fbpx

Phương pháp ôn luyện reading ielts theo dạng hiệu quả

Reading là một trong bốn kĩ năng quan trọng của bài thi IETLS. Phần thi IELTS Reading giúp đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài đọc của bạn cũng như việc bạn hiểu được nội dung của chúng. Các bài đọc IELTS Reading thường rất dài với các chủ đề vô cùng đa dạng. Trong bài thi còn xuất hiện nhiều dạng bài khác nhau, vậy làm thế nào có thể luyện Reading IELTS theo dạng để đạt được điểm cao trong bài thi này?

Việc nắm được cách làm bài và phương pháp ôn luyện Reading IELTS sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi. Hãy cùng The IELTS Workshop đi tìm hiểu 10 dạng bài IELTS Reading thường gặp và cách ôn luyện từng dạng nhé.

1. Tất tần tật về bài thi luyện reading ielts theo dạng

1.1. Thời gian làm bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading gồm 3 bài đọc với tổng cộng 40 câu hỏi. Thời gian làm bài thi IELTS Reading là trong vòng 60 phút. Ba bài đọc sẽ được phân chia theo độ dài khoảng từ 700-800 chữ, tương ứng với đó là các câu hỏi khác nhau cho mỗi bài đọc.

1.2. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS có hai hình thức thi là IELTS Reading Academic và General. Dù ở hình thức nào thì cấu trúc bài thi Reading đều giống nhau và có 3 bài đọc. Tuy nhiên, nội dung bài đọc dành cho mỗi hình thức là khác nhau do mục đích đánh giá kỹ năng khác nhau với mỗi đối tượng thi riêng biệt của từng hình thức.

 • Nội dung bài thi IELTS Reading Academic

Bài đọc thường được lấy từ nguồn là sách, tạp chí, tạp chí và báo. Nội dung các bài đọc thường về các chủ đề học thuật quan tâm chung, dành cho người đọc thông thường, không phải ở mức khó dành cho người am hiểu.

Các bài đọc có nội dung từ mô tả đến câu chuyện thực tế nhằm phân tích chủ đề học thuật đó. Mỗi đoạn văn có thể đi kèm với sơ đồ, đồ thị, hình minh họa để người đọc hiểu kỹ hơn. Nếu bài đọc có từ ngữ học thuật, đề sẽ cung cấp thêm chú thích. Điều này nhằm chắc chắn người đọc hiểu được nội dung bài viết.

 • Nội dung bài thi IELTS General Reading

Bài đọc được lấy từ các thông báo, quảng cáo, nội dung thông cáo, tài liệu chính thức, sách, tạp chí, báo chí thường nhật… Ngược lại với IELTS Reading Academic, tất cả nội dung đều thực tế và hoàn toàn liên quan tới các tình huống hàng ngày mà bạn gặp phải khi làm việc, cư trú tại 1 quốc gia nói tiếng anh. Nội dung 3 bài đọc thường được phân bổ như sau:

 • Phần 1 có 2-3 văn bản ngắn thực tế, hoặc 6-8 văn bản với một chủ đề quen thuộc. Các chủ đề này liên quan đến cuộc sống hàng ngày nên dễ hiểu hơn so với bài học thuật.
 • Phần 2 chứa 2 văn bản tập trung chủ yếu vào vấn đề công việc. Lý do vì General dành cho người định cư, làm việc nước ngoài. Một số chủ đề bài đọc có thể là xin việc, trả lương, cơ sở làm việc…
 • Phần 3 là văn bản dài nhất, phức tạp về các vấn đề được quan tâm chung trong cuộc sống.

Mặc dù có sự khác nhau về cách tính điểm hay nội dung bài Đọc, nhưng nhìn chung Academic và General đều có các dạng bài giống nhau và đều có một số dạng bài tập chung.

1.3. Thang điểm IELTS Reading

Mỗi câu hỏi trong phần IELTS Reading được tính 1 điểm. Sau khi tính điểm tổng số câu trả lời đúng, giám khảo sẽ dựa vào thang điểm 9 để quy đổi ra điểm của phần thi IELTS Reading. Người thi sẽ nhận được số điểm tương ứng với số câu như sau:

thang điểm ielts reading

Cách tính điểm IELTS Reading theo hai hình thức thi

2. 10 dạng bài phổ biến trong IELTS Reading

Dưới đây là các dạng bài phổ biến thường xuất hiện trong bài thi IELTS Reading.

2.1. Dạng bài True/False/Not given và Yes/No/Not Given

dạng bài true false not given

Dạng bài True/False/Not Given hay Yes/No/Not Given là dạng bài yêu cầu người đọc phải xác định các thông tin được đưa ra ở câu hỏi là Đúng (True) hay Sai (False), hay không có trong bài đọc (Not given).

Thông thường có 2 loại câu hỏi cho dạng đề này:

 • True/False/Not given: là dạng cần dựa vào sự thật có trong bài đọc
 • Yes/No/Not given: là dạng cần suy luận theo ý kiến, quan điểm của tác giả

Tip để làm tốt dạng bài này:

 • Không đoán mò, cần đọc kỹ nội dung để dựa vào đó làm bài
 • Đọc tất cả các câu hỏi và cố gắng hiểu ý toàn câu thay vì chăm chăm tìm keywords. Synonyms (từ đồng nghĩa) có thể nằm rải rác trong bài. Bạn cần xác định được từ đồng nghĩa để làm tốt dạng bài này.
 • Đừng quên những từ quan trọng, ví dụ như các từ chỉ tần suất.
 • Chú ý những động từ quan trọng trong câu ví dụ như “suggest, claim, believe and know”.
  Ví dụ: Hai câu văn sau mang ý nghĩa khác nhau: ‘The man claimed he was a British citizen,’ và ‘The man is a British citizen’.
 • Scan – đọc kỹ phần chứa đáp án để tránh bỏ sát và hiểu sai.
 • Tập trung vào câu hỏi rồi so sánh với phần chứa thông tin để xác định đáp án. Nhớ rằng ý nghĩa cần đúng chính xác với thông tin trong bài, nếu chỉ tương tự vẫn là False (Sai).
 • Nếu không thấy thông tin trong bài thì hãy chọn Not Given. Nếu sau khi làm xong mà còn thời gian thì bạn có thể kiểm tra lại thông tin để chắc chắn hơn.

2.2. Dạng bài Matching Heading – Nối tiêu đề đoạn văn

luyện reading ielts theo dạng

Dạng bài Matching headings – Nối tiêu đề với đoạn văn thích hợp là dạng bài đưa ra cho thí sinh từ 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn. Thí sinh cần nối các tiêu đề đã tóm tắt nội dung đoạn văn với đoạn văn tương ứng có chứa nội dung đó trong bài. Một số mẹo để làm tốt dạng bài Matching headings:

 • Hãy chú ý đến từ đồng nghĩa để tránh sập bẫy. Việc tìm từ đồng nghĩa thay vì tìm đúng từ chính xác trong câu hỏi sẽ giúp bạn chọn đáp án đúng hơn, vì hầu hết bài đọc sẽ có từ đồng nghĩa thay thế.
 • Đọc kỹ Heading và nối theo từng đoạn được cho để kiểm tra độ logic.
 • Tránh việc chỉ chú trọng vào từ vựng chung, có thể nối với nhiều đoạn. Quan tâm đến những từ vựng đặc biệt chỉ dành riêng cho heading đó.

2.3. Dạng bài Matching features – Nối đặc điểm

Matching features là dạng bài yêu cầu bạn phải tìm thông tin cụ thể về đặc điểm của một người/địa điểm/sự vật, sự việc trong bài. Đề bài cung cấp các danh từ riêng, (danh sách tên người, mốc thời gian, các địa điểm, …) và bạn có nhiệm vụ nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bật nhất của từng đối tượng trong danh sách đó.

IELTS Reading Strategies: Matching Features Questions | eJOY ENGLISH

Lưu ý:

 • Câu hỏi Matching features không theo trình tự bài đọc vì thế mà bạn sẽ phải đọc lại đoạn văn nhiều lần. Nhưng nếu đọc nhiều lần sẽ khiến bạn “loạn”, thậm chí còn không đủ thời gian. Vì thế, bạn cần luyện kỹ năng Scan thành thục.
 • Đôi khi 1 đoạn văn có thể chứa nhiều câu trả lời.
 • Tìm những từ, cụm từ có nghĩa tương tự với từ, cụm từ trong câu hỏi thay vì chỉ tìm đúng từ trong câu hỏi.

Mẹo làm dạng bài này:

 • Tìm đọc từ đồng nghĩa – Đừng nối từ (match words): Việc tìm từ đồng nghĩa thay vì tìm từ đúng chính xác trong câu hỏi sẽ giúp bạn chọn đáp án đúng hơn vì hầu hết bài đọc sẽ thay thế từ đồng nghĩa.
 • Luyện kỹ năng Scan: Câu hỏi Matching features không theo trình tự bài đọc vì thế mà bạn sẽ phải đọc lại đoạn văn nhiều lần. Nhưng nếu đọc nhiều lần sẽ khiến bạn “loạn” thậm chí còn không đủ thời gian. Vì vậy, kỹ năng Scan là điều cần thiết cho dạng bài tập này.

2.4. Dạng bài Matching Information – Ghép thông tin

Matching information là dạng bài nối thông tin cho trước với đoạn văn trong bài đọc chứa thông tin đó. Dạng bài này thường dễ mất nhiều thời gian của thí sinh nếu không nắm được phương pháp cách làm. Một số thí sinh vì mất nhiều thời gian cho dạng bài này mà không kịp làm hết cả bài thi.

dạng bài matching information

Cụ thể, bạn sẽ được cho 4-5 câu thông tin từ bài đọc và yêu cầu phân tích để chọn xem câu đó thuộc đoạn văn (paragraph) nào. Các dạng thông tin bao gồm:

 • a fact
 • an example
 • a reason
 • a summary
 • a definition

Tip làm bài:

 • Skimming/Understanding general meaning (Skimming và hiểu ý chính của bài). Việc này sẽ giúp bạn xác định được đoạn văn bạn cần đọc để tìm đáp án.  Bạn cần hiểu được toàn bài văn trước khi tìm đáp án cho từng câu hỏi.
 • Looking for synonyms – intensive reading (Tìm từ đồng nghĩa – chú ý đọc kĩ hơn để tránh bẫy): Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm những từ, cụm từ có nghĩa tương tự với từ, cụm từ trong câu hỏi. Vậy bạn cần nắm được Key word trong câu hỏi.

2.5. Dạng bài Matching endings – Hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh

ielts-reading-matching-endings.jpg

Matching endings là dạng bài yêu cầu kết nối hai câu văn chưa hoàn chỉnh với nhau. Đề ghi một list những câu chưa hoàn chỉnh (no endings), và một list khác là những “endings”. Bạn có nhiệm vụ là dựa vào nội dung bài đọc để nối các vế từ hai bên danh sách với nhau thành câu hoàn chỉnh.

Dạng bài này không xuất hiện thường xuyên nhưng thí sinh cần nắm được để không bị động khi gặp phải. Có những lý do khiến dạng đề này gây khó cho người thi là:

 • Câu hỏi không dễ xác định, có thể liên quan đến toàn đoạn văn chứ không phải là một đoạn.
 • Sắp xếp câu hỏi không theo trật tự bài đọc
 • Thông tin trong câu hỏi không phải là ý chính
 • Đôi khi 1 đoạn văn có thể chứa nhiều câu trả lời

Mẹo làm tốt dạng bài này:

 • Dạng bài này có câu trả lời theo trật tự đoạn văn, do đó phạm vi đáp án câu 2 sẽ nằm sau phạm vi đáp án của câu 1.
 • Đọc các câu hỏi ở đề bài bị thiếu vế sau (incomplete sentence) trước khi bạn đọc các vế sau (endings) hoặc bài đọc. Bạn sẽ thấy có nhiều endings nên sẽ tốn thời gian để đọc hết endings trước.
 • Endings đều xuất hiện hết trong bài viết nhưng bạn không cần phải đọc hết mà chỉ đọc những câu mà bạn nghĩ rằng phù hợp với câu hỏi của đề bài (incomplete sentence).
 • Tìm và gạch chân keywords, bạn chú ý những từ như “names, place names, dates, years…” vì chúng dễ trả lời nhất.
 • Câu hỏi khó nhất thường là câu đầu tiên nên bạn dùng nhiều thời gian cho câu này. Bạn có nhiều lựa chọn khác nhau cho câu đầu tiên và điều đó khiến bạn mất nhiều thời gian. Câu hỏi cuối sẽ mất ít nhiều thời gian vì bạn còn ít lựa chọn hơn.

2.6. Dạng bài Multiple choice – Chọn đáp án đúng

ielts-reading-multiple-choice

Dạng bài Multiple Choice thực chất là một loạt các câu trắc nghiệm yêu cầu thí sinh chọn phương án đúng trả lời cho câu hỏi. Đây là dạng bài thường gặp nhất trong bài thi Reading. Câu hỏi sẽ ghi rõ bạn cần chọn 1 hay bao nhiêu đáp án đúng.

Note: Các câu trả lời đều theo trật tự nên các bạn sẽ thấy câu trả lời trước rồi mới đến câu trả lời sau nhé.

Mẹo làm tốt dạng bài này:

 • Tập trung vào key word của câu hỏi để từ đó xác định đúng đoạn văn cần đọc của bài.
 • Các câu hỏi sẽ theo trật tự đoạn văn nên bạn bắt đầu đọc lướt đoạn văn để xác định Paragraph đúng.
 • Chú trọng đọc đoạn văn lần nữa cẩn thận, đọc lại câu hỏi. Đọc từng lựa chọn mà bạn đã xác định ở bước trên để loại trừ. Loại đáp án sai để chọn đáp án đúng.

2.7. Dạng bài Short answer questions – Trả lời câu hỏi ngắn

ielts reading Short answer questions

Dạng bài Short Answer Questions là một loạt các câu hỏi ngắn, đòi hỏi người làm phải trả lời bằng một cụm từ có số từ nhất định (từ 1-3 từ) theo yêu cầu với thông tin có được từ bài đọc. Dạng bài này vô cùng quan trọng phần thi IELTS Reading và thường xuất hiện nhiều trong các đề thi.

Mẹo làm bài tốt:

 • Đọc câu hỏi rồi đọc đoạn văn, hiểu rõ ý của câu hỏi rồi mới tìm câu trả lời.
 • Chú ý kỹ chỉ dẫn hướng dẫn số lượng từ được điền: ‘NO MORE THAN … WORDS AND/OR A NUMBER.’
 • Lấy thông tin và cụm từ cần điền từ bài đọc, không trả lời bằng ý kiến cá nhân

2.8. Dạng bài Gap Filling – Điền thông tin còn trống

ielts-reading-gap-filling

Gap Filling cũng là một dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS. Bạn sẽ phải dùng thông tin trong bài đọc để điền vào bảng, biểu đồ, ghi chú… được cho trước. Một số tên gọi khác của dạng này là Completing tables, charts, note, diagrams và Summary Completion.

Trong dạng bài này sẽ có 2 loại bài:

 • Loại 1: Bạn chỉ được sử dụng từ vựng trong đoạn văn để điền vào chỗ trống. Bạn không được phép dùng ngôn ngữ của mình để điền vào.
 • Loại 2: Dạng này sẽ cho bạn một list câu trả lời. Bạn cần đọc – hiểu đoạn văn cho sẵn sau đó dùng từ vựng được cho để điền vào chỗ trống phù hợp. Những từ được cho không nhất thiết phải giống các từ trong bài đọc. Những từ được cho trong khung có thể nhiều hơn số từ cần điền.

Mẹo làm tốt dạng bài Gap Fill:

 • Đọc hướng dẫn và gạch Key. Nghĩ đến các từ đồng nghĩa.
 • Đọc tóm tắt và câu hỏi để hiểu rõ dạng từ cần điền, các thông tin được cung cấp, nhớ keywords để tìm lại thông tin trong đoạn văn
 • Trong bài đọc và bảng/sơ đồ đều sẽ có từ tóm tắt gợi ý đồng nghĩa với các từ trong bài text để bạn biết từ cần điền là gì.

2.9. Dạng bài Completing sentences – Hoàn thành câu

ielts reading Completing sentences

Dạng bài Completing sentences đưa ra cho bạn các câu văn chưa hoàn chỉnh và bạn cần phải sử dụng những từ có trong đoạn văn để điền vào chỗ trống. Dạng câu này không quá khó nhưng bạn cần phải tìm thông tin kỹ cũng như chú ý đến ngữ pháp cẩn thận.

Đối với dạng bài này, thí sinh có thể vô tình mắc phải những lỗi sau:

 • Luôn cố gắng tìm từ trong đoạn văn giống hệt trong đoạn văn. Tuy nhiên, cũng như các dạng câu hỏi khác, từ xuất hiện trong đoạn văn có thể là từ đồng nghĩa.
 • Không đọc hướng dẫn cẩn thận nên sẽ trả lời sai giới hạn từ.
 • Mất thời gian đọc đoạn văn trước câu hỏi, sau đó lại phải đọc lại đoạn văn lần nữa để tìm câu trả lời cho câu hỏi.

Mẹo làm tốt dạng bài này:

 • Đọc phần hướng dẫn trước, ghi lại số từ mà bạn cần phải viết.
 • Đọc câu chưa hoàn chỉnh, đoán từ sẽ là đáp án đúng: loại từ gì, nghĩa có thể.
 • Tìm kiếm từ đồng nghĩa, cụm từ viết lại câu tương ứng từ khóa.
 • Scan để tìm từ khóa sau đó xác định câu trả lời.

2.10. Dạng bài Diagram Completion – Hoàn thành biểu đồ

Dạng bài Diagram Completion cho một biểu đồ tương ứng với đoạn văn. Thí sinh cần điền các từ, thông tin được cho trong đoạn văn vào biểu đồ đó.

Diagram Completion

Tip làm dạng bài này như sau:

 • Đọc hướng dẫn, note số lượng từ được phép ghi.
 • Nghiên cứu biểu đồ và cố gắng hiểu ý chính. Lướt qua nhanh.
 • Gạch chân keywords tìm thấy
 • Phân tích loại từ cần điền và cố gắng đoán câu trả lời
 • Scan bài văn và xác định thông tin ở đoạn nào. Đọc kĩ đoạn văn đó để tìm câu trả lời.

Trên đây là các cách ôn luyện cho dạng bài IETLS Reading thường gặp trong đề thi IELTS. Để đạt điểm cao ở phần thi này, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu ôn luyện Reading theo trình độ. Chúc bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo phương pháp xây dựng câu trả lời hoàn chỉnh cho phần thi IELTS Speaking tại khóa học IELTS Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo