IELTS là gì? Những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

ielts-la-gi-tiw

Bạn thấy từ IELTS xuất hiện ở mọi nơi? Người người đi học IELTS? Mọi người giục bạn đi thi lấy bằng IELTS? Nhưng bạn không biết IELTS rút cuộc là gì? Và tại sao sao lại cần IELTS? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tấn tần tật thắc mắc xoay quanh “IELTS là gì?” bằng hình ảnh trực quan và dễ hiểu nhất.

Tham khảo ngay lộ trình luyện thi IELTS từ 0 đến 7.5 kiểm tra trình độ IELTS hoàn toàn miễn phí để ôn tập hiệu quả nhé.

1. IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System. Đây là một bài thi tiêu chuẩn nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. Kỳ thi do 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học danh tiếng Cambridge, British Council (BC) và Tổ chức Giáo dục IDP (Úc) sáng lập. Chứng chỉ IELTS được áp dụng rộng rãi vào vào mục đích học tập, làm việc hay định cư.
Có thể khẳng định IELTS là bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới, cùng với TOEFL.

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL?

IELTS đã có mặt ở hơn 140 quốc gia với trên 1.200 trung tâm tổ chức thi. Bên cạnh đó, hiện tại có hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác nhau trên thế giới lấy chứng chỉ IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh. Ở Việt Nam, IDP và BC là 2 nơi tổ chức kỳ thi IELTS chính thức.

Các bạn có thể cập nhật lịch thi và lệ phí thi chính thức của BC và IDP TẠI ĐÂY.

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

1.1. IELTS Academic và IELTS General Training là gì? Các dạng bài thi IELTS phổ biến

ielts-la-gi-tiw-3

2 dạng bài thi IELTS phổ biến và được chọn nhiều nhất là IELTS Academic (Học thuật) IELTS General Training (Tổng quát) nhờ tính ứng dụng cao và chi phí khá hợp lý.

  • IELTS Academic: được sử dụng trong quá trình xét tuyển, tốt nghiệp đại học/ sau đại học và xin việc trong/ ngoài nước
  • IELTS General Training: thích hợp cho những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Phương pháp ôn luyện IELTS cấp tốc trong 7 tuần

1.2. Cấu trúc bài thi IELTS

ielts-la-gi-tiw

Bài thi IELTS được chia thành 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết cho cả 2 dạng bài Academic và General Training. The IELTS Workshop gửi đến bạn thông tin cụ thể đối với dạng bài thi Academic.

Để nắm rõ hơn về nội dung các bài thi, các bạn có thể tìm kiếm các video mock test, hoặc tham gia các buổi thi thử trực tiếp. Việc này vừa giúp bạn nắm rõ tinh thần chung, cũng như chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi, đặc biệt là Speaking.

Mô phỏng bài thi IELTS Speaking band 8.5 bởi các giáo viên TIW

1.3. Cách chấm điểm trong bài thi IELTS

Bài thi IELTS sẽ được đánh giá theo thang điểm (band) từ 0 đến 9 và tính lẻ đến 0.5. Điểm thành phần cho từng kỹ năng sẽ được tính riêng, sau đó tổng hợp lại và chia trung bình ra band điểm chung (thường gọi là IELTS overall band). Yêu cầu về điểm IELTS sẽ khác nhau tùy theo mục đích và tiêu chí của nơi bạn nộp chứng chỉ này.

ielts-la-gi-tiw-2

Cách tính điểm và công cụ tính điểm bài thi IELTS

2. Học IELTS như thế nào?

IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào trình độ hiện tại, cũng như việc bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian cho chứng chỉ này.

Sau khi xác định rõ mục tiêu cũng như trình độ của bản thân, bạn có thể chọn cách tự học hoặc đến các lớp học, trung tâm có thầy cô hướng dẫn. Hiện nay, các khóa học IELTS online cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Trong quá trình luyện thi, bạn sẽ cần trang bị những kỹ năng khác nhau cho từng dạng bài. Bạn có thể tìm thấy tất cả các phương pháp và tài liệu học IELTS do thầy Đặng Trần Tùng và đội ngũ thầy cô tại The IELTS Workshop chia sẻ tại website này.

Một số nguồn giúp các bạn học IELTS hiệu quả:

3. Đăng ký thi IELTS và kiểm tra điểm IELTS

Thí sinh có thể đăng ký thi IELTS trên toàn quốc. Các thí sinh có thể xem các thông tin chi tiết về kỳ thi IELTS tại đây:

4. Tạm Kết

IELTS là một chứng chỉ phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh dựa theo tiêu chuẩn của bài test. Sở hữu một tấm bằng IELTS với số điểm “đẹp” không phải là cách thức duy nhất để chứng minh trình độ tiếng Anh của bản thân, nhưng nó sẽ là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là những thông tin căn bản nhất bạn cần biết trước khi bắt tay vào ôn luyện IELTS. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy comment ở dưới để thầy Đặng Trần Tùng và đội ngũ The IELTS Workshop giải đáp nhé!

2 thoughts on “IELTS là gì? Những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

  1. Pingback: Lịch thi IELTS 2020 - Địa điểm, thời gian và lệ phí thi

Comments are closed.