fbpx

Kinh nghiệm cải thiện ngữ pháp trong IELTS speaking

Hi các bạn, lại là mình Hoàng Anh, giáo viên của The IELTS Workshop! Để tiếp nối bài viết hôm trước về việc cải thiện độ chính xác ngữ pháp trong phần thi Speaking. Hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm bản thân và học hỏi được để tăng độ rộng ngữ pháp trong IELTS Speaking nhé!

Đầu tiên, mình muốn nhấn mạnh là giữa 2 yếu tố range (độ đa dạng) với accuracy (độ chính xác) trong Ngữ pháp. Mình luôn coi trọng yếu tố thứ 2 hơn. Lí do đơn giản là vì có range mà toàn dùng sai thì điểm còn thấp hơn ngược lại. Đây là lí do mình đã quyết định viết về accuracy ở post trước. Nếu các bạn chưa đọc bài về accuracy thì hãy đọc Phần 1: 5 bước nâng điểm Ngữ pháp IELTS Speaking band 7 của mình đã nhé!

Với các bạn đã đọc post 1, trong post này, mình sẽ chia sẻ 3 tips, bắt đầu từ hữu dụng & dễ áp dụng nhất đến khó nhất (không quá cần thiết) để cải thiện độ rộng ngữ pháp trong Speaking. Bắt đầu thôi!

1. Tại sao cần tăng Range trong sử dụng ngữ pháp?

Trong Band descriptor của IELTS Speaking, yếu tố sự đúng đắn, linh hoạt của cấu trúc ngữ pháp (Grammar Range & Accuracy) chính là một trong 4 thành phần cấu thành nên điểm thi. Tiêu chí này được mô tả như sau:

  • Band 4, 5: use only a limited range of structures (chỉ sử dụng hạn chế một vài cấu trúc câu)
  • Band 6: use a mix of simple and complex sentence forms (sử dụng kết hợp câu đơn giản và phức tạp)
  • Band 7, 8: use a variety of complex structures (sử dụng nhiều loại cấu trúc phức tạp)

Như vậy, việc dùng được ngữ pháp phong phú trong phần thi Speaking sẽ giúp bạn ghi điểm cao hơn.

Việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phong phú, đan xen giữa đơn giản và phức tạp một cách nhuần nhuyễn trong giao tiếp thường ngày cũng giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên và tiệm cận với cách giao tiếp của người bản xứ hơn. Việc sử dụng được ngữ pháp phong phú còn góp phần giúp bạn truyền đạt những ý tưởng phức tạp và thể hiện sự hiểu biết sâu sắc hơn về ngôn ngữ tiếng Anh, tạo ấn tượng và tự tin hơn khi giao tiếp đấy.

2. Các tips cải thiện độ rộng ngữ pháp trong IELTS Speaking

Tip #1: Chú ý và sử dụng Ngữ pháp dùng trong câu hỏi IELTS Speaking

Việc bạn nghe & hiểu và sử dụng được các thì (tenses) trong câu hỏi của giám khảo đã là đã chứng minh được độ rộng của ngữ pháp của bạn rồi. Trong 1 số trường hợp, nếu bạn cố gắng dùng khác đi còn bị trừ điểm. Cùng nhìn vào một số ví dụ dưới đây nhé.

Part 1: Let’s talk about losing and finding.
1. How often do you lose something?
2. Did you lose anything important before?
3. Have you found anything valuable before?
4. If you lose your phone what could you do?

Như các bạn thấy, ngoài câu (1) sử dụng thì hiện tại đơn, các câu hỏi (2) (3) (4) đều cần những cấu trúc ngữ pháp riêng (quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, câu điều kiện loại 2).

Do đó, thí sinh cần chú ý nghe và sử dụng đúng thì này. Giả sử, câu (2) mà mình dùng thì hiện tại đơn là đã bị trừ điểm rồi!

Lưu ý: Với những câu hỏi hiện tại đơn, các bạn nên “double-tense” (sử dụng 2 thì: 1 thì hiện tại và 1 thì quá khứ / tương lai.)

Example:
How often do you lose something?
I occasionally misplace my belongings, I’d say once or twice a month. Last week I was looking everywhere for my Rolex Wristwatch before finding it in the living room below the coffee table.

Tip #2: Sử dụng 1 số thì hiếm gặp

Dùng các thì hiếm gặp sẽ giúp giám khảo thấy bạn có khả năng dùng Ngữ pháp đa dạng hơn. Vậy thế nào là các thì hiếm gặp? Ví dụ:

Example:
Part 2: Describe a time you did volunteer work.
Last February, I volunteered to distribute food to the needy in my locality with 20 co-workers in my company, as I had been moved by an advertisement featuring thousands of unemployed people due to Covid-19. […]

Example:
Part 3: What new teaching aids may students see in the future?
I think that by 2050, there will have been a great replacement of human teachers by AI in virtual classrooms using both 3D printers and augmented reality to maximize learning for millions of students around the world.

Tip #3: Sử dụng đa dạng các cấu trúc Ngữ pháp

Tiếng Anh không chỉ có phần thì, mà có các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Cũng là bài nghiên cứu mình nhắc đến ở phần 1, một số loại câu dưới đây được sử dụng nhiều hơn (và chính xác hơn) ở band 7 – 8.

Bạn có thể lập 1 checklist để xem bài nói mình có thể dùng những loại câu đó không nhé. Tóm lại, các tips bên trên đều có thể luyện tập bằng các bước mình đã nói ở Phần 1. Bạn chỉ cần áp dụng tầm 2-3 câu trong bài là được giám khảo ghi nhận rồi. Và for god’s sake, watch your grammar’s accuracy!

3. Các phương pháp ôn luyện, cải thiện ngữ pháp khác

3.1 Đọc và nghe đa dạng nguồn tiếng Anh

Nếu bạn không thường xuyên tiếp xúc với tài liệu nghe, đọc tiếng Anh, hãy thực hiện ngay hôm nay. Nhiều người nghĩ rằng: “Tôi phải giỏi ngữ pháp thì tôi mới hiểu được các tài liệu tiếng Anh”. Do đó tự họ ngần ngại và càng làm bản thân ít kinh nghiệm tiếp xúc với loại ngôn ngữ này.

Để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả hơn, hãy làm ngược lại. Đọc, nghe đa dạng nguồn tiếng Anh chính là cách để bạn học thêm và hiểu sâu ngữ pháp. Hãy đọc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh mà bạn thích: sách, báo, tạp chí bằng tiếng Anh; hoặc xem phim, nghe bản tin, podcast bằng tiếng Anh… với các chủ đề mà bạn quan tâm.

Để thêm phần hiệu quả, khi đọc, nghe, hãy ghi chép lại từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới. Một mặt, bạn vừa hiểu cách sử dụng ngữ pháp đã được học và trong thực tế chúng được sử dụng như thế nào. Mặt khác, bạn biết thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp mới mà mình chưa biết đến.

3.2 Thực hành và sử dụng ngữ pháp mới

Thay vì học xong lại quên thì hãy tập trung vào việc sử dụng tốt những gì mình đã học. Bạn có thể vận dụng các cấu trúc ngữ pháp mới học để tham gia vào các cuộc hội thoại và thảo luận tiếng Anh với giáo viên hoặc bạn bè.

Trong quá trình đó, hãy nhận phản hồi từ những người xung quanh để khắc phục những lỗi bản thân còn mắc phải. Bạn cũng có thể vận dụng các cấu trúc ngữ pháp trong các bài thuyết trình, hoặc tự ghi âm 

3.3. Xây dựng các mô hình câu và từ cố định

Đây là một cách “học vẹt” giúp bạn bắt chước cách sử dụng ngữ pháp của người bản xứ và ứng dụng chúng một cách đúng nhất, tự nhiên nhất. Trong quá trình đọc tài liệu, xem phim… tiếng Anh, bạn nên để ý những mô hình câu nào, những cụm từ nào sẽ xuất hiện cùng với nhau, và xuất hiện trong hoàn cảnh nào. Bạn cần ghi chú lại cẩn thận, ghi rõ cả hoàn cảnh áp dụng.

Tới khi thực hành, hãy cố gắng dùng cả câu hoặc cả cụm từ khi gặp ngữ cảnh thích hợp. Với cách học này, bạn sẽ không lo bị vận dụng ngữ pháp theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, hay gặp phải những tình huống như vận dụng sai tình huống, nghe không được tự nhiên.

Tạm kết

Trên đây là những kinh nghiệm để tăng độ rộng ngữ pháp trong bài nói mà mình muốn chia sẻ. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp được bạn trong quá trình trinh phục 7.0 IELTS Speaking.
Để biết thêm các phương pháp cải thiện điểm IELTS Speaking, tham khảo khóa học Master của The IELTS Workshop.

Thầy Hoàng Anh, 8.0 IELTS

khóa học master

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo