Tổng hợp bài mẫu band cao IELTS Speaking Part 1 theo chủ đề

bài mẫu speaking ielts part 1

Hơn 40 chủ đề IELTS Speaking Part 1 phổ biến kèm bài mẫu cho các sĩ tử IELTS tham khảo sẽ được The IELTS Workshop (TIW) giới thiệu trong bài viết này.

I. Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 1

Gần như ai đi thi kỹ năng Nói IELTS Part 1 cũng sẽ gặp 1 – 2 chủ đề dưới đây. Các bạn nên luyện những chủ đề dưới thật nhuần nhuyễn.

II. Các chủ đề khác trong IELTS Speaking Part 1

Một số chủ đề khác cho bạn tham khảo:

Bạn có thể tìm full bộ đề và bài mẫu IELTS Speaking Part 1 trong ebook “40 chủ đề thường gặp cho IELTS Speaking 7.5+” dưới đây.

40 chu de can biet cho ielts 7.5

III. Lưu ý và lời khuyên khi sử dụng bài mẫu Speaking IELTS Part 1

1. Có nên học thuộc bài mẫu không?

Không nên. Việc học thuộc câu trả lời mẫu có thể dẫn tới hệ quả:

  • Câu trả lời thiếu tự nhiên, gượng ép (do thí sinh chỉ biết nhắc lại như cái máy)
  • Giám khảo là những người trải qua đào tạo và có đủ kinh nghiệm để nhận ra nếu thí sinh cố học thuộc bài mẫu;
  • Trong nhiều trường hợp, giám khảo sẽ hỏi thêm câu hỏi phụ dựa vào những gì thí sinh đã nói (để kiểm tra năng lực thật). IELTS Speaking được chấm điểm theo 4 tiêu chí chứ không tính điểm trên số câu trả lời, nên đừng nghĩ học được câu nào là “trót lọt” câu đó nhé.

Do đó, dù bạn sử dùng bài mẫu Speaking của The IELTS Workshop hay nơi nào khác, hãy coi nó là 1 nguồn để tham khảo cách diễn đạt và từ vựng thôi nhé.

2. Tự xây dựng công thức trả lời

Phần Speaking Part 1 chỉ dừng lại ở mức hỏi đáp căn bản. Trong đó mỗi câu trả lời (cho 1 câu hỏi IELTS Speaking Part 1) chỉ nên dài 2 – 3 câu. Bạn có thể dựa vào các chủ đề chính trong Speaking IELTS để tự xây dựng công thức trả lời cho mỗi dạng, phù hợp với band điểm mục tiêu.

Ví dụ, ở band 6, bạn chỉ cần nói đủ dài. Nhưng để tới band 7, bạn cần có tính liên kết trong câu trả lời và ngữ pháp đa dạng hơn.

Bạn có thể học được cách xây dựng câu trả lời này cũng như các kỹ năng cần thiết khác cho kỳ thi IELTS trong khóa học của The IELTS Workshop.

Bên cạnh đó, cuốn “How to crack the IELTS Speaking Test Part 1” (hình trên) cũng sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn để cải thiện khả năng Nói.

Trả lời