Học IELTS để làm gì – 6 lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Học IELTS để làm gì?

Theo thống kê từng năm, có đến hơn 2 triệu thí sinh đăng ký thi IELTS và con số này đang ngày càng tăng lên trong khoảng thời gian gần đây. Vậy bạn thi IELTS vì mục đích gì? Đâu là những giá trị mà chứng chỉ quốc tế này mang lại? Bạn đã chắc chắn mình hiểu rõ được tất cả các thông tin này? Đọc qua những chia sẻ bên dưới của The IELTS Workshop để xem có điều gì bất ngờ hơn nữa không nhé.

1. Săn học bổng và du học

IELTS – International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là một chứng chỉ đánh giá trình độ Anh ngữ được công nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới và sử dụng rộng rãi tại những nước nói tiếng Anh. Chính vì vậy, bên cạnh bằng TOEFL (Test of English as a Foreign Language) thì chứng chỉ IELTS là “tấm vé đắt giá” và cũng là điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ săn học bổng hoặc đi du học của bạn.

Cho đến nay, có rất nhiều trường đại học tại các quốc gia như New Zealand, Mỹ, Australia, Canada, Anh, Phần Lan… hoặc thậm chí một số trường ở Nhật Bản, Hàn Quốc đều yêu cầu du học sinh buộc phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu đạt band điểm 5.5. Hơn nữa, không ít các trường danh tiếng của Mỹ đã bắt đầu lựa chọn IELTS thay vì TOEFL.

2. Tăng cơ hội tìm kiếm công việc tốt, mức thu nhập cao

Đứng trước ngưỡng cửa hội nhập, tỉ lệ đầu tư của các công ty nước ngoài ngày càng gia tăng. Việc di chuyển qua lại giữa nhiều quốc gia phục vụ cho công việc không còn xa lạ như trước. Theo đó, “công dân toàn cầu” trở thành một cụm từ cực kỳ phổ biến, đồng thời cũng là mục tiêu phát triển của thế giới.

 

Học IELTS để làm gì - Sở hữu chứng chỉ IELTS giúp bạn dễ tìm kiếm việc làm tốt hơn
Sở hữu chứng chỉ IELTS giúp bạn dễ tìm kiếm việc làm tốt hơn

Thế nhưng, bạn có biết, một trong những yếu tố mang tính chất quyết định để trở thành “công dân toàn cầu” chính là tiếng Anh. Và bằng chứng thiết thực hơn hết để các tập đoàn quốc tế công nhận khả năng ngoại ngữ này của bạn là điểm số IELTS.

Như vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc tốt trong các công ty nước ngoài có tên tuổi, danh tiếng nhằm tạo điều kiện học hỏi, phát triển bản thân thì chứng chỉ IELTS là phương tiện hữu ích để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, nếu trình độ tiếng Anh của bạn không chỉ dừng lại ở mức giao tiếp cơ bản mà đạt đến level cao hơn, dùng trực tiếp nghiên cứu và phát triển chuyên môn thì bạn càng nắm chắc tỉ lệ thăng tiến trong công việc.

3. Miễn thi tốt nghiệp THPT đối với môn tiếng Anh – Xét tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học

Theo công bố chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm 2015, học sinh khối THPT đạt chứng chỉ IELTS 4.5 được miễn thi tốt nghiệp hoàn toàn đối với môn tiếng Anh.

Ngoài ra, năm 2020, ngày càng nhiều các trường đại học áp dụng bằng IELTS vào việc tuyển sinh.

  • Đại học Ngoại thương: Tiến hành xét tuyển thông qua chứng chỉ IELTS trên 6.5 và điểm cao 3 năm đối với toàn bộ học sinh THPT Chuyên trên toàn quốc.
  • Đại học Kinh tế Quốc dân: Nhận hồ sơ xét tuyển đối với thí sinh đạt IELTS 6.5+, đồng thời tổng điểm môn Toán + một môn bất kỳ (trừ tiếng Anh) đủ 14 điểm trở lên.
  • Đại học Quốc gia HN: Cho phép xét tuyển tất cả những hồ sơ có chứng chỉ IELTS 6.5+

Xem thêm:
Danh sách trường đại học Hà Nội tuyển thẳng bằng IELTS
Danh sách trường đại học TPHCM tuyển thẳng với IELTS

4. Miễn học một số học phần tiếng Anh tại các trường Đại học

Những trường Đại học danh tiếng như Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Ngoại thương, … đều đã thực hiện chính sách miễn học các học phần tiếng Anh ban đầu đối với những sinh viên sở hữu chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác có giá trị tương đương.

Đại học Ngoại thương tuyển thẳng, đồng thời miễn học phần tiếng Anh cơ sở cho sinh viên có chứng chỉ IELTS

Không chỉ vậy, chỉ cần đạt IELTS 6.0, bạn sẽ nhận được cơ hội tham gia các chương trình liên kết, trao đổi sinh viên giữa các trường quốc tế.

5. Đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của nhiều trường Đại học

Đây chắc chắn là mục tiêu tương đối phổ biến đối với nhiều bạn học IELTS. Nhận thấy tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS trong thời đại hội nhập toàn cầu, đã có không ít trường Đại học xét duyệt điểm IELTS làm một trong những tiêu chí đầu ra.

  • Nổi bật là một số trường như:
  • Đại học Ngân Hàng TPHCM: 6.5
  • Đại học Tài chính – Marketing TPHCM: 4.0
  • Đại học FPT: 6.0
  • Đại học Kinh tế quốc dân: 6.5
  • Khoa Quốc tế – Đại học QGHN: 7.0+
  • Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng: 6.5

6. Tăng tỉ lệ định cư ở các quốc gia phát triển

Có một sự thật rằng, bằng IELTS là “tấm vé vào cổng” hữu ích nếu bạn muốn định cư ở nước ngoài. Hiện nay, một số nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada… đều bắt buộc người định cư phải có chứng chỉ IELTS. Mỗi nước khác nhau sẽ đưa ra mức quy định band điểm khác nhau.

IELTS ngày càng giữ vị trí quan trọng và mang lại những giá trị nhất định. Đây cũng là lý do khiến nhu cầu luyện thi IELTS đang dần tăng cao. Do vậy, bạn nên lên kế hoạch học tập từ sớm để tiết kiệm thời gian và chuẩn bị sẵn sàng cho những mục tiêu của mình trong tương lai.