5 Chủ Điểm Ngữ Pháp Cần Thiết Nhất Trong Bài Thi IELTS

ngữ pháp ielts

Các bạn đang ôn tập IELTS đều biết có vô số đầu việc phải làm. Chắc hẳn không ai muốn dành thêm thời gian để ôn tập ngữ pháp IELTS. Tuy nhiên, nếu ngữ pháp kém thì học cái gì cũng chậm và quên nhanh. Tin vui cho các bạn là: chúng ta không cần phải quá giỏi về ngữ pháp. Chỉ cần tập trung vào một số cấu trúc cần thiết để hiểu được bài IELTS Reading/ Listening. Đồng thời thể hiện cho giám khảo thấy qua bài Writing/Speaking là được. Ôn thi IELTS không nên đốt cháy giai đoạn, nhưng có lẽ đây là một trong số ít những thứ bạn có thể hack được. Here goes!

5 chủ điểm ngữ pháp IELTS kinh điển mà ai cũng cần biết

Chia động từ

Chia động từ sai là một trong những lỗi bạn không nên mắc trước mặt giám khảo IELTS. Bởi đây là ngữ pháp vô cùng cơ bản.

12 chủ điểm IELTS không khó nhớ đến vậy

Các bạn không nhất thiết phải nhớ hết 12 thì. Chỉ cần những thì cơ bản như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành. Quá khứ thì có quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn. Và tương lai đơn là đủ.

Mệnh đề quan hệ

Đây là một trong những kiến thức phải thể hiện ra được trong bài Viết/ Nói nếu bạn muốn target 6+. Bên cạnh đó, nếu bạn không thành thạo mệnh đề quan hệ, bạn sẽ gặp rắc rối lớn với bài nghe đấy.

Để nhanh hơn, bạn chỉ cần nắm thế này:
which/ who + V
where/ when + [S+V]
that: cả 2, tuỳ mục đích sử dụng
Nhớ là đừng mắc những lỗi dạng như này nhé: I live in Hanoi where has good food.

Câu bị động

Đây là loại câu dễ chèn vào bài Writing và Speaking vô cùng. Chỉ cần Task 1 có một câu kiểu như ‘It can be seen that …’ là giám khảo ghi nhận rồi (cái này khó mà dùng sai, gần như fool-proof).

Câu bị động cũng là một công cụ paraphrase cực kì hiệu quả nữa nhưng đừng lạm dụng là được (kiểu như “it could be seen that an increase was recorded in what appeared to be…” các bạn nên tránh nhé, trừ khi dùng thành thạo rồi).

câu bị động trong tiếng anh
Câu bị động là ngữ pháp cần thiết nếu bạn muốn mình được thêm điểm cộng khi đi thi IELTS

Dạng từ (Word Formation)

Mỗi từ có thể có nhiều dạng, bạn nên làm quen với các hậu tố phổ biến để phân biệt đâu là danh-tính-động-trạng từ v.v. (tất nhiên là sẽ có một số ngoại lệ, nhưng ít thôi) và vị trí nó đứng trong câu. Bạn nắm chắc được các dạng từ cơ bản thì học tiếng Anh sẽ vui và vào đầu hơn hẳn, học 1 mà biết 10 đó. Hơn thế nữa, làm bài điền từ trong Reading tỉ lệ đúng gần như 100% vì chỉ cần tìm từ có dạng phù hợp với văn cảnh là đạt rồi.

cấu trúc tiếng anh cần thiết
Bạn cần chăm chỉ học thêm các dạng từ. Nó sẽ giúp ích cho phần điền từ trong bài thi IELTS của bạn nữa

Mạo từ a, an, the

Một kiến thức rất rất basic nhưng nhiều người sai vô cùng – một trong những thứ thầy TÙng Đặng đánh giá là phải sửa của học sinh nhiều nhất (kể các các bạn 7.0) là dùng ‘a’, ‘an’ với ‘the’ thế nào cho đúng. Dành thời gian một buổi chiều ôn lại là xong thôi, đặc biệt nếu bạn làm bài tập chữa lỗi sai của câu.

Tổng kết

Nhiêu đây thôi là đủ xài rồi bạn hãy bắt tay vào học ngay nhé. Để ôn tập, bạn hãy chọn ra một trong những quyển sách kinh điển về ngữ pháp như Grammar in Use hoặc Destination B1 & Destination B2 về cày – đảm bảo 1 tuần là xong (mặc dù hơi khô khan). Hoặc nếu các bạn muốn học ngữ pháp vừa nhớ lâu vừa vui tới bến, xin mời liên hệ về TIW để hỏi khoá Foundation cho người mới bắt đầu nha.

One thought on “5 Chủ Điểm Ngữ Pháp Cần Thiết Nhất Trong Bài Thi IELTS

  1. Pingback: Cambridge Grammar For IELTS - Sách Luyện Ngữ Pháp Hàng Đầu

Comments are closed.