fbpx

Tại sao IELTS không có điểm 10? Cách đánh giá điểm trong bài thi IELTS

Đối với người Việt Nam chúng ta, hệ thống đánh giá trên thang điểm 10 đã quá quen thuộc. Do đó sẽ có rất nhiều người thắc mắc tại sao IELTS không có điểm 10 mà cao nhất chỉ là 9.0? Trong bài viết dưới đây, The IELTS workshop sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Tại sao IELTS không có điểm 10?

Ở Việt Nam, hầu hết mọi người đã quen với hệ thống đánh giá kết quả học tập trên thang điểm 10. Ở nước ta, hệ thống điểm này được áp dụng từ bậc Tiểu học đến hết THPT và trở nên quen thuộc đến mức đi vào cả cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, đây không phải là hệ thống đánh giá duy nhất và được công nhận trên toàn thế giới. Ở một số nước khác, ở trường phổ thông, điểm số của học sinh được đánh giá trên thang điểm 100 chứ không phải thang 10 như nước ta. Tại Việt Nam, ở bậc Đại học, điểm số hệ thang điểm 10 cũng sẽ được quy đổi sang điểm hệ chữ và điểm trên thang điểm 4 để đánh giá và xếp loại.

Tương tự như vậy, bài thi IELTS sử dụng một hệ thống đánh giá khác với 9 thang điểm để đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh của người dự thi. Vì vậy điểm số IELTS cao nhất chỉ là 9.0 chứ không phải 10.

2. Ý nghĩa các mức điểm trong thang điểm IELTS

IELTS không có đỗ hoặc trượt. Thí sinh tham gia sẽ được nhận được Giấy chứng nhận kết quả với số điểm đánh giá từ 1 – 9. Bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của mỗi phần thi. Điểm trung bình của kỳ đánh giá sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Thang điểmTrình độ kỹ năngMô tả
0Thí sinh không dự thiBạn chỉ nhận điểm 0 nếu không tham dự kỳ thi mà bạn đã đăng ký trước đó
1Không sử dụng tiếng AnhBạn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoại trừ một vài từ đơn lẻ.
2Người dùng tiếng Anh không liên tụcBạn gặp khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh
3Người dùng tiếng Anh cực kỳ hạn chế Bạn chỉ truyền đạt và hiểu ý nghĩa chung chung trong những tình huống giao tiếp rất quen thuộc và thường xuyên mắc lỗi trong giao tiếp.
4Người dùng tiếng Anh hạn chếNăng lực cơ bản của bạn bị giới hạn trong phạm vi các tình huống quen thuộc. Bạn thường xuyên gặp các vấn đề trong việc hiểu và diễn đạt ý. Đồng thời bạn không thể sử dụng ngôn ngữ một cách phức tạp.
5Người dùng tiếng Anh còn khiêm tốnBạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ phần nào và có thể hiểu ý nghĩa tổng thể trong hầu hết các tình huống giao tiếp, tuy nhiên bạn vẫn có khả năng mắc nhiều lỗi. Bạn có thể giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực bạn hiểu biết.
6Người dùng tiếng Anh có năng lựcNói chung bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả mặc dù vẫn mắc một số lỗi về cách dùng từ và có thể hiểu sai ý người nói.Bạn có thể sử dụng và hiểu ngôn ngữ khá phức tạp, nhất là trong các tình huống quen thuộc.
7Người dùng tiếng Anh tốt Bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ, mặc dù đôi khi vẫn còn những điểm không chính xác, cách sử dụng từ không phù hợp và sự hiểu lầm trong một số tình huống. Nói chung, bạn xử lý tốt các tình huống ngôn ngữ phức tạp và hiểu cặn kẽ.
8Người dùng tiếng Anh rất tốt Bạn có đầy đủ khả năng sử dụng tiếng Anh, chỉ đôi khi không chính xác và cách sử dụng không phù hợp. Tuy nhiên những lỗi này không mang tính hệ thống. Bạn có thể hiểu sai một số điều trong những tình huống không quen thuộc. Nhưng bạn vẫn có thể xử lý tốt các lập luận chi tiết phức tạp.
9Người dùng tiếng Anh thành thạo Bạn có đầy đủ khả năng sử dụng tiếng Anh. Ngôn ngữ của bạn được sử dụng phù hợp, chính xác và trôi chảy, và bạn thể hiện sự hiểu biết hoàn toàn.

Ở Việt Nam, mức điểm đạt phổ biến là từ 5.5 – 7.5 do phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh và mục đích người học hướng đến. Việc đạt điểm cao trong bài thi IELTS sẽ chứng minh được khả năng ngoại ngữ của bạn, giúp mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp trong nước và nước ngoài.

Với những bạn sử dụng chứng chỉ IELTS để phục vụ mục đích du học thì cần điểm số 5.5 IELTS trở lên.

Theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, nếu người học sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên có thể miễn thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh và sử dụng để xét tuyển môn đại học thay cho điểm tiếng Anh tại một số trường đại học hàng đầu cả nước như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương…

Ngoài ra, một số trường Đại học yêu cầu chứng chỉ IELTS để làm tiêu chuẩn đầu ra cho việc học môn Tiếng Anh và đủ điều kiện tốt nghiệp với mức điểm từ 4.5 – 6.5 tùy theo mỗi chuyên ngành

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao chắc chắn bạn sẽ có một lợi thế khi đi xin việc. Các nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng và ưu tiên những ứng viên có số điểm IELTS cao.

Tùy thuộc vào mục đích, bạn có thể đặt ra lộ trình ôn luyện IELTS phù hợp với bản thân của mình.

3. Các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS

3.1. Kỹ năng nghe và đọc

Bài thi Nghe và Đọc bao gồm 40 câu cho mỗi bài thi. Số điểm tối đa có thể đạt được là 40 cho từng bài thi. Thang điểm từ 1 – 9 sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng theo bảng quy đổi sau:

Tỷ lệ quy đổi điểm có thể sẽ khác nhau tùy theo độ khó của đề. (Thang điểm này được tính xấp xỉ)

3.2. Bài thi viết

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm. Giám khảo sẽ cho điểm từng phần dựa trên các tiêu chí bao gồm: 

  • Task Achievement/Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi;
  • Coherence and Cohesion: Độ mạch lạc và tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết;
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.

Số điểm cho mỗi tiêu chí là như nhau. Trong IELTS Writing, mỗi phần đều có tiêu chí chấm điểm riêng tương ứng. Tiêu chí chấm điểm cho IELTS Writing Task 1 tiêu chí chấm điểm cho phần IELTS Writing Task 2.

3.3. Bài thi Nói

Cũng như phần thi Viết, giám khảo sẽ cho điểm từng phần dựa trên 4 tiêu chí chấm phần thi IELTS Speaking, bao gồm: 

  • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc khi nói
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
  • Pronunciation: Khả năng phát âm.

Tạm kết

Trên đây là các tiêu chí đánh giá ở từng band điểm cho mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS. Mong rằng các bạn đã nắm rõ được cách chấm điểm của IELTS để định hướng ôn tập cho hiệu quả, đồng thời cũng tìm được câu trả lời cho câu hỏi tại sao IELTS không có điểm 10.

Để hiểu rõ hơn về cách xác định band điểm và nhận lộ trình ôn luyện IELTS, bạn có đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí của The IELTS Workshop nhé.

the ielts workshop khóa học

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo