fbpx

Tài liệu IELTS 5.5 – Lời khuyên từ thầy Đặng Trần Tùng

The IELTS Workshop thường hay nhận được câu hỏi về lộ trình học IELTS 5.5 của rất nhiều bạn. Vậy hôm nay, TIW sẽ chia sẻ lời khuyên và tài liệu ôn luyện để bạn tự học IELTS 5.5. Nếu bạn đang đặt mục tiêu này, hãy cùng xem thầy Tùng sẽ mang tới cho bạn những tài liệu IELTS 5.5 nào trong bài viết này nhé. Đừng quên lưu các tài liệu về để ôn tập dần nha.

1. Tài liệu “nâng trình IELTS 5.5” này dành cho ai?

Với những bạn đang tự học IELTS tại nhà, đây sẽ là những tài liệu đắc lực với bạn để bắt đầu ôn luyện từng kỹ năng và làm quen với đề thi IELTS. Sử dụng luôn những tài liệu này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm tài liệu, cũng như không cần chắt lọc tài liệu chất lượng và phù hợp với trình độ bản thân giữa vô vàn tài liệu trôi nổi trên thị trường.

Với những bạn đang ôn luyện IELTS theo lớp, những tài liệu này sẽ là trợ thủ giúp bạn ôn luyện lại những kỹ năng đã được học trên lớp để củng cố kiến thức, nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Những bạn đang ở trình độ 4.5 hoặc 5.0 sẽ thấy hoàn toàn phù hợp với mình. Còn nếu bạn chưa biết trình độ của mình ở đâu? Hãy làm bài thi thử IELTS online miễn phí của TIW dưới đây nhé.

2. Tài liệu từ vựng IELTS 5.5

Nếu bạn muốn nâng cấp từ vựng của mình, bạn nên tham khảo sách English Vocabulary in Use Pre -intermediate + IntermediateLưu ý là chỉ sử dụng quyển dành cho trình độ Pre-Intermediate và Intermediate thôi nha. Bởi vì nếu dùng sách thấp hơn thì sẽ quá dễ với bạn hoặc cao hơn thì lại quá khó để hấp thu được.

vocabulary in use pre-intermediate & intermediate - Tài liệu IELTS 5.5

Cuốn sách ôn luyện từ vựng dành cho trình độ 4.5

English Vocabulary In Use – Pre Intermediate & Intermediate là sách dùng cho người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc các bạn ở level mới học.

Sách hướng dẫn các bạn cách học từ vựng, cách thành lập các thể loại từ cũng như các topic từ vựng khác nhau và bài tập áp dụng. Bộ sách này được chia làm 3 cuốn theo trình độ của người đọc. Với bộ sách English Vocabulary in Use, bạn sẽ học được một lượng từ vựng rất lớn cùng với cách sử dụng chúng hiệu quả.

3. Tài liệu ngữ pháp IELTS 5.5

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách tự học vocab theo topic gần với IELTS nhất và giải thích ngữ pháp chi tiết nhất, đây chính là cuốn sách bạn cần tìm.

Destination B1 Grammar & Vocabulary - Tài liệu IELTS 5.5

Cuốn sách luyện Ngữ pháp & Từ vựng cho trình độ 4.5

Cuốn Destination B1 Grammar & Vocabulary này sẽ giúp các bạn phân biệt khi nào dùng “the”, khi nào có “s”, People/ a few people/ a number of thì chia động từ số ít hay nhiều, và rất nhiều chủ điểm ngữ pháp “gây lú” khác hay khiến cho các thí sinh mất điểm đáng tiếc. Hãy nghiên cứu phần Grammar vì sách giải thích rất chi tiết ngữ pháp và có bài tập áp dụng đi kèm để ghi nhớ kiến thức đó một cách dễ dàng.

Ưu điểm vượt trội của cuốn này được thể hiện qua phần Vocabulary – ứng dụng cực cao trong Writing và Speaking. Không chỉ dừng ở việc cho từ vựng theo chủ để như những quyển sách thông thường, Destination cung cấp cả collocations, phrasal verb hay ở level cơ bản.

Cùng với quyển Vocabulary in Use Pre-Intermediate & Intermediate, đây hứa hẹn sẽ là bộ đôi tài liệu cực kì đỉnh mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn tăng band điểm.

4. Tài liệu luyện đề thi IELTS

4.1 Đề thi mẫu IELTS

Đề thi mẫu là nguồn tài liệu chính thống của Cambridge để thí sinh làm quen với đề thi IELTS. Hiện đã có cả phiên bản giấy và phiên bản trên máy tính cho thí sinh làm thử

4.2 Bộ đề IELTS Cambridge

Đây là các bộ đề được tổng hợp thành các cuốn sách, xuất bản bởi Cambridge. Các đề thi được xây dựng sát với format đề thi thật, kèm đáp án chi tiết và transcript (bản ghi của phần nghe) cho người học tham khảo. Cụ thể:

 • The Cambridge Official Guide to IELTS (Cambridge): Ngoài đề thi thử, cuốn sách hướng dẫn chi tiết về kỳ thi và phương pháp tổng quan cho tất cả các dạng bài trong kỳ thi IELTS.
 • Cambridge Practice Test for IELTS 1 – 17 (Cambridge): Bộ sách “thần thánh” mà sĩ tử IELTS nào cũng cần luyện. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các bạn nên bắt đầu làm từ cuốn Cam 10 – 17 để được tiếp xúc với dạng đề sát nhất với đề thi thật.

4.3 Các bộ đề thi IELTS khác

5. Bí quyết sử dụng tài liệu IELTS 5.5 hiệu quả

5.1 Luyện đề IELTS Listening

 • Bước 1: Đọc transcripts và học hết từ mới (10 phút/ section – khoảng 40 phút cho 1 test). Lí do là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Do đó, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài.
 • Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript (25-28 phút)
  Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào.
 • Bước 3: Làm đề (25-28 phút)
 • Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript (20 phút)

5.2 Luyện đề IELTS Reading

Thông thường, có 4 cách tiếp cận bài thi Reading phổ biến:

 • Skim & scan
 • Đọc sâu và scan
 • Đọc từng phần và khoanh vùng câu hỏi
 • Đọc câu hỏi và scan

Tùy vào người dạy và bản thân mà bạn chọn cách giải đề phù hợp với mình nhé!

Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm cách dùng đề thi IELTS để cải thiện từ vựng trong Reading.

5.3 Luyện đề IELTS Writing và Speaking

 • Tìm người hướng dẫn: Do không có đáp án rõ ràng như Đọc và Nghe nên người học khó có thể tự đánh giá, đồng thời nhìn ra lỗi sai của bản thân. Vì vậy, Writing và Speaking là 2 kỹ năng đặc thù mà bạn cần có giáo viên / người hướng dẫn để có thể cải thiện.
 • Nên phân loại đề bài và học cách nhóm theo topic (chủ đề) để tiết kiệm thời gian ôn luyện;
 • Chữa bài Writing và thi thử Speaking (mock test) là các hoạt động cần chú trọng.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những tài liệu IELTS 5.5 mà cần phải biết. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Chúc bạn ôn thi thật hiệu quả và gặt hái được điểm số mơ ước!

Tham khảo khóa học Senior chinh phục 6.5 IELTS của The IELTS Workshop.

khóa học senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo