fbpx

Còn 1 tháng trước khi thi IELTS thì ôn gì?

Đâu là cách để bạn tận dụng hiệu quả nhất 30 ngày trước kỳ thi IELTS? IELTS trong 1 tháng thì nên tập trung ôn cái gì? Dưới đây là chia sẻ và lời khuyên từ thầy Đặng Trần Tùng – giáo viên chủ nhiệm của The IELTS Workshop – với 4 lần đạt số điểm tuyệt đối 9.0/9.0 IELTS overall.

Để kỳ thi được diễn ra suôn sẻ nhất, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về lịch thi IELTS, cách đăng ký thi cũng như tham gia thi thử IELTS miễn phí với The IELTS Workshop nhé.

Tăng được bao nhiêu điểm trong 1 tháng ôn luyện IELTS?

Trước hết, bạn cần xác định 1 tháng không đủ để “chuyển thắng thành bại”. Nói cách khác, một người còn chưa nắm vững về các phương pháp làm bài thì không thể đạt 6.5 IELTS overall sau 1 tháng ôn luyện.

thầy Đặng Trần Tùng - The IELTS Workshop
Thầy Đặng Trần Tùng – Founder / Giáo viên chủ nhiệm, hiện đang giảng dạy khóa Senior aim 6.5 và Master aim 7.5 tại The IELTS Workshop

IELTS là cả một quá trình tích lũy và ôn luyện kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm tiếng Anh nói chung và phương pháp làm bài thi 4 kỹ năng nói riêng. Ôn luyện mất bao lâu để đạt điểm IELTS mục tiêu sẽ phụ thuộc vào trình độ và lộ trình học của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn 1 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, đây là những việc bạn có thể làm để tận dụng 30 ngày đó một cách hiệu quả nhất.

Thầy Đặng Trần Tùng với số điểm 9.0 IELTS trong lần thi gần nhất
Thầy Đặng Trần Tùng với số điểm 9.0 IELTS trong lần thi gần nhất

Xem thêm: Khóa học IELTS aim 7.5 với thầy Đặng Trần Tùng

Để ôn luyện và đặt ra lộ trình phù hợp với bản thân, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn nên xác định xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu. Các bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ IELTS miễn phí của The IELTS Workshop dưới đây hoặc có thể tham khảo 5 trang web kiểm tra trình độ tiếng Anh uy tín.

1. Đừng học nhồi từ vựng IELTS khi chỉ còn 1 tháng ôn luyện

Theo thầy Tùng, các sĩ tử IELTS nên tránh việc học quá nhiều từ vựng trong vòng 1 tháng trước khi thi.

Học từ vựng là một quá trình “multisensory experience” (sử dụng nhiều giác quan). Bạn cần một khoảng thời gian rất dài để thật sự hiểu và ghi nhớ chúng.

Rất nhiều sĩ tử trong thời gian nước rút này sẽ cố gắng đọc và nhớ càng nhiều từ càng tốt. Tuy nhiên, việc học này hầu như chỉ dừng ở việc ghi nhớ mặt từ và mặt nghĩa. Trong khi trên thực tế, để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả, người học cần đọc từ, hiểu từ trong ngữ cảnh và nhìn thấy nó được sử dụng nhiều lần.

hoc tu vung ôn ielts trong 1 tháng
Có phải cứ học càng nhiều từ vựng càng tốt?

Một tháng là khoảng thời gian khá ngắn. Bạn có thể nhớ được mặt nghĩa của từ ngay khi học, nhưng sẽ rất nhanh quên và không có khả năng ứng dụng vào phần thi Viết hay Nói sau này.

Mặt khác, trong phòng thi, việc bạn có thể “show” 1 – 2 từ vựng “khủng” cũng không tạo ra sự khác biệt về điểm số. “Điểm IELTS không phản ánh qua số từ vựng mà bạn phô được, đặc biệt trong bài thi IELTS Writing và Speaking.” – thầy Tùng chia sẻ. Thay vào đó, bạn nên có những phương pháp ôn luyện hiệu quả hơn.

2. Duy trì luyện đề IELTS

a. Chiến thuật luyện Reading và Listening trong 1 tháng

Chỉ tập trung vào luyện Writing & Speaking mà bỏ qua Reading & Listening cũng là một trong những vấn đề mà nhiều sĩ tử mắc phải khi còn 1 tháng ôn luyện IELTS.

“Điểm IELTS overall của phần lớn thí sinh đều phụ thuộc phần nhiều vào điểm thành phần của 2 kỹ năng là Nghe và Đọc. Dù Viết và Nói là 2 kỹ năng khó hơn và cần nhiều thời gian ôn luyện hơn, các bạn sĩ tử cũng không nên lơ là 2 kỹ năng còn lại. Bởi khách quan mà nói, lên nửa band điểm Reading và Listening dễ hơn nhiều so với Writing và Speaking.”

Ôn ielts trong 1 tháng

Vậy, ôn luyện Reading và Listening có chiến thuật thế nào?

Lời khuyên của thầy Tùng dành cho các sĩ tử là “Hãy tối ưu khả năng làm bài.” Cụ thể, bạn đừng chỉ làm đề và kiểm tra đáp án.

Sau mỗi lần làm bài Reading hay Listening, hãy tổng hợp lại những câu mình hay làm sai và tìm ra lí do.

Nếu làm sai vì không hiểu từ vựng thì rất khó để có thể cải thiện trong 1 tháng.

Tuy nhiên, nếu sai vì do không phân tích câu hỏi kĩ thì khác. Bạn có thể áp dụng các bước như trên để cải thiện. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào 1 dạng bài mình hay sai.

Ví dụ, đối với dạng bài True/ False/ Not Given trong Reading, các từ trong câu hỏi không nhất thiết cần giống y hệt từ ở trong bài. Chúng chỉ cần khớp nhau về ý nghĩa là được. Đặc biệt, trong tháng cuối này, bạn không được cho phép bản thân mình sai phần Điền từ (Gap Filling) trong Reading và Listening. Đây là bài rất dễ, để gỡ điểm.

b. Chiến thuật luyện Writing và Speaking trong 1 tháng

Đừng chỉ “write”, hãy “re-write”

Chiến thuật thầy Tùng Đặng chia sẻ ở đây là: “Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng“.

Không có giới hạn nào cho các chủ đề có thể xuất hiện trong bài thi Writing. Các bạn thí sinh có cố gắng làm bao nhiêu topics hay đề cũng là không đủ. Thay vào đó, trong vòng 1 tháng cuối này, các bạn hãy tập trung cải thiện kỹ năng viết chuyên sâu hơn.

“Các bạn sĩ tử có thể luyện viết bao nhiêu bài tùy thích, nhưng đừng chỉ dừng ở 1 lần viết. Hãy viết đi viết lại một bài cho đến khi bạn đạt được điểm số mơ ước.” – Thầy Tùng nhấn mạnh.

ielts on gi trong mot thang
Bạn Minh Hà – đạt 8.0 IELTS sau khóa MASTER 05

Sử dụng chiến thuật tương tự với WRITING, các bạn hãy tập trung cải thiện câu trả lời SPEAKING cho những topic mình đã luyện sẵn trong vòng 1 tháng cuối này.

Một khi đã định hình được “style” câu trả lời Speaking của mình, bạn sẽ biết bản thân phải làm thế nào để “lên trình”.

Luyện tập kết hợp cả Writing và Speaking

Nếu bạn cảm thấy mình đang “thiếu” thời gian mà vốn từ vựng và ý tưởng của mình còn chưa đủ chắc, bạn có thể kết hợp luyện tập Writing và Speaking Part 3. Trong đó, từng câu hỏ trong Speaking sẽ là gợi ý để bạn brainstorm cho Writing Task 2.

Luyện Nói với những người có kinh nghiệm như giáo viên
Luyện Nói với những người có kinh nghiệm như giáo viên, trợ giảng, hoặc bạn bè sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện trình độ

Trong Part 3, thí sinh và giám khảo sẽ tham gia một cuộc “phỏng vấn dài” với những những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Yêu cầu của Part 3 là thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Để ghi điểm trong phần này, thí sinh cần có khả năng lập luận trôi chảy và vốn từ vựng theo chủ đề.

Một vài tips cho bạn trong phần này là:

  • Hãy viết câu trả lời cho Speaking Part 3 thay vì chỉ Nói đơn thuần.
  • Tham gia ôn luyện Part 3 với nhóm bạn, thầy cô nếu có thể.

Hãy luyện tập cho đến khi đạt đến ngưỡng: Mở miệng ra nói là như một bài văn. Và khi Viết bạn vẫn giữ độ “trôi chảy” như khi Nói.

3. Tập trung luyện Phát âm tiếng Anh

Đây là phần có thể giúp bạn cải thiện đáng kể điểm số IELTS, cụ thể là Speaking và Listening nếu áp dụng ôn luyện thành công.

Đối với SPEAKING: Hãy tập trung cải thiện INTONATION (NGỮ ĐIỆU). Người bản xứ sẽ dễ dàng nghe ra bạn nói gì hơn nếu bạn có “nhịp điệu” giống với họ. Mặt khác, nếu có phát âm tốt và nói trôi chảy, bạn cũng sẽ không bị điểm quá kém về tiêu chí lexical resources và grammar range & accuracy.

Nói về tầm quan trọng của Phát âm, thầy Tùng chia sẻ:

Nói về tầm quan trọng của Phát âm, thầy Tùng chia sẻ:

“Trong một lần đi dạo trên Hồ Gươm, mình gặp một vài khách du lịch quốc tế hỏi đường. “Go down this road and take a left. It should be right there, you cannot miss it” – đó là tất cả những gì mình nói. Và khi cảm ơn, vị khách đó có nói rằng: Your English is very good!” thay vì Your pronunciation is very good!” Như bạn có thể thấy, phát âm chính là thứ để lại ấn tượng vô cùng mạnh mẽ khi giao tiếp.”

Đối với LISTENING: Một khi đã hình thành phát âm đúng, bản thân bạn cũng hình thành phản xạ với từ vựng đó và có thể nghe từ chính xác hơn (mà không nhất thiết phải biết nghĩa của từ). Kỹ năng Nghe của bạn cũng từ đó mà tốt hơn.

Ôn luyện phát âm tiếng Anh thế nào?

  • Sử dụng các tài liệu chuyên sâu và video để luyện từng âm.
  • Hãy LUYỆN ĐỌC thay vì LUYỆN NÓI. Não bộ không thể xử lí quá nhiều thông tin cùng một lúc: Vừa tạo ra ngôn ngữ nói – Vừa chú ý Phát âm đúng. Sử dụng tài liệu có sẵn sẽ giúp bạn tập trung vào Phát âm chính xác hơn.

Tài liệu ôn luyện IELTS trong 1 tháng

a. Tài liệu luyện đề

Như thầy Tùng đã chia sẻ, bạn không cần dùng quá nhiều sách để ôn luyện trong thời gian cuối này. Hãy làm những bộ đề chính thống từ Cambridge là đủ. Thậm chí, bạn có thể làm lại nhiều lần với những chiến thuật đã viết ở trên.

b. Tài liệu luyện Phát âm

c. Tài liệu khác

Luyện Thi IELTS cấp tốc cùng The IELTS Workshop

Nhằm hỗ trợ những bạn đang cần bằng gấp hoặc cần đạt được band điểm IELTS mong muốn trong thời gian ngắn nhất, The IELTS Workshop đã cho ra mắt khóa luyện thi IELTS cấp tốc.

Với thời gian, hình thức học linh hoạt cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn cao (100% đạt từ 8.0 IELTS trở lên), có chứng chỉ quốc tế về giảng dạy Tiếng Anh, IELTS (CELTA, TESOL) có kinh nghiệm luyện thi cấp tốc giúp học viên hoàn toàn đi đúng lộ trình, các bạn sẽ được tối ưu hóa tối đa về mặt thời gian.

Đối với khóa học này, các bạn cũng có thể lựa chọn học 1 kèm 1 với giáo viên để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Tham khảo ngay khóa IELTS cấp tốc để nắm chắc kỹ năng Writing & Speaking và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo