fbpx

Làm gì khi không hiểu câu hỏi của giám khảo IELTS khi thi Speaking

câu hỏi của giám khảo IELTS

Bài viết này sẽ hướng dẫn nhanh cho bạn cách xử lý khi không hiểu câu hỏi của giám khảo IELTS trong quá trình thi IELTS Speaking. Hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu rõ và tự tin hơn khi đi thi nhé.

câu hỏi của giám khảo IELTS

Khi không hiểu câu hỏi của giám khảo IELTS thì làm gì? 

Không hiểu câu hỏi phần Speaking Part 1

Trong phần đầu tiên của Speaking Test, giám khảo không được phép hỗ trợ bạn, nhưng họ có thể lặp lại câu hỏi. Do đó, nếu bạn không hiểu câu hỏi, chỉ cần hỏi: 

  • “Sorry, can you please repeat the question?”
  •  hoặc “I didn’t quite catch what you said. Could you repeat that please?”

Trong trường hợp bạn không nghe kịp hoặc nghe không rõ câu hỏi, có thể hỏi bằng câu: 

  • “Sorry, I didn’t quite hear the question. Could you say that again more slowly?” 
  • Hoặc “Sorry, I didn’t quite hear you. Could you say that again more clearly?” 
  • Hoặc “Sorry, I missed that. Could you repeat the question, please?”.

Lần này, nếu bạn vẫn chưa thể hiểu được câu hỏi thì có thể vấn đề nằm ở từ vựng hoặc kỹ năng nghe, hoặc phát âm của bạn. Điều cần làm lúc này là cố gắng nói một điều gì đó liên quan đến chủ đề đang được hỏi hoặc từ khóa mà bạn có thể nghe được. Hãy cố gắng hết sức để trả lời được câu hỏi này và sau đó tập trung vào câu hỏi kế tiếp. 

>>> Xem thêm: Bí quyết luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu

Không hiểu câu hỏi phần Speaking Part 2

Trong phần 2, bạn sẽ nhận được một cue card với câu hỏi được ghi trên đó. Do đó chắc chắn bạn sẽ không gặp các vấn đề như nghe không rõ câu hỏi hoặc theo không kịp tốc độ của giám khảo. 

Nếu trong phần này bạn không hiểu một từ hay một đoạn nào đó thì cũng đừng hỏi giám khảo vì họ không được phép hỗ trợ bạn. 

Trong tình huống này hãy cố gắng hết sức để đoán ý nghĩa của từ hoặc đoạn mà bạn không biết để hiểu được câu hỏi chung. Sau đó cố gắng hết sức trả lời theo ý hiểu của bạn.

Không hiểu câu hỏi phần Speaking Part 3

Trong phần cuối cùng, bạn có quyền xin trợ giúp từ giám khảo vì họ có thể hỗ trợ bạn bằng cách hỏi lại câu hỏi bằng từ ngữ khác (rephrase). Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy hỏi như sau: “Sorry, can you explain that question in a different way please?”

Trong trường hợp bạn không hiểu một từ cụ thể. Bạn có thể hỏi như sau: “Could you explain what (word) means, please?”.

Tác giả: Thầy Quang Đức – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết 

Trên đây là những cách xử lý khi gặp tình huống không hiểu. Hoặc không nghe rõ, không theo kịp câu hỏi của giám khảo IELTS khi thi Speaking. Bạn cần luyện tập các câu hỏi này một cách thuần thục trước khi đi thi để có thể hỏi một cách tự tin và dễ dàng. Ngoài ra, hãy cố gắng luyện tập kỹ năng nghe nói của mình thật tốt để không bị rơi vào tình huống này nhé. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: 3 IELTS SPEAKING tips cực mạnh chữa câm khi đi thi