fbpx

Du học Canada – Những điều kiện cần biết trước khi đi du học

Canada được biết đến là một trong những quốc gia có môi trường giáo dục xếp hạng hàng đầu thế giới. Vì vậy, nơi đây được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm đặc biệt. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn về các điều kiện cần thiết để du học Canada.

1. Du học Canada có khó không?

Việc đi du học Canada hay đi du học bất kỳ quốc gia nào đều có những thuận lợi và khó khăn. Tuy nhiên, để có thể đi du học Canada hay bất cứ nước nào thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ:

 • Kinh phí dự tính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian theo học 
 • Xây dựng được một kế hoạch học tập rõ ràng khi học tại Canada. 

Riêng ở Canada, một điểm lưu ý chính là mức kinh phí được yêu cầu này phải vừa đủ để bạn có thể học mà không cần phải đi làm.

2. Điều kiện du học Canada về độ tuổi và học vấn

2.1. Điều kiện về Độ tuổi

Sau đây là một số điều kiện về độ tuổi bạn nên nắm rõ để lên kế hoạch du học Canada phù hợp:

 • Từ 13 – 19 tuổi: Khi đi du học Canada bạn sẽ được học các kiến thức phổ thông. Chương trình phổ thông tại quốc gia này có 2 cấp. Từ lớp 1 – 8 là cấp 1; từ lớp 9 – 12 gọi là cấp 2.
 • Từ 17 – 19 tuổi: Bạn có thể theo học các chương trình dự bị đại học mà hệ thống giáo dục Canada đề ra khi học hết lớp 11 (*). 

(*): Tuy nhiên khi bạn ra trường sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT khi theo học chương trình này. Ngoài ra hệ thống trường đại học đối với chương trình này còn hạn chế, và không có nhiều sự lựa chọn.

 • Từ 18 – 34 tuổi: Bạn có thể lựa chọn các chương trình đào tạo của Canada bao gồm: Trường nghề; Cao đẳng; Đại học hoặc Sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

2.2. Điều kiện về Học vấn

Trình độ học vấn là học lực thể hiện trình độ học lực của bản thân qua các kết quả điểm số trong suốt quá trình học cùng với các bài kiểm tra cuối kỳ. 

Để du học Canada, điều kiện học vấn là học sinh phải có học lực trung bình khá trở lên. Kết quả học tập càng cao bạn sẽ có cơ hội theo học tại những trường có thứ hạng cao tại đất nước Canada.

Bậc họcĐộ tuổiHọc lực
Trung học13 – 19 tuổiĐiểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên được tính theo 2 năm gần nhất
Có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào môn Tiếng anh và Toán.
Cao đẳngTrên 18 tuổi Tốt nghiệp THPT. Điểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên được tính theo 3 năm gần nhất.
Đại họcTrên 18 tuổiTốt nghiệp THPT. Điểm trung bình các môn học từ 7.0 trở lên được tính theo 3 năm gần nhất
Thạc sĩTrên 22 tuổi Tốt nghiệp Đại học ở các chuyên ngành liên quan và có GPA từ 7.0.
Tiến sĩTừ 26 – 35 tuổi Bằng Thạc sĩ ở các chuyên ngành có liên quan; GPA từ 7.0.

3. Điều kiện du học Canada về trình độ ngoại ngữ

Về ngoại ngữ, Canada không có các yêu cầu khắt khe về các chứng chỉ trước khi vào chương trình chính thức.

Tuy nhiên, có chứng chỉ tiếng Anh là một lợi thế. Sau đây là một số lưu ý về trình độ ngoại ngữ mà bạn cần biết trước khi đi du học Canada.

Bậc họcĐộ tuổiTrình độ ngoại ngữ
Trung học13 – 19 tuổiNộp giấy chứng nhận IELTS (nếu có); hoặc được yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào tiếng Anh.
Cao đẳngTrên 18 tuổi IELTS 5.0 đối với tất cả các kỹ năng; hoặc TOEFL iBT 68.
Đại họcTrên 18 tuổiIELTS 6.5 đối với tất cả các kỹ năng; hoặc TOEFL iBT 90 và không kỹ năng nào dưới 20 điểm.
Thạc sĩTrên 22 tuổi IELTS 6.5 – 7.0 các kỹ năng không dưới 6.0; TOEFL iBT 90 và không kỹ năng nào dưới 20 điểm.
Tiến sĩTừ 26 – 35 tuổi IELTS 7.5 các kỹ năng không  dưới 7.0; Hoặc TOEFL iBT 104.

Để đáp ứng điều kiện về mặt ngoại ngữ, các bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ. Các bạn có thể tham gia bài test trình độ tiếng Anh và nhận tư vấn lộ trình miễn phí tại đây nhé!

4. Điều kiện du học Canada về tài chính

Thông thường, chứng minh tài chính là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể đi du học Canada.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp khi trường không chứng minh tài chính. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nộp 1 năm học phí cho năm đầu tiên với chương trình Study Direct Stream trước khi ký quỹ ngân hàng 20.000 CAD.

Ngược lại, khi được yêu cầu phải chứng minh tài chính, các trường khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Có thể phân thành ba cấp học như sau: 

Bậc trung học: Học phí sẽ rơi vào khoảng 8,000 – 15,000 CAD.
Bậc cao đẳng và đại học: Mức học phí đại học sẽ rơi vào khoảng khoảng 1,3000 – 30,000 CAD/năm. Đối với học phí bậc cao đẳng thì có mức học phí khoảng 11,000 – 17,000 CAD/năm.
Bậc sau đại học: học phí sẽ rơi vào khoảng từ 11,000 – 19,000 CAD/năm.

Ngoài ra đối với từng bang, phí thuê nhà sẽ rơi vào khoảng 600 – 1600 CAD/tháng. Bạn cũng sẽ mất từ 150 – 350 CAD/tháng để dành để mua đồ dùng cá nhân, thực phẩm,…

5. Điều kiện du học Canada về thủ tục & hồ sơ

5.1. Điều kiện về thủ tục visa

Hồ sơ visa khi muốn đi du học tại Canada theo luật của chính phủ Canada quy định:

 • Xin visa theo dạng chứng minh tài chính (dạng thường): Thư chấp nhập học của một trường tại Canada, Hộ chiếu, Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, Thư giải trình.
 • Xin visa theo dạng không chứng minh tài chính: Thư chấp nhận nhập học, hộ chiếu, giấy chứng nhận đã đóng học phí 1 năm tại các trường Canada.

5.2. Hồ sơ tài chính xin visa

Các chi phí thường để xét duyệt hồ sơ đó là học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt. Bạn sẽ cần phải chia hồ sơ chứng minh tài chính ra làm 3 phần:

Thu nhập hàng tháng: Bạn nên nộp các hợp đồng, đăng ký kinh doanh,.. để người xét duyệt hồ sơ cho thấy bạn có tài chính, thu nhập ổn định.
Sổ tiết kiệm: Bạn nên gửi con số tiết kiệm khoảng 800 triệu VND ít nhất 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ du học.
Về tài sản: bạn nên nộp các giấy tờ liên quan đến các tài sản giá trị khác như bất động sản, nhà cửa hay xe cộ.

Lưu ý: Không phải các hồ sơ du học Canada nào cũng cần được phỏng vấn. Nếu hồ sơ đầy đủ, chi tiết, rõ ràng sẽ không yêu cầu phỏng vấn. Nếu như hồ sơ có các mục chưa rõ thì bạn mới nhận được giấy hẹn phỏng vấn.

5.3. Bài viết kế hoạch học tập

Bạn cần có bài viết kế hoạch học tập  khi đi theo dạng visa SDS không chứng minh tài chính. Nó không chỉ tác động đến quyết định cấp visa mà còn thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập, thái độ nghiêm túc cho việc đi du học của bạn.

6. Điều kiện du học Canada về sức khỏe

Nếu bạn nhập cảnh Canada lâu dài (từ 6 tháng trở lên) thì khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc. Nếu bạn đang gặp 1 trong 3 trường hợp sau đây thì hồ sơ đăng ký đi du học của bạn sẽ bị loại bỏ:

 • Đang mắc các bệnh có tính truyền nhiễm, lây lan dịch bệnh như: bệnh lao phổi, giang mai, HIV… hoặc đã từng tiếp xúc với người bệnh trước đó.
 • Không có khả năng lao động, gặp các vấn đề về thần kinh, có những hành vi mất kiểm soát, mang tính bộc phát và bạo lực,…
 • Yêu cầu quá cao về các điều kiện thăm khám. 

Sau khi bạn đã nộp hồ sơ đăng ký xin thị thực thì Đại sứ quán sẽ gửi thư yêu cầu kiểm tra sức khỏe kèm hướng dẫn. Bạn phải khám sức khỏe trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu. 

7. Một số lưu ý khác khi chuẩn bị cho du học Canada

 • Bạn nên chọn các kỳ học vào tháng 9 để có sự lựa chọn đa dạng về ngành học khi đi du học Canada.
 • Quá trình làm hồ sơ du học sẽ mất rất nhiều thời gian dự tính khoảng 8 – 12 tháng. Bạn nên hoàn tất các thủ tục trước 1 năm để chuẩn bị đầy đủ trước thời điểm đi du học.
 • Nếu bạn theo học các ngành có khối tự nhiên hãy lựa chọn Trường có đuôi “IT”. Theo đó, yêu cầu đầu vào của các trường đại học này sẽ cao hơn bình thường. Ngoài điểm GPA 7.5 và IELTS, còn xét điểm từng môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh. Các ngành này có tính cạnh tranh rất cao và thường kết thúc sớm. Vì vậy, bạn cần nắm bắt kỹ thời gian để học tập hiệu quả.
 • Chính phủ Canada đã bổ sung chương trình xin visa miễn phí SDS Canada khi không đủ kiều kiện chứng minh tài chính. Tuỳ theo khả năng IELTS mà bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp.
 • Tiếng Anh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi đi du học Canada. Bạn nên có chứng chỉ tiếng anh để phục vụ trong quá trình xét hồ sơ, giao tiếp hoặc cho quá trình học tập khi đi du học. 

Do đó, nếu bạn có ý định đi du học Canada, hãy chủ động thi IELTS để tận dụng những cơ hội học tập và việc làm tốt nhất tại Canada. Nếu bạn không chắc chắn về việc mình tự học ở nhà hiệu quả, hoặc hoang mang về trình độ bản thân thì có thể tham khảo ngay khóa luyện thi IELTS cấp tốc của The IELTS Workshop.

8. Chinh phục điểm số IELTS ngay với Khóa học luyện thi IELTS CẤP TỐC của The IELTS Workshop

Lộ trình luyện thi IELTS Cấp tốc cùng thầy Đặng Trần Tùng

Để đáp ứng mục tiêu ôn thi IELTS cấp tốc của các bạn học viên, The IELTS Workshop đã tổ chức khóa học IELTS cấp tốc với đội ngũ giáo viên chuyên môn giỏi trực tiếp giảng dạy.

 • Giúp bạn lấy gấp chứng chỉ IELTS để hoàn thiện Hồ sơ xét tuyển Đại học, Đi du học hoặc công việc.
 • Tiết kiệm thời gian ôn luyện của bạn. Bạn chỉ mất từ 2 – 3 tháng để ôn luyện để bứt phá band điểm IELTS. Thời gian và hình thức học linh hoạt giữa Online và Offline theo nhu cầu của bạn sẽ giúp bạn chủ động hơn.
 • Lớp học sĩ số nhỏ, giúp bạn được kèm cặp sát sao.
 • Đội ngũ giảng viên 100% 8.0 IELTS trở lên và có chứng chỉ quốc tế về giảng dạy Tiếng Anh, IELTS như CELTA, TESOL, có kinh nghiệm luyện thi cấp tốc.
 • Giáo trình được giám sát biên soạn bởi thầy Đặng Trần Tùng, giảng viên chủ nhiệm của The IELTS Workshop, với kinh nghiệm 5 năm giảng dạy và 5 lần đạt điểm số 9.0/9.0 IELTS.
 • Lộ trình học được xây dựng sát với trình độ hiện tại và mong muốn đầu ra của học viên
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Giúp bạn ôn luyện cấp tốc cả 4 kỹ năng IELTS cần thiết. Trong đó, 2 kỹ năng khó trong IELTS – Writing và Speaking được chú trọng nhất.

Nếu bạn có mong muốn đi du học Canada và cần chứng chỉ IELTS gấp, tham khảo ngay khóa luyện thi IELTS cấp tốc & nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Tạm kết

Trên đây, The IELTS Workshop đã gửi tới bạn thông tin chuẩn bị để đi du học Canada. Hy vọng các bạn trẻ và các bậc phụ huynh sẽ có thêm những thông tin hữu ích để có thể hoàn thành được ước mơ đi du học cho con em mình.

khóa học gia sư ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo