fbpx

Tài liệu và bí quyết luyện thi IELTS đạt 8.0 – 9.0 của thầy Đặng Trần Tùng

Band điểm IELTS 8.0 – 9.0 luôn là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là những ai có nhu cầu đi du học hoặc học tập và làm việc tại môi trường quốc tế. Do công việc bận rộn, áp lực thời gian mà nhiều người đã phải từ bỏ các lớp luyện thi IELTS 8.0 – 9.0 nên thầy Đặng Trần Tùng sẽ gửi đến bạn một số bí quyết luyện thi tại nhà. Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn chinh phục được band điểm mơ ước. 

1. Những bí quyết luyện thi IELTS 8.0 – 9.0 hiệu quả tại nhà

Không cần tốn nhiều thời gian, tiền bạc, bạn vẫn có thể ôn thi bằng những phương pháp học IELTS tại nhà dưới đây:

1.1. Listening

Kỹ năng nghe được đánh giá là một trong những kỹ năng khó của đề thi IELTS. Chúng ta thường ít có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, có tâm lý ngại xem phim, ca nhạc khi không có phụ đề nên gần như các học viên đều để mất điểm ở phần thi Listening. 

 • Đối với kỹ năng nghe, bạn nên nghe và chép lại phụ đề các kênh youtube của BBC, VOA, Breaking news English hay NEWS để rèn luyện. Hầu hết các kênh này đều có phụ đề, do đó hãy thực hành nghe, chép lại để tăng khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ, giúp bạn phản xạ nhanh hơn với tiếng Anh.
 • Ngoài ra, bạn có thể nghe và transcript lại mà không cần phụ đề. Đây là cách để nâng cao trình độ nghe – hiểu của bạn lên một cấp bậc. Bạn nên kết hợp thêm tập đọc và thu âm để rèn luyện thêm các kỹ năng khác bổ trợ. Đặc biệt, hãy tập nghe từ tốc độ 0.75 rồi tăng dần đến x2 để tập dần phản xạ nhanh với ngôn ngữ. 

1.2. Reading

Đọc hiểu là kỹ năng giúp các học viên ghi điểm nhiều nhất, do đó, bạn không nên để mất điểm ở phần này. Hãy cùng tham khảo phương pháp ôn luyện phần thi Reading dưới đây để chinh phục IELTS 8.0 dễ dàng hơn nhé! 

 • “Trăm hay không bằng tay quen”, bạn nên rèn luyện đọc hiểu bằng cách đọc nhiều hơn mỗi ngày. Khi bạn tiếp xúc nhiều với các dạng văn bản, bạn sẽ quen với cách diễn giải, trình bày để hiểu hơn về đáp án của bài thi. Đừng quên sử dụng từ điển để tra nghĩa và ghi nhớ từ vựng, giúp bạn tăng thêm vốn từ để làm bài thi hiệu quả. 
 • Nguồn tài liệu mà bạn nên đọc là các cuốn sách, truyện tranh ưa thích bản tiếng Anh và nâng cao dần đọc những báo cáo khoa học. Đừng chỉ đọc một loại tài liệu, sẽ rất dễ gây nhàm chán. Bạn nên kết hợp chúng lại để tăng thêm sự hứng thú cho việc ôn luyện IELTS của mình nhé! 

1.3. Speaking 

Đối với kỹ năng nói, bạn nên chọn thêm 1 người học cùng, luyện nói thật nhiều hoặc đăng ký làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho người nước ngoài để có thể cải thiện kỹ năng nói ngày một tốt hơn. Một số chủ đề có thể tham khảo để luyện thi IELTS 8.0:

 • Chủ đề về thực vật: Đây là chủ đề thường xuyên xuất hiện, các bài nói thường xoay quanh về cây cối, các loại hoa hoặc nâng cao hơn có thể bàn luận đến sự sinh trưởng của cây, khả năng kết hoa, kết trái vào thời điểm nào,…  
 • Chủ đề về con người: Chủ đề này tương đối quen thuộc và cũng là chủ đề yêu thích của nhiều người. Thông thường chủ đề này hướng đến những đối tượng thân thuộc với bạn như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc cũng có khi hướng đến một người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội nào đó.
 • Chủ đề hiện tượng vật lý: Đây là chủ đề tương đối khó, có liên quan đến các kiến thức khoa học cơ bản. Do đó, bên cạnh việc thành thạo tiếng Anh, bạn cần trang bị thêm kiến thức cơ bản về vật lý để có thể phân tích, diễn giải cho giám khảo hiểu. 

1.4. Writing

Với kỹ năng cuối cùng là kỹ năng viết, bạn nên tập viết thường xuyên, bắt đầu từ việc viết các câu. Khi vốn từ nhiều, bạn có thể bắt đầu viết các đoạn và hoàn thành một bài luận hoàn chỉnh. Một số tài liệu ôn luyện phần thi viết band điểm 8.0 hiệu quả mà bạn nên tham khảo: 

 • IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards
 • IELTS Writing Section (Academic): How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson 

Hai đầu sách này phù hợp với các bạn có kiến thức nền tốt, đã biết triển khai bài luận IELTS đúng cách. Tài liệu trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm một số mẹo làm bài để hoàn thành bài thi tốt nhất.

2. Sách và tài liệu luyện thi IELTS 8.0 – 9.0

Phương pháp ôn luyện cần kết hợp với tài liệu ôn tập mới có thể giúp bạn chinh phục IELTS thuận lợi. The IELTS Workshop đã giúp bạn tổng hợp một số tài liệu ứng với các kỹ năng như sau: 

2.1. Listening

Đối với phần thi Listening, 2 đầu sách dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghe – hiểu hiệu quả. 

Tài liệu tiếng Anh luyện nghe IELTS Intensive IELTS Listening

Cuốn sách IELTS Intensive cung cấp cho 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Listening bao gồm: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp nhiều bài Test như bài thi thật để bạn thực hành kiểm tra khả năng của mình. 

Bộ sách IELTS Intensive IELTS Listening dành riêng cho những bạn muốn chinh phục band điểm 8.0 - 9.0 
Bộ sách IELTS Intensive IELTS Listening dành riêng cho những bạn muốn chinh phục band điểm 8.0 – 9.0

Luyện nghe IELTS Tactics for listening

Tactics For Listening là bộ sách luyện nghe gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ Basic – cơ bản, Developing – mở rộng và Expanding – nâng cao. Mỗi cấp độ các bạn sẽ được học 24 bài học với các đề tài liên quan đến cuộc sống hàng ngày và những trải nghiệm trong cuộc sống của con người. 

Bộ sách IELTS Tactics for listening giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe từ cơ bản đến nâng cao
Bộ sách IELTS Tactics for listening giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe từ cơ bản đến nâng cao

2.2. Reading

Mặc dù đọc hiểu là phần thi giúp học viên ghi điểm nhưng bạn cũng không thể bỏ qua mà không ôn luyện. Hãy chắc chắn đáp án của từng câu trong phần thi này để nâng cao điểm số của bạn hơn nhé! Dưới đây là một số đầu sách quan trọng giúp bạn ôn thi dễ dàng hơn. 

Sách: “Improve Your IELTS Reading Skills”: 

Cuốn “Improve your IELTS Reading Skills” cung cấp kiến thức về phần thi IELTS Reading Skills, giúp bạn cải thiện rõ rệt trong kỹ năng IELTS Reading Skills thông qua các bài luyện tập Reading chuẩn đề thi IELTS. Nội dung chính của cuốn sách bao gồm:

 • 10 dạng bài tập dựa trên các chủ đề
 • Mỗi bài học đều có phần câu hỏi và có các phương pháp hướng dẫn cụ thể kèm theo. 

Sách: “Collins – Reading for IELTS”: 

Với Collins – Reading for IELTS, bạn sẽ được: 

 • Đọc được và rèn luyện thêm những dạng bài và topic thường gặp.
 • Phân chia bài theo topics.
 • Có thể tham khảo phần đáp án ở cuối sách để chỉnh sửa, cải thiện những phần bị sai của mình.

Sách “Collins – Reading for IELTS” bao gồm 3 nội dung:

 • 12 unit tương ứng với các chủ đề quen thuộc, gần gũi.
 • Từ unit 1 – 11 sẽ tập trung vào các dạng câu hỏi quen thuộc trong IELTS.
 • Những dạng bài kiểm tra tổng kết kiến thức đã học và thực hành. 
Chinh phục phần thi Reading với cuốn sách Collins – Reading for IELTS 
Chinh phục phần thi Reading với cuốn sách Collins – Reading for IELTS

Sách: “IELTS Advantage – Reading Skills”: 

IELTS Advantage: Reading Skills là tài liệu tham khảo đầy đủ với những bạn muốn đạt đến band điểm 6,5 – 7,0 hoặc cao hơn. Mỗi phần trong số 10 unit của cuốn sách được chia thành nhiều phần khác nhau, bao quát các chủ đề cơ bản của phần thi Reading. 

2.3. Speaking

Phần thi Speaking cũng tương đối khó trong cấu trúc đề thi IELTS. Rất nhiều học viên bị mất điểm ở phần thi này do khả năng diễn đạt, cách tư duy cũng như tâm lý ngại nói. Hãy cùng tham khảo những tài liệu dưới đây để rèn luyện Speaking hiệu quả nhé! 

2 đầu sách Speaking của thầy Tùng: 

Sách: “55 cues Speaking Part 2”

Sách thầy Đặng Trần Tùng sẽ chỉ cho các bạn cách gỡ rối và giải quyết được mọi vấn đề thi Speaking IELTS. Nội dung cơ bản của sách gồm 55 chủ đề quen thuộc như: environment, museum, city, food, health, money,… Nội dung này sẽ được thầy Tùng chỉ dẫn cách phát triển ý và trả lời đầy đủ.

Sách: “How to crack the IELTS Speaking Test Part 1”

Có trong tay cuốn sách này bạn sẽ hoàn thành tốt Part 1 của phần thi IELTS Speaking. 

 • Cụ thể, sách bao gồm 20 chủ đề, mỗi chủ đề có 3 band là 6, 7 và nội dung tập trung vào các vấn đề lớn về: giáo dục, kinh tế, môi trường,… cũng như việc cung cấp thêm kiến thức để người học tự đưa ra được các giải pháp. 
 • Ngoài ra, sách còn có bài tập review lại từng kiến thức cho các band 6 – 7 – 8.
Cuốn sách bổ ích với những dạng bài tập và hướng dẫn giải được biên soạn bởi thầy Đặng Trần Tùng
Cuốn sách bổ ích với những dạng bài tập và hướng dẫn giải được biên soạn bởi thầy Đặng Trần Tùng

31 high-scoring formulas to answer the ielts speaking questions: 

Đây là cuốn sách thực hành Speaking Skill được biên soạn bởi bộ ba tác giả: Johnathan, Oliver, Adrian. Cuốn sách bao gồm 3 phần, tương ứng với 3 part của đề thi:

 • Part 1: 21 cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking part 1
 • Part 2: 4 cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking part 2
 • Part 3: 7 cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking part 3

Mỗi cấu trúc trên sẽ tương ứng với một Unit. Mỗi Unit gồm 2 phần: Answer Order và Language Steps. Với phần Answer Order sẽ liệt kê các ý cần nói tương ứng với câu hỏi. Với phần Language Steps sẽ bao gồm các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. 

Luyện thi Speaking hiệu quả với 31 high-scoring formulas to answer the ielts speaking questions
Luyện thi Speaking hiệu quả với 31 high-scoring formulas to answer the ielts speaking questions

2.4. Writing

Phần thi Writing đánh giá kỹ năng tiếng Anh của học viên rất bao quát từ việc sử dụng ngữ pháp, cách triển khai ý đến vốn từ vựng. Do đó, để đạt được band điểm cao, bạn cần ôn luyện kỹ càng. Một số đầu sách, tài liệu tham khảo bạn có thể học theo như:

Sách: “Improve Your IELTS Writing Skills”: 

Cuốn sách do nhà xuất bản MACMILLAN phát hành với nội dung hướng dẫn chi tiết cho phần thi IELTS Writing của bài thi IELTS Academic Test. Với sự kết hợp giữa lý thuyết và các bài tập chuyên sâu, tổng hợp, các bạn sẽ sáng tạo ra nhiều bài viết tiếng Anh “cực phẩm”, làm hài lòng các vị giám khảo.Thực tế, cuốn sách bao gồm 10 units với nhiều chủ đề khác nhau. Cụ thể, sách cung cấp 10 bài học dựa theo 10 chủ đề, bao gồm các hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể viết thành thạo. 

Improve Your IELTS Writing Skills sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi sợ thi viết trong IELTS
Improve Your IELTS Writing Skills sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi sợ thi viết trong IELTS

Sách: “IELTS Advantage: Writing Skills”: 

Sách này thuộc bộ sách Advantage nâng cao, phù hợp với những bạn mong muốn thi band 5.0 – 6.0 trở lên. Nội dung sách gồm: 

 • Mỗi bài học sẽ gồm dàn ý, từ vựng và model essay. 
 • Sách có các bài tập về ngữ pháp, từ vựng.

IELTS Writing Section (Academic): 

Cuốn sách này dành riêng cho phần thi IELTS Academic (học thuật) với band điểm 8.0 trở lên. Do đó, để đọc hiểu cuốn sách này, bạn cần có vốn tiếng Anh tương đối tốt. IELTS Writing Section (Academic) tập trung vào việc đưa ra những cách viết hay, những lối xử lý bài viết thông minh và diễn giải cho bạn hiểu. Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để triển khai bài viết của mình sao cho mượt mà, đi vào lòng người bởi hệ thống luận điểm, dẫn chứng chặt chẽ.

Hy vọng với những chia sẻ trên của thầy Đặng Trần Tùng, bạn có thể áp dụng cho mình một phương pháp luyện thi IELTS 8.0 – 9.0 hiệu quả tại nhà. Hãy cùng học tập, ôn luyện kỹ càng và chờ kết quả đáng mong ước từ chính sự nỗ lực ôn tập của bản thân nhé! 

Tham khảo lộ trình học IELTS tại The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo