói
  • Rèn luyện để duy trì tốc độ nói liền mạch (không nói quá chậm hay quá nhanh)
  • Rèn luyện một số kỹ thuật paraphrase cơ bản trong IELTS Speaking
  • Phát âm chính xác là rất quan trọng.
  • Quan trọng hơn cả, Speaking là kỹ năng đòi hỏi các bạn sĩ tử phải được đánh giá, review thường xuyên từ thầy cô để tiến bộ. Sẽ rất khó để bạn nhận ra lỗi sai của bản thân nếu chỉ tự luyện tại nhà. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt, hoặc một người bạn đồng hành để có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này.

Trước khi bắt tay vào luyện bài thi Nói, bạn cần có một cái nhìn toàn diện về bài thi IELTS Speaking. Thông qua khóa học IELTS Junior của The IELTS Workshop, bạn sẽ được giảng dạy về tất cả các phương pháp làm bài IELTS 4 kỹ năng, cũng như được đội ngũ thầy cô 8.0 – 9.0 IELTS chia sẻ cách thức để đạt band điểm IELTS mong muốn.

ielts speaking band 5 - khóa học junior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo