fbpx

Bí quyết làm Reading IELTS cực nhanh với 3 kỹ năng cơ bản

Để cải thiện kỹ năng làm bài Reading, việc ôn luyện nhiều dạng đề thi là chưa đủ, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng làm bài cần thiết. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tham khảo những bí quyết làm Reading IELTS đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực cao trong bài viết dưới đây. Và đừng quên chuẩn bị cho mình một quyển sổ để ghi chú lại những gì bổ ích nhé.

Bí quyết làm Reading IELTS cực nhanh với 3 kỹ năng cơ bản

Phần thi Reading được đánh giá là khá phức tạp trong 4 phần của bài thi IELTS

3 kỹ năng cần biết khi làm bài Reading IELTS

Có ba kỹ năng quen thuộc thường được áp dụng khi làm bài thi Reading gồm Skimming, Scanning và kỹ năng highlight keyword/ topic sentences. 

Kỹ năng Skimming

Cấu trúc bài đọc của IELTS thường khá dài và chứa khá nhiều thông tin. Vì thế, để bạn có thể hoàn thành bài thi một cách tiết kiệm thời gian nhất, thì cần phải có kỹ thuật đọc. Trong IELTS, kỹ năng Skimming (đọc lướt) được khá nhiều người áp dụng. 

Khi áp dụng kỹ năng Skimming, bạn đọc toàn bộ bài nhưng lại không tập trung vào nội dung chi tiết của bất cứ đoạn nào. Cách đọc này giúp bạn nắm được một cách khái quát nội dung chính của toàn bộ bài và từng đoạn nhất định. Trong quá trình đọc, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những câu mở đầu (opening sentences) và câu kết luận (concluding sentences). Bởi ở hai câu mốc này, nếu đề thi được viết theo cách diễn dịch hoặc quy nạp, thì đây chính là câu topic sentences. 

Việc áp dụng kỹ năng Skimming này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian làm bài khi gặp phải những đoạn văn quá dài. Đọc lướt còn giúp bạn xác định được mình có nên đọc chi tiết đoạn văn hay không, dành thời gian cho những phần khác trong bài thi. Bạn có thể luyện tập kỹ năng này bằng cách thường xuyên đọc những đoạn dài trong sách, báo, tạp chí,…

Bạn có thể luyện tập kỹ năng Skimming bằng cách đọc sách

Bạn có thể luyện tập kỹ năng Skimming bằng cách đọc sách

Kỹ năng Scanning

Kỹ năng Scanning là cách đọc nhanh toàn bộ bài, với mục đích trả lời câu hỏi bằng những dữ liệu và thông tin cụ thể. Khác với kỹ năng Skimming là đọc lướt toàn bộ bài thi để nắm nội dung chính. Kỹ năng Scanning chú trọng đến từng chi tiết như cách sử dụng từ của tác giả, ẩn ý trong câu,… để tránh bị đề thi “đánh lừa”. Đây là kỹ năng thường được áp dụng trong những dạng bài thi như: multiple choice, complete the summary, true/false/not given,… và được đánh giá là kỹ năng khá quan trọng. 

Khi sử dụng kỹ năng Scanning, bạn có thể nắm được một số dữ liệu trong bài như ngày tháng, tên riêng, số liệu, cụm từ quan trọng,… mà chưa cần nắm được ý chính của toàn bộ đoạn hay bài đọc. 

Kỹ năng Scanning giúp bạn tìm đáp án chi tiết mà không cần nắm toàn bộ ý bài đọc

Kỹ năng Scanning giúp bạn tìm đáp án chi tiết mà không cần nắm toàn bộ ý bài đọc

Kỹ năng highlight keyword

Áp dụng kỹ năng Skimming để nắm nội dung chính của bài, kỹ năng Scanning để tìm kiếm thông tin. Thì kỹ năng thứ ba highlight keyword giúp bạn giải quyết những câu hỏi còn lại trong bài. Đây cũng được xem là một trong những bí quyết làm Reading IELTS cực kỳ hiệu quả.

Thông thường, các câu hỏi của bài đọc thường được phân bổ khắp nội dung bài. Vì thế, trong quá trình đọc bài, bạn cần có kỹ năng đánh dấu những từ hoặc cụm từ chính để có thể chọn ra câu trả lời chính xác. Bạn có thể gạch chân những từ khóa chính trong bài, từ đó dễ dàng tóm tắt cả đoạn văn dài, giúp bạn trả lời câu hỏi nhanh hơn. 

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng kỹ năng này, bạn không nên chỉ đánh dấu những từ riêng lẻ mà nên chọn theo cụm từ 3 đến 4 từ. Bài đọc của IELTS thường sử dụng hệ thống từ vựng rất đa dạng gồm từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cụm từ thay thế. Nên việc highlight từ vựng cũng giúp bạn dễ dàng so sánh hơn. Và đừng quên trau dồi thêm từ vựng để giúp bản thân đạt điểm cao nhé.  

Highlight từ vựng giúp bạn dễ dàng tóm tắt ý chính của bài đọc

Highlight từ vựng giúp bạn dễ dàng tóm tắt ý chính của bài đọc

Một số lưu ý khi làm bài Reading IELTS

Nhiều thí sinh khi làm bài IELTS gặp áp lực về mặt thời gian cũng như tâm lý phòng thi khiến kết quả thi không như mong muốn. Vì thế, TIW muốn gửi đến bạn một vài lưu ý để giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn, cụ thể là phần bài Reading.

  • Không cần hiểu hết toàn bộ nội dung bài đọc: Sẽ khá mất thời gian nếu bạn cố gắng hiểu hết nội dung bài đọc, bạn chỉ nên tập trung vào những nội dung mà câu hỏi đề cập đến để tiết kiệm thời gian hơn nhé. 
  • Đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu của đề bài: Việc thí sinh hiểu sai nghĩa hay bị “đánh lừa” bởi đề thi là việc xảy ra rất thường xuyên. Vì thế, hãy cố gắng đọc thật kỹ nhé.
  • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý: Việc kiểm soát thời gian làm bài là điều cực kỳ cần thiết khi làm bài IELTS nói chung và phần Reading nói riêng. Nhiều thí sinh tập trung nhiều vào nghĩa của bài đọc mà quên trả lời câu hỏi. Gây ảnh hưởng đến những phần thi khác, vì thế nên chọn đáp án khi bạn có câu trả lời nhé.
  • Sử dụng linh hoạt các kỹ năng làm bài Reading: Ba kỹ năng đã đề cập trên gồm Skimming, Scanning và Highlights Keyword là những kỹ năng rất quan trọng. Bạn nên luyện tập thường xuyên để dễ dàng sử dụng. 
  • Thường xuyên trau dồi và nâng cao từ vựng: Bài đọc IELTS thường dài và có rất nhiều từ vựng phức tạp. Bạn cần nâng cao vốn từ vựng của mình, lưu ý những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, tiếng lóng của người bản ngữ,…
  • Khắc phục lỗi thường gặp: Sau mỗi lần luyện đề thi, bạn có thể liệt kê những lỗi sai thường gặp. Từ đó có thể tập trung ôn luyện để khắc phục trong lần làm bài sau. 

Kết

Trên đây là một số bí quyết làm Reading IELTS mà bạn có thể tham khảo. Để có thêm nhiều tips hay áp dụng khi làm bài IELTS, hay biết thêm những cách làm cho từng dạng bài Reading cụ thể, bạn liên hệ ngay với The IELTS Workshop nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo