fbpx

Cách ứng phó khi gặp các chủ đề lạ trong IELTS Reading

IELTS Reading được đánh giá là một trong những kỹ năng giúp người thi dễ dàng lấy điểm. Tuy nhiên, một khó khăn thường gặp trong các bài thi đọc là kiến thức về chủ đề của bài viết. Đôi khi thí sinh sẽ gặp phải các chủ đề lạ trong IELTS Reading và không phải bạn nào cũng biết cách xử lý. Vậy chủ đề của bài đọc có thực sự ảnh hưởng nhiều đến kết quả thi và khả năng đọc hiểu của người thi không? Hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu qua bài viết này nhé.

các dạng bài lạ trong ielts reading

Mách bạn các ứng phó khi gặp các dạng bài lạ trong bài đọc IELTS 

IELTS Reading là một trong các kỹ năng được đa phần mọi người đánh giá là dễ lấy điểm cao nhất trong cả 4 kỹ năng. Và một trong các chiến lược giúp tăng điểm Overall một cách đáng kể chính là tập trung vào từ vựng. Thao tác này có thể tăng điểm Reading và thậm chí là Listening. 

Các chủ đề của bài đọc thường không quá đi sâu vào một lĩnh vực cụ thể?

Nếu bạn thường làm các bài đọc Academic Reading. Chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với các chủ đề được cho là “học thuật” của các bài đọc. Và do đó, nhiều người cho rằng mình phải nghiên cứu tất cả các lĩnh vực như lịch sử, cơ khí, khảo cổ học, y tế, tâm lý… để có thể làm tốt bài thi. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. 

Vì là một bài thi mang tính quốc tế dành cho người thi gồm nhiều độ tuổi, ngành nghề, quốc tịch, văn hóa,… khác nhau. Bài thi IELTS thường được thiết kế để số đông có khả năng hiểu được. 

Do đó, các bài đọc sẽ sử dụng từ vựng mang tính phổ thông hơn là thuật ngữ chuyên ngành (terminology). Trong trường hợp các khái niệm chuyên sâu hoặc thuật ngữ được dùng đến thì thường chỉ được dùng 1 hoặc tối đa 2 lần trong 1 bài đọc. Và các khái niệm này sẽ được giải thích ngay sau khi được nhắc đến. Hãy xem các ví dụ sau để hiểu rõ hơn 

cac chu de la trong ielts reading

Trong ví dụ trên, nếu bạn nào thường xem tin tức báo đài và không lạ lẫm gì với khái niệm “chảy máu chất xám”. Thì sẽ ngay lập tức nhận ra được chủ đề chính của bài viết này thông qua tiêu đề. 

Hoặc nếu bạn là người chả quan tâm lắm. Hoặc thậm chí là ghét những chủ đề nghiêm túc như thế này. Thì vẫn có thể hiểu được khái niệm “brain drain” bằng cách đọc giải thích ngay sau đó, được gạch chân màu đỏ.

Các chủ đề lạ trong IELTS Reading thường không sử dụng nhiều từ chuyên môn

cac dang bai la trong ielts reading

Hãy xem tiếp ví dụ về Rorschach Test. Nếu bạn là người quan tâm về lĩnh vực tâm lý học hay đây là chuyên ngành của bạn thì chúc mừng! Bạn có thể đọc hiểu bài này một cách dễ dàng dựa trên kiến thức sẵn có. Nhưng nếu bạn chưa từng nghe đến cái tên Rorschach thì khoan hãy hoảng loạn. Hãy bình tĩnh đọc tiếp các dòng tiếp theo. Bạn sẽ từ từ hiểu được Rorschach là tên gọi một BÀI TEST về TÂM LÝ.

Hãy xem kỹ hơn các từ vựng được sử dụng để giải thích thuật ngữ trong 2 ví dụ trên:

  • Brain drain: emigration, intelligent, well-educated individuals, conditions, skilled,…
  • Rorschach test: psychological test, subject, perception, analyse, interpretation, complex, algorithm, psychologist, examine, personality, characteristics, emotional functioning, reluctant, describe, thinking process,…

Bạn hãy ngẫm thử xem các từ vựng được liệt kê ở trên có phải là những từ chuyên môn, thuật ngữ không? Hay chúng hoàn toàn là các từ vựng phổ thông?

Bản chất của các bài đọc IELTS

Như vậy, về bản chất, các bài đọc IELTS đều cố gắng hết sức để giải thích cho tất cả mọi người các khái niệm “hơi chuyên sâu một chút” có thể xuất hiện trong bài đọc. Các từ vựng dùng để giải thích các thuật ngữ kể trên đều là các từ vựng phổ thông và được dùng rộng rãi trong đa số các lĩnh vực. Đây cũng chính là cách mà bài thi kiểm tra năng lực từ vựng của người thi.

Do đó, việc không hiểu được các khái niệm trên đơn giản chỉ là do vốn từ vựng của bạn còn quá mỏng. Hoặc bạn chỉ tập trung vào việc hiểu một ý nghĩa của từ. Mà không quan tâm đến việc từ có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng ngữ cảnh cụ thể. 

Ngoài ra, cũng có thể do bạn còn quá nhỏ tuổi và chưa thực sự hiểu được các nội dung hơi “người lớn” của bài thi IELTS. Giải pháp lúc này sẽ là cố gắng tăng cường đọc, nghe các nội dung “nghiêm túc” liên quan đến IELTS. Trong lúc đọc, hãy tăng cường tra cứu các từ vựng phổ thông như các ví dụ ở trên. Dần dần, bạn sẽ xây dựng được lượng từ vựng và kiến thức đáng kể đủ để giúp bạn chinh phục được bài thi IELTS Reading. 

Tác giả: Thầy Đoàn Quang Đức – The IELTS Teacher at The IELTS Workshop TP.HCM

Kết

Bài viết trên đã nêu một số các ứng phó khi bạn gặp phải các chủ đề lạ trong IELTS Reading. Hy vọng những cách giải quyết này có thể giúp bạn “xử lý” các bài đọc khó một cách dễ dàng hơn. 

Để biết thêm nhiều chiến lược làm bài đọc, đừng quên click vào chuyên mục Luyện thi IELTS Reading của The IELTS Workshop để tìm hiểu thêm nhé. Ngoài ra đừng quên tham khảo lộ trình chi tiết để có kế hoạch ôn luyện hiệu quả hơn.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo