fbpx

Mẹo phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading hiệu quả

phân bổ thời gian làm bài ielts reading

Phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được kết quả cao trong kỳ thi. Bạn cần phải sắp xếp thời gian sao cho có đủ thời gian để đọc, tìm kiếm thông tin và trả lời các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu cách phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading qua bài viết sau đây nhé.

Phân bổ làm bài IELTS Reading sao cho hiệu quả?

Bài thi Reading sẽ được kéo dài trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. Thời gian tuy dài nhưng với khối lượng câu hỏi lớn, bài đọc cũng dài không kém thì các bạn cần phải cân đối thời gian để làm hết được bài đọc.

Thang điểm IELTS Reading

Thang điểm IELTS Reading

Sau đây là 2 cách bạn có thể tham khảo.

Phân bổ thời gian 15 – 20 – 25

15 phút cho bài đọc dễ nhất, 20 phút cho bài đọc khó hơn và 25 phút cho bài đọc khó nhất.

Với việc phân bổ thời gian như thế này bạn có thể tập trung nhiều thời gian hơn cho đoạn văn khó, giúp đạt đạt được nhiều câu trả lời đúng hơn trong toàn bài.

Việc phân bổ thời gian như này phù hợp với những thí sinh nào đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là Band 7 trở lên.

Phân bổ thời gian 20 – 25 – 15

20 phút cho bài đọc dễ nhất, 25 phút cho bài đọc khó hơn và 15 phút cho bài đọc khó nhất

Mục đích của việc chia thời gian làm Reading IELTS này là thay vì thay vì cố gắng đầu tư nhiều thời gian cho bài khó nhất nhưng lại có được ít câu trả lời đúng, thì các bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho 2 bài đọc dễ sẽ có khả năng giúp các bạn dễ dàng ăn trọn số điểm tại những bài đọc này.

Việc phân bổ thời gian như này phù hợp với những thí sinh nào đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là 6.5 trở xuống.

Quản lý thời gian làm bài thi IELTS Reading hiệu quả

phân bổ thời gian làm ielts reading

Cùng với 2 cách trên, hãy tham khảo thêm một số tips quản lý thời gian làm Reading IELTS dưới đây để làm bài tốt hơn:

Đọc lướt đoạn văn

Bài thi Đọc của bạn sẽ có 3 đoạn đọc khác nhau. Bạn có thể nhanh chóng lướt qua toàn bộ đoạn văn để hiểu ý chính. Đừng dành thời gian đọc từng câu một cách chi tiết vì điều này có thể tốn thời gian và không cần thiết. Tập trung vào các tiêu đề, tiêu đề phụ và tìm kiếm các điểm chính mô tả đoạn văn. Điều này sẽ giúp sau này với việc tìm kiếm câu trả lời.

Chú ý đến phần mở đầu và kết luận

Quan điểm của tác giả thường được thể hiện trong phần mở đầu và kết luận. Bạn có thể trả lời đúng hầu hết các câu hỏi khi bạn đọc hai phần này của bài đọc. Đọc lướt qua phần thân của đoạn văn sau khi bạn đọc kỹ phần giới thiệu và kết luận.

Xác định các từ khóa

Một từ khóa sẽ giúp bạn xác định khái niệm liên quan đến đoạn văn. Xác định những từ khóa này và gạch chân hoặc đánh dấu chúng khi bạn đọc lướt qua đoạn văn. Điều này có thể giúp bạn trả lời hầu hết các câu hỏi theo sau đoạn văn.

Đọc tất cả các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu trả lời

Trước khi bạn bắt đầu trả lời, hãy xem nhanh tất cả các câu hỏi trước. Hãy nhớ rằng các câu hỏi xuất hiện trong nhóm 3 hoặc 4 hoặc nhiều hơn, vì vậy hãy đọc nhóm câu hỏi đó trước khi nghiên cứu văn bản.

Đảm bảo đánh dấu các từ thông tin chính trong câu hỏi của bạn và vì bạn đã đọc lướt qua đoạn văn và xác định các từ khóa, nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời hơn. Phần lớn các câu hỏi đều đi theo thứ tự từ trên xuống nên bạn cũng không phải lo lắng là chúng có bị xáo trộn với nhau hay không.

Trả lời mọi câu hỏi

Hãy nhớ trả lời mọi câu hỏi ngay cả khi bạn không thể tìm thấy câu trả lời hoặc tùy chọn. Nếu bạn sắp hết thời gian, hãy nhớ rằng bạn sẽ không bị mất điểm nếu câu trả lời sai, vì vậy hãy đoán và bạn có thể nhận được câu trả lời đúng.

Kiểm tra câu trả lời của bạn

Kiểm tra câu trả lời của bạn có thể giúp bạn cải thiện điểm IELTS Reading của mình. Đảm bảo rằng bạn trả lời tất cả các câu hỏi và dành ít nhất 20 phút để kiểm tra. Bạn có thể sử dụng các tài liệu thực hành có sẵn trên trang web của chúng tôi và dành thời gian để hoàn thiện bản thân.

Giữ tâm lý bình tĩnh khi làm bài thi

Tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi kỳ thi. Bạn cần chuẩn bị một tâm lý tốt, bình tĩnh trong phòng thi để có thể kiểm soát thời gian làm bài một cách hiệu quả.

Nếu đã ôn luyện kỹ các dạng câu hỏi, quen với áp lực thời gian trong quá trình luyện đề, người thì hãy cứ tự tin canh giờ và làm bài theo tốc độ mình đã luyện tập, tránh bị sao nhãng hay lo lắng làm ảnh hưởng đến bài thi.

Tạm kết

Trên đây là một số chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS bạn nên tham khảo. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào hãy liên hệ với The IELTS Workshop để được giải đáp nhé. Với những kiến thức đã học cùng những tips trên, chúc bạn ẵm trọn band điểm IELTS Reading thật cao trong kỳ thi sắp tới.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký khóa học luyện Reading 1 kèm 1 của trung tâm để có thể nâng ngay band điểm cho bản thân nhé!

khoa-bo-tro-ky-nang-ielts-chuyen-sau-2-min