fbpx

Thời điểm “vàng” để học IELTS cho sinh viên?

Bên cạnh mục đích du học, xin học bổng, tốt nghiệp đại học…, sở hữu chứng chỉ IELTS cũng là một lợi thế cho sinh viên trong mắt các tổ chức và nhà tuyển dụng. Chọn thời điểm hợp lý để luyện thi IELTS sẽ đem lại kết quả tối ưu nhất. Vậy sinh viên nên học IELTS khi nào?

Thời điểm tốt nhất để sinh viên bắt đầu học IELTS

NGAY BÂY GIỜ.

Đúng, The IELTS Workshop (TIW) có thể khẳng định bạn nên bắt đầu lên kế hoạch học IELTS ngay bây giờ.

Dù bạn là sinh viên năm Nhất hay Năm Ba, Năm Bốn,…
Dù bạn có kế hoạch sử dụng đến bằng IELTS trong vòng 6 tháng, 1 năm hay 3 – 4 năm nữa….

Thời điểm tốt nhất vẫn là NGAY BÂY GIỜ.

Vì sao?

Nhiều bạn có thể phân vân, có nên học IELTS luôn hay không khi mà bằng IELTS chỉ có giá trị 2 năm, đến khi ra trường 3 – 4 năm thì phải thi lại?

Thực tế phức tạp hơn nhiều. Có 2 lí do chính:

  • Lí do #1: Bạn chưa thể biết được mình sẽ mất bao lâu để đạt mục tiêu IELTS đề ra.

Những người sở hữu nền tảng tiếng Anh tốt có thể nhanh chóng đạt 6.5 trong vòng 3 – 6 tháng. Nhưng nếu bạn là người có xuất phát điểm từ con số 0, bạn cần bỏ ra nhiều thời gian hơn thế. Có thể bạn bắt đầu học từ năm Hai, nhưng thực tế đến cuối năm Ba bạn mới sẵn sàng để khăn gói đi thi.

  • Lí do #2: Chúng ta cần nhìn nhận một sự thật rằng VIỆC LÊN KẾ HOẠCH có thể khác xa so với THỰC HIỆN kế hoạch đó.

Bạn có thể từng nghe nói rằng để đi từ 5.0 lên 6.5 IELTS chỉ mất 6 tháng. Giả sử bạn cũng đang ở trình độ 5.0, vậy cứ ôn trước khi thi tầm 6 – 7 tháng là ổn?

Là sinh viên, có vô vàn những yếu tố xung quanh có thể gây “xao nhãng” đến quá trình luyện thi IELTS của bạn: Việc học tập trên trường, tham gia hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm, các dự án cá nhân,….

Nếu chủ quan trong việc lên kế hoạch luyện thi IELTS, bạn có thể khiến bản thân trở nên bị động hoặc mất đi các cơ hội.

Vì thế, đừng chần chừ mà xây dựng kế hoạch học IELTS luôn từ bây giờ nhé.

Lợi ích khi sinh viên luyện IELTS sớm

Học IELTS sớm, đặc biệt là từ năm Nhất sẽ cho các bạn sinh viên một số lợi thế như:

#1: Tăng kỹ năng sử dụng tiếng Anh

Hiện nay, tiếng Anh mà học sinh Việt được học trên ghế nhà trường chủ yếu là ngữ pháp, từ vựng. Nếu môn tiếng Anh dạy cho học sinh chỉ để nghe – hiểu và làm bài kiểm tra là chủ yếu, thì IELTS lại khác.

Bài thi IELTS bao quát cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết – đây là 4 kỹ năng cần thiết cho bất cứ ai muốn thành thạo một ngôn ngữ. Thông qua quá trình ôn luyện IELTS, bạn không chỉ đạt được mục tiêu điểm số, mà còn dùng những kỹ năng đã học được để sử dụng trong quá trình học/làm việc.

Quá trình ôn luyện IELTS cho bạn nhiều kỹ năng phát triển ngôn ng

Đối với Đọc, khả năng nắm bắt ý chính của các văn bản/tài liệu/ giáo trình tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể nhờ kỹ năng skim & scan học được khi luyện Reading.

Đối với Nghe, việc nắm bắt các từ khóa & thông tin khi nghe giảng tiếng Anh cũng sẽ được cải thiện nhờ ôn luyện kỹ năng take note trong Listening.

Đối với Viết, bạn học được cách đưa ra quan điểm và lập luận cho quan điểm đó một cách súc tích, logic và thuyết phục. Đây là một lợi ích khi bạn thực hiện các bài tiểu luận, luận văn trên trường Đại học.

Đối với Nói, kỹ năng thuyết trình và hệ thống quan điểm của bản thân cũng được cải thiện thông qua luyện IELTS Speaking.

#2: Có nhiều thời gian để tập trung ôn luyện

Năm thứ nhất, hầu hết các bạn sinh viên còn khá rảnh rỗi bởi các trường đều cho học các môn Đại cương – đây là những môn được đánh giá không quá khó để hoàn thành.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm Hai, năm Ba, bạn sẽ bận rộn bởi số môn học tăng lên, các môn đi sâu vào chuyên ngành hơn.

Năm Tư, năm Năm,… bạn bận rộn với thực tập làm nghiên cứu khóa luận để tốt nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm,… Chưa kể, nếu chuẩn bị đi du học, bạn sẽ “quay cuồng” không ít với việc xin học bổng, visa để ra nước ngoài.

Chính vì vậy, bắt tay vào ôn luyện ngay từ năm Nhất cho phép bạn tập trung tốt hơn trong việc cải thiện trình độ tiếng Anh bản thân.

#3: Học IELTS để cải thiện điểm số, miễn học phần tiếng Anh

Tiếng Anh vốn là môn học bắt buộc gần như 100% ở trong các trường đại học.

Khi học ngay từ sớm, bạn sẽ có cơ hội cải thiện kiến thức tăng điểm thi tiếng Anh trên lớp.

Ngoài ra, sở hữu chứng chỉ IELTS giúp bạn miễn hoàn toàn các môn tiếng Anh trên trường. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm học phí, lại còn tăng điểm trung bình (GPA) lên rất nhiều!

#4: Cơ hội kiếm việc làm thêm khi còn là sinh viên

Với vốn tiếng Anh ổn, bạn hoàn toàn đã có thể kiếm cho mình một công việc part-time yêu thích. Sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn càng có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Rất nhiều sinh viên đã có cơ hội trở thành trợ giảng tại TIW với chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên

Các công việc như trợ giảng, gia sư, dẫn tour, cộng tác viên cho sự kiện,… Những công việc như vậy sẽ giúp bạn vừa có thêm thu nhập, vừa rèn luyện khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đây chính là bàn đạp vững chắc để bạn tiến xa hơn sau này.

Sinh viên nên bắt đầu học IELTS thế nào?

Nếu tự luyện IELTS tại nhà

Xét trình độ của bản thân → Đặt mục tiêu hợp lý và xác định thời gian → Lên kế hoạch ôn luyện

Khi trình độ còn thấp: Bạn đừng bắt tay vào luyện thi IELTS vội mà hãy học lại nền tảng tiếng Anh cơ bản trước. Cụ thể, hãy chắc phát âm & ngữ pháp trước khi muốn học những điều khác. Sau khi có ngữ pháp và phát âm chắc rồi bạn hoàn toàn có thể mở rộng vốn từ của mình. Một số tài liệu tự học:

Tiếp đến, hãy làm quen format đề thi và mỗi dạng bài. Bạn có thể tìm hiểu qua cuốn sách The Official Guide to IELTS.

Sau khi đã có nền tảng và hiểu được cấu trúc bài thi, bạn mới nên bắt đầu vào luyện kỹ năng.

Cách ôn luyện thông minh là đầu tư vào kỹ năng Listening & Reading trước. Đến khoảng 2 – 3 tháng trước khi thi, hãy luyện đề chuyên sâu thêm với Speaking và Writing.

Nếu ôn luyện IELTS tại trung tâm

Tự luyện thi IELTS sẽ không hiệu quả nếu bạn dùng sai tài liệu (tài liệu không phù hợp với trình độ) và không thể tiến bộ (nếu không có người hỗ trợ sửa bài Writing/Speaking).

Do đó, các bạn sinh viên có thể tham khảo các trung tâm luyện thi IELTS uy tín để hỗ trợ việc ôn luyện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

lộ trình ôn luyện ielts chuẩn xác cho người Việt
Lộ trình luyện thi IELTS bài bản của The IELTS Workshop

The IELTS Workshop (TIW) là địa chỉ luyện thi IELTS uy tín tại Việt Nam cho các bạn sinh viên. Trung tâm có cơ sở tại Hà Nội, TPHCM và cả khóa học trực tuyến cho các bạn sĩ tử có nhu cầu ôn luyện trên toàn quốc.

TIW sở hữu đội ngũ giáo viên trẻ và có chuyên môn cao (8.0 IELTS), được dẫn dắt bởi thầy giáo Đặng Trần Tùng (1 trong 5 người Việt đầu tiên đạt 9.0 IELTS). Bên cạnh đó, đội ngũ trợ giảng nhiệt huyết (7.0 IELTS) và môi trường ôn luyện sáng tạo cũng làm nên thương hiệu của trung tâm.

giáo viên the ielts workshop
Đội ngũ giáo viên được dẫn dắt bởi thầy Đặng Trần Tùng (chính giữa)
luyện thi ielts tại the ielts workshop
Thư viện tự học cho học viên trung tâm

Tham khảo BÀI KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ của The IELTS Workshop.

Có thể nói với những ưu điểm trên, The IELTS Workshop là một trong những lựa chọn lý tưởng để bạn chinh phục kỳ thi IELTS. Liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho mình nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo