fbpx

Review trọn bộ từ điển Oxford: Collocations, Oxford Picture & Oxford Advanced Dictionary

Oxford English Dictionary (OED) có thể được coi là cuốn từ điển chính thức lâu đời nhất của ngôn ngữ Anh và là một trong số tài liệu tham khảo IELTS giá trị. Cùng The IELTS Workshop tìm hiểu các phiên bản được sử dụng nhiều nhất của bộ từ điển này nhé.

A. Giới thiệu các từ điển Oxford: Nội dung chính, Đối tượng dùng sách

1. Từ điển Oxford Collocations – Học collocations chọn lọc

Cuốn Oxford Collocations Dictionary không đưa ra định nghĩa như các từ điển thông thường mà tập trung liệt kê các cặp từ thường xuyên đi với nhau (trong cả văn nói & văn viết).

từ điển oxford Collocations

Đối tượng phù hợp sử dụng từ điển người đã có vốn từ vựng nhất định (Intermediate) trở lên, đặc biệt là những người muốn cải thiện vốn từ vựng trong IELTS Speaking & Writing. Lí do là vì toàn bộ nội dung từ điển được viết bằng Tiếng Anh, nên để khai thác được hết kiến thức trong sách, bạn cần đạt đến level này trước khi dùng sách.

Tài liệu tương tự: Sách Collocation In Use

Ưu điểm

Người dùng từ điển sẽ biết cách sử dụng các cụm từ chính xác. giúp vốn tiếng Anh trở nên mượt mà, tự nhiên hơn.

 • Chấm dứt cách viết/nói theo theo cảm tính, word by word

Trên thực tế, rất nhiều bạn khi viết/nói thường diễn đạt ý tưởng bằng việc ghép các từ vào với nhau thành một câu văn hoàn chỉnh. Điều này khiến bài viết của bạn trở nên mất tự nhiên, thậm chí còn mắc lỗi ngữ pháp. Cuốn từ điển này sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong việc tìm hiểu và ghi nhớ các cụm từ có nghĩa.

từ điển oxford
 • Cung cấp collocations chuyên sâu ở nhiều mức độ

Mỗi từ vựng và cụm từ sẽ được liệt kê theo các mức độ tần suất sử dụng từ thấp đến cao, mức độ trang trọng (formal hay informal) giúp người học dễ dàng chọn lựa và áp dụng hợp lý trong bài IELTS Writing hay IELTS Speaking.

Từ điển còn liệt kê các từ vựng theo các topic thường gặp trong đề thi TOEIC, IELTS, TOEFL các lĩnh vực chuyên môn khác: y dược, tài chính, công nghệ,…

Nhược điểm

Oxford Collocations Dictionary là từ điển dành riêng cho collocations chứ không đi sâu vào định nghĩa của từ. Bạn nên sử dụng kết hợp với từ điển giải nghĩa nhé.

2. Từ điển Oxford Picture (Oxford Picture Dictionary – Học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh bắt mắt

Oxford Picture Dictionary được sử dụng chủ yếu cho mục đích giao tiếp – đọc hiểu. Sách minh họa từ vựng bằng hình ảnh sống động khiến cho việc học từ trở nên thú vị & dễ nhớ hơn.

từ điển oxford Picture

Người học từ trình độ cơ bản đến nâng cao đều có thể sử dụng cuốn sách này. Đặc biệt là những visual learners (người học qua thị giác).

Ưu điểm

 • Từ vựng được minh họa 100% bằng hình ảnh bắt mắt

Nhược điểm:

 • Phiên âm ở cuối phụ lục khiến cho việc học phát âm phải lật đi lật lại, gây nên sự bất tiện cho người học
 • Sách được in màu 100%, phần hình ảnh khá nhiều nên giá sách hơi cao đặt lên “bàn cân” với các từ điển khác.

Tài liệu tương tự: Phrasal verbs in context – học phrasal verb qua truyện tranh

3. Oxford Advanced Learner’s Dictionary – Từ điển tổng hợp đầy đủ nhất

Nếu bạn đang cần tìm một cuốn từ điển đầy đủ nhất từ định nghĩa cho đến ví dụ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… thì từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary là sự lựa chọn hoàn hảo. Với khối lượng kiến thức đồ sộ, đây là cuốn từ điển có thể hỗ trợ người dùng cho bất cứ mục đích nào.

từ điển oxford Advanced Learner's Dictionary

Ưu điểm

 • Đầy đủ các thông tin: Là cuốn từ điển lâu đời nhất, từ điển Oxford Advanced Learners’ Dictionary sở hữu lượng từ vựng đồ sộ.
 • Không chỉ giải nghĩa đầy đủ, từ điển cũng có thể phục vụ nhu cầu về tra cứu từ đồng nghĩa, trái nghĩa, tra cứu idioms, so sánh,…

Nhược điểm

 • Một số định nghĩa có thể hơi hàn lâm và phức tạp so với các từ điển khác như Longman, Cambridge.
 • Từ điển khá dày và nặng nên không tiện lợi cho việc mang đi. Nếu muốn một bộ từ điển linh hoạt, bạn nên tham khảo các app/ website tra cứu từ điển

B. Cách sử dụng từ điển Oxford

 • Học theo chủ đề: Thay vì ngồi đọc từ điển theo từ vựng từ A đến Z, bạn hãy chọn các chủ điểm, kết hợp với các bài học từ vựng để mở rộng vốn từ.
 • Kết hợp với các tài liệu khác để học từ vựng & cấu trúc câu: Sử dụng ngay những bài Reading hay Listening cũng là một cách để tăng vốn từ vựng.

Rất nhiều bạn có câu hỏi là có nên ghi 1 cột từ tiếng Anh, 1 cột nghĩa tiếng Việt ra để học từ mới không? Đây là cách học từ vựng kinh điển của người Việt, tuy nhiên chưa phải tối ưu nhất và không giúp bạn nhớ từ hiệu quả. Vậy cách học từ mới tốt hơn là gì? Tham gia lớp học tại The IELTS Workshop để được thầy cô giải đáp nhé. ?

 • Thường xuyên áp dụng các collocations/từ vựng học được: Nếu chỉ học nghĩa của từ, ta thường sẽ quên rất nhanh. Do đó, hãy đặt câu, ví dụ với từ vựng hoặc làm các bài tập liên quan đến từ vựng đó. Bằng cách đưa cho từ vựng một ngữ cảnh (context), bạn sẽ nhớ từ tốt hơn.
 • Dùng từ điển tự học hay học nhóm: Mục đích chính của từ điển là tra cứu & mở rộng từ vựng, không đòi hỏi bạn phân tích. Do đó, bạn có thể sử dụng để tự học hay học nhóm với bạn bè mà không cần nhiều hướng dẫn.

Bài viết cùng chuyên mục:
Tài liệu từ vựng & ngữ pháp cần thiết band 6.5 IELTS
Bộ từ vựng IELTS theo chủ đề

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo