fbpx

Các cách diễn đạt Compare and Contrast Task 1

diễn đạt Compare and Contrast ielts writing Task 1

Bài viết này chúng ta sẽ cùng cô Phương Anh, giáo viên tại The IELTS Workshop tìm hiểu về diễn đạt compare and contrast trong Task 1 nhé!

1. Diễn đạt comparison trong IELTS Writing Task 1

Trong IELTS Writing Task 1, so sánh và đối chiếu thông tin là 1 yêu cầu cần thiết thí sinh phải thực hiện. Và để làm được điều này, chúng ta cần có các từ và cụm từ để diễn đạt các luồng dữ liệu có xu hướng tương đương và đối lập nhau.Bên cạnh việc sử dụng các cấu trúc so sánh hơn và so sánh nhất như thông thường khi cần so sánh 2 đại lượng. Thì nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng một động từ cũng có chức năng so sánh. Nhưng nó sẽ làm nâng tầm sử dụng ngôn ngữ của bạn hơn thông thường.Cụ thể là chúng ta sẽ sử dụng Dwarf (V) khi diễn đạt compare and contrast Task 1, định nghĩa về dwarf như sau:

dien-dat-compare-and-contrast-task1-1
Sử dụng động từ so sánh mới để tăng thêm sự đa dạng trong bài thi

Tức là: [A] dwarfs [B] -> B nhỏ và không đáng kể so với AĐể làm rõ hơn về “dwarf” trong Writing Task 1, mình có ví dụ như sau:

dien-dat-compare-and-contrast-task1-2.
Mẫu bài IELTS có thể sử dụng “dwarf”

Như có thể thấy trong biểu đồ pie chart trên, chi phí cho thịt và cá (meat and fish) nhiều hơn các sản phẩm bơ sữa (dairy products) 1 cách đáng kể. Vì vậy, chúng ta có thể nói chi tiêu cho meat and fish “dwarfed” chi tiêu của dairy products.Khi diễn đạt bằng tiếng anh sẽ là:-> In 2010, spending on various types of meat and fish dwarfed that of dairy products.Như vậy, với động từ “dwarfed” các bạn thí sinh đã có thể làm thay đổi cách nói so sánh thông thường khi diễn đạt compare and contrast Task 1. Có thể tìm hiểu thêm các mẫu động từ so sánh tại: Ôn thi IELTS của TIW

2. Bài mẫu compare and contrast – Task 1 IELTS Writing

Ở phần này, mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn 2 loại xu hướng khác để diễn đạt về dữ liệu trong Task 1.

2.1. Cụm từ dùng để diễn tả 2 xu hướng dữ liệu tương đương.

Tiếp nối với mẫu câu sử dụng “dwarfed”. Cụm từ dùng để diễn tả 2 xu hướng dữ liệu tương đương sẽ là cách tiếp theo để diễn đạt dữ liệu.

dien-dat-compare-and-contrast-task1-3
Biểu đồ dữ liệu Pizzas vs Hamburgers
Pizzas vs Hamburgers
Words & phrasesExample
Similarly,… Likewise,…Over two decades starting from 1975, consumption of pizzas skyrocketed. Similarly, hamburgers were also eaten more regularly by Australian teenagers.
Over two decades starting from 1975, consumption of pizzas skyrocketed. Likewise, hamburgers were also eaten more regularly by Australian teenagers.
A similar trend/pattern can be witnessed in + [đại lượng] …Over two decades starting from 1975, consumption of pizzas skyrocketed. A similar trend can be witnessed in the consumption of hamburgers.

2.2. Cụm từ để diễn tả 2 xu hướng đối lập nhau 

Bên cạnh câu tương đương thì không thể thiếu mẫu câu đối lập. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây:

dien-dat-compare-and-contrast-task1-4
Biểu đồ dữ liệu Pizzas vs Fish and chips
Pizzas vs Fish and chips
Words & phrasesExample
By contrastOver two decades starting from 1975, consumption of pizzas skyrocketed. By contrast, that of fish and chips underwent a sharp decline.
as opposed to + NOver two decades starting from 1975, there was a marked increase in pizza consumption, as opposed to a sharp decline in that hamburgers

Và đó là những chia sẻ của mình về các cách diễn đạt compare and contrast Task 1. Mình mong là các bạn có thể vận dụng được những cụm từ này vào trong bài 1 cách hợp lý và khéo léo nhất!Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau của luyện thi IELTS Writing.

 Phương Anh – Giáo viên The IELTS Workshop