fbpx

Luyện thi IELTS từ lớp 9 hay lớp mấy là thích hợp?

Bạn có thắc mắc liệu luyện thi IELTS từ lớp mấy và nên bắt đầu học ở độ tuổi nào là phù hợp nhất? Bài viết này sẽ giải quyết thắc mắc trên cho bạn, đồng thời đưa ra một số lời khuyên luyện thi IELTS dành cho các bạn học sinh lớp 9 từ thầy giáo Đặng Trần Tùng. 

1. Luyện thi IELTS từ lớp mấy là thích hợp nhất?

Theo các nhà khoa học, con người sẽ có từng giai đoạn vàng để phát triển hiệu quả và toàn diện nhất. Ví dụ giai đoạn từ 3 tuổi đến 6 tuổi là giai đoạn tốt nhất dành cho bé học về tư duy logic, ngoại ngữ bởi lúc này các nơ ron thần kinh trong não bộ của trẻ đạt số lượng lớn nhất. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục, giai đoạn vàng để các bé học, luyện thi IELTS nên từ 15 – 16 (khoảng lớp 9 – 10). 

Tại sao lại thế? IELTS không phải là tiếng Anh cơ bản nên các con cần phải có thời gian và quá trình để tích lũy vốn kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, nghe hiểu trước đó. Từ những kiến thức cơ bản này sẽ làm nền móng để các con học thêm cao hơn, rộng hơn. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, từng gia đình mà chúng ta sẽ có những thời điểm học IELTS phù hợp nhất. Đối với các bạn nhỏ không có nhu cầu đi du học, việc học IELTS ở giai đoạn cấp 2 là quá sớm, bởi hạn của chứng chỉ IELTS chỉ kéo dài 2 năm. Ngược lại, đối với những bạn có nhu cầu đi du học trong thời gian cấp 2 hoặc lên cấp 3 thì nên học IELTS ngay bây giờ. 

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi người mà chúng ta lựa chọn cho mình một thời điểm thích hợp để mang lại hiệu quả nhất nhé!

2. Lời khuyên luyện thi IELTS dành cho các bạn lớp 9 từ thầy Đặng Trần Tùng

Đối với những học sinh đang luyện thi IELTS ở lớp 9 để chuẩn bị du học cấp 3 trong tương lai, hãy tham khảo thông tin hữu ích mà thầy Đặng Trần Tùng đã tích lũy được trong quá trình luyện thi IELTS của mình nhé! 

2.1. Xác định mục tiêu và thời điểm học phù hợp

Tùy thuộc vào mục đích của mỗi cá nhân mà chúng ta nên lựa chọn cho mình thời điểm để luyện thi IELTS phù hợp nhất. 

Như đã chia sẻ ở trên, nếu bạn đang chuẩn bị cho việc du học khi lên cấp 3 thì bạn nên xác định giai đoạn tốt nhất để bắt đầu học và luyện thi IELTS là từ lớp 7 đến lớp 9. Để đạt được kết quả tốt nhất thì sau khi xác định thời điểm học phù hợp rồi, các bạn hãy lập cho mình một mục tiêu cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng, logic để việc học đạt hiệu quả nhất. 

2.2. Trau dồi và phát huy thế mạnh của bản thân

Kỳ thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc hiểu và Viết. Nếu bạn là người học đều cả 4 kỹ năng thì đó là điều quá tuyệt vời. Nhưng nếu bạn học lệch (kỹ năng này nổi trội hơn kỹ năng kia) thì bạn cũng đừng quá lo lắng, chúng ta sẽ biến nhược điểm thành ưu điểm. 

Chẳng hạn, bạn có thể nghe tốt hơn viết thì bạn hãy trau dồi và phát huy nó bởi nếu bạn nghe tốt sẽ giúp bạn phát âm, nói tốt theo. Hay khi bạn đọc hiểu tốt thì trong quá trình đọc ấy bạn sẽ phát hiện thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp hay để phục vụ cho kỹ năng viết.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

2.3. Rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân

Học ngoại ngữ thật sự không đòi hỏi sự thông minh tuyệt đỉnh như các môn khoa học tự nhiên, điều các bạn cần nhất chính là chăm chỉ. Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn ghi nhớ nó một cách dễ dàng và lâu hơn. Không riêng gì việc học ngoại ngữ mà trong tất cả mọi việc, để thành công thì chúng ta cần phải nghiêm khắc với bản thân, hoàn thiện những gì đã đặt ra trong kế hoạch từng ngày, từng tuần, từng tháng. 

Rèn luyện và hình thành tính kỷ luật cho bản thân cũng là một trong những điều đáng chú ý khi luyện thi IELTS nói riêng cũng như trong công việc tương lai. 

2.4. Tập trung vào mục tiêu

Trong công việc cũng như học tập việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công. Khi bạn đã xác định được mục tiêu mình cần đạt trong kỳ thi IELTS sắp tới là bao nhiêu, bạn hãy tập trung vào mục tiêu ấy trước đã nhé. Học và luyện tập để đạt được mục tiêu đã định sẵn trước rồi sau đó mới tính đến việc vượt qua mức mục tiêu đã định.

2.5. Sử dụng tiếng Anh những lúc có thể

Một mẹo rất hay mà mình đã tích lũy được khi học tiếng Anh đó là bạn hãy sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi những lúc có thể. Nó sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn hơn và đương nhiên vốn tiếng Anh của bạn cũng tăng lên trông thấy .

2.6. Luôn giữ tinh thần thoải mái

Và quan trọng hơn là các bạn hãy luôn giữ tinh thần thật thoải mái trong quá trình học tập cũng như khi luyện thi IELTS nhé. Khi tinh thần thoải mái thì các bạn học mới vào được, có thế thì mình mới đạt được hiệu quả. Yếu tố tưởng chừng như đơn giản này nhưng rất nhiều bạn không để ý mà bỏ qua mất, vậy nên hãy vừa chơi vừa học để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi luyện thi IELTS từ lớp mấy rồi đúng không? Nếu bạn đang phân vân chọn cho mình một trung tâm luyện thi IELTS tốt, hãy đến với The IELTS Workshop – một trong các trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất tại Hà Nội. Ở đây các bạn học sinh muốn bắt đầu học IELTS từ sớm để đi du học sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp. Các bạn sẽ được đội ngũ các thầy cô giảng viên chia sẻ thêm những mẹo, kinh nghiệm để học một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn may mắn!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo