Kinh nghiệm 7.0+ IELTS Speaking bằng cách cải thiện Ngữ pháp (Phần 2: Tăng Range)

tăng điểm Grammar trong IELTS Speaking

Hi các bạn, lại là mình Hoàng Anh, giáo viên của The IELTS Workshop! Để tiếp nối bài viết hôm trước về việc cải thiện độ chính xác ngữ pháp trong phần thi IELTS Speaking, hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm bản thân và học hỏi được để tăng độ rộng ngữ pháp cho phần thi nói nhé!

Đầu tiên, mình muốn nhấn mạnh là giữa 2 yếu tố range (độ đa dạng) với accuracy (độ chính xác) trong Ngữ pháp, mình luôn coi trọng yếu tố thứ 2 hơn. Lí do đơn giản là vì có range mà toàn dùng sai thì điểm còn thấp hơn ngược lại. Đây là lí do mình đã quyết định viết về accuracy ở post trước. Nếu các bạn chưa đọc bài về accuracy thì hãy đọc Phần 1: 5 bước nâng điểm Ngữ pháp IELTS Speaking band 7 của mình đã nhé!

Với các bạn đã đọc post 1, trong post này, mình sẽ chia sẻ 3 tips, bắt đầu từ hữu dụng & dễ áp dụng nhất đến khó nhất (không quá cần thiết) để cải thiện độ rộng ngữ pháp trong Speaking. Bắt đầu thôi!

Tip #1: Chú ý và sử dụng Ngữ pháp dùng trong câu hỏi IELTS Speaking

Việc bạn nghe & hiểu và sử dụng được các thì (tenses) trong câu hỏi của giám khảo đã là đã chứng minh được độ rộng của ngữ pháp của bạn rồi. Trong 1 số trường hợp, nếu bạn cố gắng dùng khác đi còn bị trừ điểm. Cùng nhìn vào một số ví dụ dưới đây nhé.

Part 1: Let’s talk about losing and finding.
1. How often do you lose something?
2. Did you lose anything important before?
3. Have you found anything valuable before?
4. If you lose your phone what could you do?

Như các bạn thấy, ngoài câu (1) sử dụng thì hiện tại đơn, các câu hỏi (2) (3) (4) đều cần những cấu trúc ngữ pháp riêng (quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, câu điều kiện loại 2).

Do đó, thí sinh cần chú ý nghe và sử dụng đúng thì này. Giả sử, câu (2) mà mình dùng thì hiện tại đơn là đã bị trừ điểm rồi!

Lưu ý: Với những câu hỏi hiện tại đơn, các bạn nên “double-tense” (sử dụng 2 thì: 1 thì hiện tại và 1 thì quá khứ / tương lai.)

Example:
How often do you lose something?
I occasionally misplace my belongings, I’d say once or twice a month. Last week I was looking everywhere for my Rolex Wristwatch before finding it in the living room below the coffee table.

Tip #2: Sử dụng 1 số thì hiếm gặp

Sử dụng các thì hiếm gặp sẽ giúp giám khảo thấy bạn có khả năng sử dụng Ngữ pháp đa dạng hơn. Vậy thế nào là các thì hiếm gặp? Ví dụ:

  • Present perfect continuous (hiện tại hoàn thành tiếp diễn)
  • Past perfect (quá khứ hoàn thành)
  • Past perfect continuous (Quá khứ hoàn thành tiếp diễn)
  • Future perfect (Tương lai hoàn thành)

Example:
Part 2: Describe a time you did volunteer work.
Last February, I volunteered to distribute food to the needy in my locality with 20 co-workers in my company, as I had been moved by an advertisement featuring thousands of unemployed people due to Covid-19. […]

Example:
Part 3: What new teaching aids may students see in the future?
I think that by 2050, there will have been a great replacement of human teachers by AI in virtual classrooms using both 3D printers and augmented reality to maximize learning for millions of students around the world.

Tip #3: Sử dụng đa dạng các cấu trúc Ngữ pháp

Tiếng Anh không chỉ có phần thì, mà có các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Cũng là bài nghiên cứu mình nhắc đến ở phần 1, một số loại câu dưới đây được sử dụng nhiều hơn (và chính xác hơn) ở band 7 – 8.

Các bạn có thể lập thành 1 bản checklist để xem bài nói mình có thể sử dụng thêm những loại câu đó không nhé.

Tóm lại, các tips bên trên đều có thể luyện tập bằng các bước mình đã chia sẻ ở Phần 1. Bạn cũng không nhất thiết dùng cả 3 tips này trong tất cả câu hỏi – tầm 2-3 câu là được giám khảo ghi nhận rồi. Và for god’s sake, watch your grammar’s accuracy!

Tạm kết

Muốn đạt 7.0 IELTS Speaking trở lên, thí sinh cần tích lũy nhiều kiến thức về chiến thuật làm bài cũng như luyện tập với các chủ đề Nói. Có rất nhiều cách để tăng điểm số IELTS Speaking, trong đó Ngữ pháp là một trong những yếu tố giúp bạn cải thiện nhanh nhất.

Để biết thêm các phương pháp cải thiện điểm IELTS Speaking nói riêng và IELTS nói chung, tham khảo chương trình học IELTS của The IELTS Workshop.

Thầy Hoàng Anh, 8.0 IELTS

Trả lời