fbpx

Những cách làm bài Multiple choice IELTS Reading có thể bạn chưa biết      

Listening là một trong những kỹ năng giúp bạn bứt phá điểm số trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, để làm tốt kỹ năng này, bạn cần phải nắm rõ các dạng bài có thể ra. Cũng như những phương pháp làm bài thích hợp. Trong bài viết hôm nay, The IELTS Workshop (TIW) giới thiệu đến bạn những cách làm bài Multiple choice IELTS Listening cực chi tiết. Cùng TIW theo dõi nhé. 

cách làm dạng bài multiple choice ielts listening

Khám phá những cách làm bài Multiple choice IELTS Listening cực hay 

Đừng vội vàng chọn ngay đáp án đầu tiên mà bạn nghe được: 

Có rất nhiều trường hợp tất cả các sự lựa chọn sẽ được nhắc đến. Đặc biệt là khi các đáp án là những cụm từ ngắn. Vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy chờ cho speaker trong đoạn audio đưa ra đầy đủ thông tin rồi hãy chọn đáp án chính xác nhất. 

Những gợi ý có thể được đưa ra để phân biệt thông tin gây nhiễu và đáp án chính xác đó là các từ: 

  • However hoặc but: mang tính phủ định (các thông tin trước đó) 
  • So: mang tính chất chốt lại đáp án được (hoặc không được) chọn

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thi Listening IELTS mà bạn cần tránh

Câu hỏi sẽ đi theo thứ tự nhưng đáp án có thể không theo thứ tự: 

Ở dạng bài chọn một đáp án (single answer), thì đơn giản hơn. Cùng nhìn ví dụ phía bên dưới nhé. 

Cach lam bai multiple choice ielts listening

Đoạn audio sẽ đưa ra các thông tin theo đúng số thứ tự của các câu hỏi 1-2-3. Vì chỉ có một đáp án đúng nên bạn cần lắng nghe và chọn đáp án chính xác trong các sự lựa chọn A-B-C. 

Tuy nhiên ở dạng bài, chọn 2 đáp án trở lên (choose from a list) thì sẽ rắc rối hơn, như ví dụ dưới đây. 

cach lam dang bai multiple choice ielts reading

Thông tin câu hỏi vẫn theo thứ tự có nghĩa là đoạn audio sẽ đề cập đến câu 11-12 rồi mới đến câu 13-14. Nhưng các đáp án sẽ xuất hiện theo một thứ tự ngẫu nhiên. Ví dụ như đáp án của câu 11-12 là A và C. Tuy vậy, thông tin của đáp án C lại xuất hiện trước đáp án A. Do vậy khi làm dạng bài này chúng ta không chỉ nghe mà còn phải linh hoạt trong việc đọc thông tin theo audio để chọn được đáp án chính xác nhất. 

Tuỳ vào đề bài mà những thành phần của câu hỏi và đáp án sẽ được paraphrase: 

Cùng phân tích kỹ ví dụ bên dưới nhé: 

Câu 11

Câu hỏi và đáp án của sẽ tạo thành một câu hoàn chỉnh (sentence completion). Nên khả năng cao cả đáp án và câu hỏi sẽ cùng được paraphrase. 

Câu hỏi và đáp án đúng là C sẽ tạo thành câu: 

The most famous view in this park is the biggest sub-tropical rainforest in the world

Được paraphrase lại trọng đoạn audio là: 

It is most renowned for having the largest subtropical rainforest worldwide.

*Lưu ý: khi gặp dạng câu này nên note lại một số ít keywords để chống trôi hoặc nếu có trôi thì bạn vẫn có cơ sở để “chọn tạm” một đáp án và tăng phần trăm xác suất đáp đúng lên. 

Câu 13: 

Các lựa chọn A B C đều là các cụm ngắn (short answers). Và 2 trong 3 đáp án còn chứa tên riêng nên khả năng cao chúng sẽ không được paraphrase mà chính câu hỏi sẽ được nói khác đi trong đoạn audio. 

Câu hỏi: 

What did the tour guide recommend for more experience walkers

Thông tin trong audio là: 

I suggest that only expert hikers take the Creek Circuit

**Lưu ý: như đã thấy đáp án đúng là C được nhắc rõ ràng trong đoạn ghi âm. Nhưng nếu không kỹ để trôi phần câu hỏi thì sẽ gây ra hoang mang cho bạn nhất là khi đáp án A và B cũng được nhắc đến. 

Câu 14: 

Ngược lại với câu 13, khi các sự lựa chọn những câu hoàn chỉnh (có đầy đủ S+V+O) hoặc dài thì đáp án đúng sẽ được paraphrase ít nhiều trong đoạn ghi âm. 

Đáp án đúng là C: 

It is included in the bill. 

Thông tin trong audio là: 

Transport within the park is covered in the bill.

***Lưu ý: vì đáp án đúng không được nhắc chính xác. Nên các bạn còn yếu ở kỹ năng nghe sẽ có xu hướng chọn những sự lựa chọn khác khi chúng được nói chính xác, không thay đổi trong đoạn audio. Chính vì vậy khi gặp dạng đề này bạn phải cẩn thận và sử dụng các tips bên trên để chọn ra đáp án chính xác nhé. 

Một lưu ý cuối cùng là những thông tin được cung cấp trong trường hợp này chỉ là những đặc điểm thường gặp. Nên các bạn vẫn phải lưu ý khi gặp các trường hợp đặc biệt nhé! 

cách làm bài multiple choice ielts listening

Tạm kết

Đối với những cách làm bài Multiple choice IELTS Listening trên. TIW hy vọng bạn đã tích lũy cho mình những lưu ý cần thiết. Để có thêm nhiều chiến lược làm bài thi cũng như những phương pháp học tập thú vị. Đừng quên kiểm tra trình độ của mình và nhận lộ trình học miễn phí từ TIW nhé.